Danh mục sản phẩm
coupon_1_img.png

NHẬP MÃ: ESHIP20K

Nhập mã được freeship tối đa 20K cho đơn hàng từ 600K
coupon_2_img.png

NHẬP MÃ: ESHIP50K

Nhập mã được freeship tối đa 50K cho đơn hàng từ 1.2 triệu.

CÁ BÀO NHẬT BẢN

Nhật Bản - một đất nước giàu truyền thống văn hóa và ẩm thực độc đáo, nổi tiếng với sự kỳ ng và sự tỉ mỉ trong quá trình chế biến thực phẩm. Trong danh sách các món ăn đặc trưng của đất nước này, cá bào Nhật hay cá bào Katsuobushi nổi bật với hương vị đặc biệt và cách chế biến vô cùng độc đáo. Vậy cá bào Nhật và quy trình tạo ra như thế nào, Todayfoods mời các bạn tham khảo tiếp bài viết sau đây nhé!

Cá bào là gì?

Cá bào còn được gọi là Katsuobushi trong tiếng Nhật, là một thành phần đặc trưng và không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Được làm từ cá ngừ (Katsuwonus pelamis), cá bào Katsuobushi đem lại một nét độc đáo và hương vị đặc biệt cho các món ăn Nhật.

Cá bào Nhật được chế biến ng phu từ cá ngừ sống. Sau khi rút ruột và thái thành lát, phần phi-lê cá sẽ được xử lý theo quy trình đặc biệt.  Với quy trình chế biến tinh tế và hương vị đặc trưng, cá bào Nhật là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc tạo nên bữa ăn truyền thống Nhật Bản.

Quy trình làm cá bào Katsuobushi Nhật Bản

Để tạo ra cá bào Katsuobushi, một phần quan trọng của ẩm thực Nhật Bản, quá trình chế biến bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc tách riêng phần đầu và đuôi của cá ngừ. Chúng ta Chỉ sử dụng phần phi lê, tức thịt cá. Phi lê cá ngừ sẽ được đặt vào xửng và ninh nhỏ lửa trong khoảng một giờ (hoặc lâu hơn tùy thuộc vào kích thước của cá).

Bước 2: Khi cá ngừ đã chín, loại bỏ các phần không cần thiết như vảy, mỡ và xương. Tiếp theo, chúng ta đem phần phi lê đã được làm sạch đi hun khói bằng gỗ sồi trong khoảng 5 đến 6 giờ. Sau khi hoàn thành quá trình hun khói, cá ngừ được để nguội khoảng một ngày trước khi tiếp tục tiến trình hun khói. Thao tác này có thể được lặp lại trong vòng một tháng.

Bước 3: Khi đạt được mức độ hun khói mong muốn, các chuyên gia sẽ phun vi nấm Aspergillus Glaucus lên cá ngừ và để cá phơi trong một phòng kín để nấm phát triển thành mốc. Sau khi lớp mốc phát triển, chúng ta tiến hành cạo bỏ nó. Quá trình này được lặp lại trong khoảng hai tuần cho đến khi vi nấm không còn phát triển thành mốc nữa. Bước này giúp giảm độ ẩm trong cá và vi nấm Aspergillus Glaucus cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Kết quả là miếng cá sau quá trình này trở nên cứng, khô và nhẹ hơn khoảng 1/5 so với trọng lượng ban đầu. Khi được gõ vào nhau, miếng cá bào tạo ra âm thanh cạch cạch, giống âm thanh của gỗ. Các miếng cá bào sau khi hoàn thành được gọi là Katsuobushi và có thể được bảo quản lâu dài mà không hư hỏng. Một số loại Katsuobushi đặc biệt có thể được bảo quản lên đến 2 năm.

Trong quá trình sử dụng, miếng cá bào Nhật thường được cất giữ trong một hộp đặc biệt có tên là Katsuobushi Kezuriki. Hộp này có một lưỡi bào sắc bén phía trên, khi sử dụng, chúng ta có thể tạo ra những lát cá mỏng màu hồng nâu nhạt.

Tóm lại, qua quá trình xử lý cục kỳ ng phu, chúng ta đã chế biến cá ngừ thành cá ngừ bào Katsuobushi - một nguyên liệu không thể thiếu và tạo nên sự độc đáo của nhiều món ăn trong nền ẩm thực Nhật Bản.

Các món ăn chế biến từ cá bào Nhật

Cá bào Nhật, với hương vị độc đáo và hấp dẫn, nó được sử dụng làm thành phần chính trong nhiều món ăn truyền thống và hiện đại của ẩm thực Nhật Bản. Dưới đây là một số món ngon chế biến từ cá bào Nhật:

Nước dùng dashi: nước Dashi là nền tảng của hầu hết các món súp và nước sốt trong ẩm thực Nhật Bản. Cá bào cùng với tảo bẹ được sử dụng để tạo ra nước Dashi, cung cấp hương vị đậm đà, đầy đủ umami. Nước Dashi thường được sử dụng trong mì ramen, súp miso, và nhiều món nước sốt khác.

>> Xem thêm: Tảo bẹ Kombu nấu nước dùng Dashi

Cá bào tảo bẹ nấu nước dùng Dashi
 

Bánh xèo Okonomiyaki: Okonomiyaki là một loại bánh xèo hoặc bánh tráng có nguồn gốc từ Osaka. Cá bào Katsuobushi thường được rắc lên mặt bánh Okonomiyaki, mang đến hương vị đặc trưng và tạo độ giòn cho món ăn này.

Bánh xèo Okonomiyaki Nhật Bản

Onigiri: Onigiri là những viên cơm truyền thống Nhật Bản được gói trong lá cải và thường có nhân bên trong. Cá bào Hanakatsuo thêm hương vị và độ mặn tự nhiên cho các viên cơm Onigiri, làm cho chúng trở nên thêm phần ngon miệng.

Mì Soba và mì Udon: Soba và Udon là hai loại mì truyền thống của Nhật Bản. Khi trình bày mì Soba hoặc Udon, cá bào Hanakatsuo thường được rắc lên mặt mì để thêm hương vị và màu sắc thú vị.

Trứng hấp Chawanmushi: Chawanmushi là một món trứng hấp nhẹ nhàng và mềm mịn, thường chứa các thành phần như tôm, nấm, gà hoặc hải sản. Cá bào Nhật Bản được dùng để trang trí mặt trên của Chawanmushi, mang đến một màu sắc và hương vị đặc biệt.

Trứng hấp Chawanmushi đúng chuẩn Nhật Bản

Furikake: Furikake là một loại gia vị Nhật Bản được rắc lên cơm hoặc các món ăn khác để tăng thêm hương vị. Cá bào thường được sử dụng làm thành phần chính trong Furikake, cung cấp hương vị biển đặc trưng và hấp dẫn.

Bánh Takoyaki: Bánh Takoyaki là một món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật Bản. Được chế biến từ bột Takoyaki, sốt Takoyaki, cá bào và kết hợp cùng một số nguyên liệu khác. Bánh Takoyaki thường chứa một miếng mực trứng (tako) trong mỗi viên bánh. Khi nước bột hình tròn được chiên vàng, cá bào Nhật được rắc lên bề mặt, tạo thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn. Bánh Takoyaki thường được thưởng thức với sốt takoyaki đặc trưng và rong biển vụn nori, tạo nên một món ăn ngon và vô cùng đặc sắc.

Những món ăn trên chỉ là một số ví dụ, cá bào Nhật còn có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như sushi, gỏi, mì xào, hay các món tráng miệng truyền thống. Với hương vị độc đáo và chất dinh dưỡng giàu, cá bào là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.

Cá Bào Nhật Mua Ở Đâu TPHCM

Hiện nay trên thị trường thành phố HCM có rất nhiều địa chỉ kinh doanh cá bào nói chung và cá bào Katsuobushi nói riêng, Todayfoods là một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp cá bào Nhật Bản luôn được khách hàng tin yêu và lựa chọn mỗi khi mua cá bào. chúng tôi cung cấp đa dạng các loại cá bào Nhật như cá bào mỏng, cá bào sợi nhuyễn,...
Ngoài ra, Todayfoods còn cung cấp đầy đủ các nguyên liệu để chế biến các món ăn truyền thống như nguyên liệu làm bánh Takoyaki, cá bào tảo bẹ nấu nước dùng Dashi, mì Nhật Bản,...

Thông tin mua hàng 

Để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất, hãy liên hệ ngay Todayfoods theo những thông tin dưới đây:

Hotline: 0961 288 839

Địa chỉ: 791 Tạ Quang Bửu, P5, Q8

Sản phẩm đã xem