Nếu sashimi được coi là món ăn “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Nhật Bản thì nước tương ăn sashimi chính là gia vị linh hồn của món ăn này. Trong bài viết này, hãy cùng Todayfoods tìm hiểu thêm về nước tương ăn sashimi, từ thành phần đến cách lựa chọn và sử dụng, để bạn có thể thưởng thức món sashimi được ngon nhất nhé!
Nước tương ăn sashimi, như tên gọi của mình, là loại nước chấm đặc biệt chuyên dùng cho món sashimi truyền thống Nhật Bản. Được làm từ 3 thành phần chính là: đậu nành, lúa mì và nước, thông qua quá trình ủ lên men tự nhiên, cho ra thành phẩm nước tương có màu nâu đỏ, sánh mịn và mùi thơm đặc trưng.
Tuy nhiên, bí quyết để tạo nên vị ngon khác biệt của nước tương chấm sashimi là nằm ở việc thêm vào các gia vị: muối, đường đã được cân chỉnh theo tỷ lệ hoàn hảo cho phù hợp với món sashimi. Sự kết hợp này không chỉ tạo nên hương vị mặn ngọt cân đối, mà còn làm tôn thêm vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng của nước chấm sashimi.
Bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng hương vị này hơn, khi bắt đầu chấm thử một miếng sashimi với nước tương chuyên dùng này. Sự hòa quyện tinh tế giữa vị mằn mặn của nước tương và vị ngọt tự nhiên từ thịt cá tươi tạo nên hương vị “bùng nổ”, miếng sashimi dường như thêm vị tươi ngọt, ngon hơn rất nhiều.
Không chỉ dừng lại ở đó, trong một số sản phẩm nước tương chấm sashimi khác còn được bổ sung thêm một thành phần đặc biệt là nước dùng dashi. Đây được xem như nguyên liệu “hack” để tăng thêm hương vị thơm ngon cho nước tương ăn sashimi, đồng thời cũng tạo hậu vị ngọt đậm khi thưởng thức.
Nói sashimi chỉ cần nguyên liệu tươi ngon thôi chưa đủ, mà còn cần cả nước tương ăn sashimi - thứ làm nên cái “hồn” cho món ăn này.
Nước chấm sashimi cá hồi không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, phù hợp một cách hoàn hảo để ăn cùng các món sashimi tươi sống mà còn đặc biệt cho khả năng diệt khuẩn.
Do trong thành phần của nước tương có chứa hàm lượng muối tương đối, giúp hỗ trợ diệt khuẩn, đồng thời cũng mang lại hương vị hoàn hảo cho nước tương chấm sashimi. Giúp người dùng được đảm bảo hơn về an toàn và chất lượng món ăn sashimi khi thưởng thức.
Dưới đây là 3 loại nước tương chấm sashimi ngon, chất lượng bạn nên thử qua:
Nhắc đến cái tên Kikkoman thì chắc hẳn rất nhiều người đã biết đến thương hiệu nổi trội này rồi. Đây là một thương hiệu gia vị uy tín, chất lượng hàng đầu tại Nhật Bản, sở hữu nhiều sản phẩm nổi bật, trong đó có nước tương sushi & sashimi Kikkoman rất được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Ưu điểm nổi bật:
Cam kết làm từ 100% thành phần tự nhiên, thương hiệu nước tương Kikkoman mang đến cho người tiêu dùng những chai nước tương sushi & sashimi sánh mịn đậm đà, thấm quyện trong từng miếng chấm sashimi thật ngon.
Không những giúp món sashimi thêm đậm đà và người ăn có thể cảm nhận rõ nét hương vị ngon trong từng lần chấm. Mà nước tương đến từ thương hiệu Kikkoman còn cung cấp khả năng khử mùi tanh bậc nhất, giúp nâng tầm vị tươi ngon của hải sản sống, biến các món sushi và sashimi càng thêm thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Nhật.
Được biết đến là thương hiệu nước tương mang đậm hương vị truyền thống Nhật Bản. Yamasa chưa bao giờ làm khách hàng của mình thất vọng với các sản phẩm của mình. Nước tương sushi & sashimi Yamasa luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều tín đồ sashimi và cả những hàng quán, nhà hàng.
Ưu điểm nổi bật:
Sashimi có sự kết hợp của nước tương Yamasa sẽ giúp tăng vị ngon, kích thích vị giác của người ăn lên rất nhiều. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về chất lượng, hương vị, an toàn và giá cả. Đây là sự lựa chọn yêu thích của nhiều tín đồ sashimi. Nước tương có chứa thêm dashi tạo nét hấp dẫn riêng biệt trong hương vị mà không phải bất kỳ sản phẩm nước tương nào cũng mang đến được.
Nước tương sushi & sashimi Yamamori có nguồn gốc từ thương hiệu Thái Lan. Sau khi ra mắt, sản phẩm này nhanh chóng thu hút nhiều người tiêu dùng mua về sử dụng. Vị nước tương Nhật Bản ăn Sashi thơm ngon, chuẩn truyền thống Nhật được rất nhiều người yêu thích.
Ưu điểm nổi bật:
Nhiều tín đồ ẩm thực rất yêu thích sử dụng nước tương Yamamori để thưởng thức cùng món sushi và sashimi Nhật Bản. Khi thưởng thức các món ăn truyền thống này cùng nước tương sushi & sashimi Yamamori thì ăn ngon hơn, kích thích vị giác. Nên mọi người còn thường dùng nước tương Yamamori Sushi & Sashimi để chấm món hải sản hấp cũng mang lại hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Hiện nay, sashimi đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Điều này không chỉ đến từ hương vị tươi ngon đặc biệt của sashimi, mà còn là sự tinh tế, cầu kỳ, nghệ thuật trong cách chế biến, trình bày và thưởng thức món sashimi.
Do đó khi thưởng thức sashimi cùng nước tương, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để thưởng thức món sashimi tươi ngon được trọn vẹn.
Không nhúng cả miếng sashimi vào nước tương: Điều này giúp tránh làm mất đi hương vị tươi ngon ban đầu của sashimi. Hãy chỉ nhúng nhẹ một phần nhỏ của sashimi vào nước tương thay vì chấm toàn bộ, để thưởng thức vị ngon đúng chuẩn mà không làm cho miếng sashimi quá mặn.
Không trộn wasabi vào nước tương khi chấm: Theo phong cách của người Nhật, họ không trộn wasabi vào nước tương. Thay vào đó, họ đặt một ít wasabi lên miếng sashimi rồi sau đó mới chấm nước tương. Điều này giúp giữ nguyên hương vị riêng biệt của từng loại gia vị.
Lưu ý là trong nước tương ăn sashimi có chứa thành phần lúa mì nên với một số người bị dị ứng với nguyên liệu này thì có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu chóng mặt, đổ mồ hôi, phát ban,… Nếu cơ thể bị dị ứng với lúa mì thì không nên dùng nước tương chấm sashimi.
Trong khi trên thị trường tràn ngập các sản phẩm nước tương ăn sashimi đến từ nhiều thương hiệu, thì khi lựa chọn sản phẩm bạn phải chú ý đến các tiêu chí sau:
Kết luận
Nước tương ăn sashimi không chỉ là một loại nước tương đơn thuần, mà còn là tinh túy của sự hòa quyện mặn ngọt tự nhiên hài hòa. Khi lựa chọn và sử dụng nước tương chấm sashimi đúng cách, sẽ giúp mọi người thưởng thức trọn vẹn vị tươi ngon, thanh ngọt nguyên bản của món Sashimi đúng điệu. Tất cả sản phẩm trên hiện điều có mặt tại cửa hàng Todayfoods bạn hãy nhanh tay đặt ngay các sản phẩm để có trải nghiệm tốt nhất nhé.