Danh mục sản phẩm

Sự Khác Biệt Giữa Rượu Sake Và Rượu Sake Nấu Ăn Là Gì?

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Năm, 30/11/2023
Nội dung bài viết

Khi chế biến món ăn Nhật Bản, bạn có thể sử dụng rượu. Khi một món ăn nào đó yêu cầu rượu, bạn có bao giờ tự hỏi nên sử dụng loại rượu sake nào hoặc liệu dùng rượu sake để nấu ăn có tốt hơn không? Trong bài viết này, Todayfoods sẽ giải thích sự khác biệt giữa rượu sake và rượu sake nấu ăn, những điều cần cẩn thận khi thay thế rượu sake nấu ăn và cách sử dụng rượu sake để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Rượu sake nấu ăn là gì? Công dụng và cách sử dụng

Đúng như tên gọi, rượu sake nấu ăn là đồ uống có cồn được dùng để nấu ăn hơn là để uống. Đầu tiên, Todayfoods sẽ giải thích cho bạn tác dụng và cách sử dụng hiệu quả.

Công dụng của việc dùng rượu sake nấu ăn

  • Loại bỏ mùi hôi của các nguyên liệu. 
  • Làm tăng thêm sự phong phú và hương vị cho các món ăn, khiến nó trở nên đặc biệt cần thiết trong ẩm thực Nhật Bản.
  • Giúp hương vị thấm vào nguyên liệu dễ dàng hơn.
  • Làm mềm nguyên liệu.

Để biết thêm chi tiết về Công dụng rượu sake nấu ăn bạn có thể xem tại đây: Rượu Sake Nấu Ăn Là Gì? Được Sử Dụng Như Thế Nào

Cách sử dụng rượu sake nấu ăn

  • Nếu muốn khử mùi hôi của thịt, cá, bạn có thể ngâm nguyên liệu trong rượu nấu ăn trước khi nấu, hoặc nếu muốn tăng hương vị và đậm đà, bạn có thể thêm vào và đun nhỏ lửa cùng với các gia vị khác.
  • Tuy nhiên, vì nó có chứa cồn nên phải đun nóng kỹ trước khi cho vào các món ăn. Lượng nước bạn sử dụng sẽ khác nhau tùy theo món ăn, nhưng hãy cẩn thận không thêm quá nhiều vì nó có thể nghe nồng mùi rượu.

Rượu nào có thể dùng thay thế rượu sake nấu ăn?

Bạn có thể nhận ra trong khi nấu ăn, bạn đã cố gắng dùng rượu nấu ăn nhưng không có. Trên thực tế, rượu sake nấu ăn có thể được thay thế được bằng các loại rượu khác . Ở đây Todayfoods sẽ giới thiệu các loại rượu có thể được sử dụng thay thế cho rượu sake khi nấu ăn.

Rượu sake

Vị đậm đà của rượu sake làm tăng hương vị của món ăn. Sake có thể được sử dụng trong nấu ăn với số lượng tương đương với rượu sake nấu ăn.

Hon mirin

Hon mirin có thể được dùng thay thế cho rượu sake nấu ăn vì nó có chứa cồn. Nếu bạn sử dụng nó để thay thế cho rượu nấu ăn, hãy sử dụng lượng tương đương với rượu nấu ăn. Tuy nhiên, mirin là loại gia vị có vị ngọt đậm nên bạn nhớ giảm lượng đường để điều chỉnh khẩu vị. Ngoài ra còn có các loại gia vị kiểu mirin, nhưng vì chúng không chứa cồn nên không nhất thiết có tác dụng tương tự như rượu sake nấu ăn.

Rượu

Rượu trắng không có vị nồng nên có thể dùng cho cả ẩm thực phương Tây và Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng lượng tương tự như rượu nấu ăn. Tuy nhiên, ngay cả trong số các loại rượu vang trắng, những loại có mùi thơm trái cây hoặc độ axit mạnh có thể làm thay đổi mùi vị và hương vị của món ăn. Nếu bạn sử dụng nó để thay thế cho rượu nấu ăn, hãy chọn loại rượu trắng khô, có hàm lượng axit thấp.

Ngoài ra, rượu vang đỏ có màu đỏ, có vị đắng nên không thích hợp với những món ăn phát huy tối đa thành phần và mang lại hương vị. Todayfoods khuyên bạn nên sử dụng nó trong các món hầm như thịt bò hầm.

Bia

Tùy theo món ăn, bia cũng có thể được dùng thay thế rượu nấu ăn. Bia có tác dụng làm mềm thịt nên đặc biệt được khuyến khích sử dụng trong các món thịt, các món hấp như hải sản. Nếu bạn sử dụng nó để thay thế cho rượu nấu ăn, hãy thêm lượng tương đương với rượu nấu ăn.

Whisky

Rượu whisky cũng có thể được sử dụng để thay thế rượu nấu ăn, nhưng hãy chọn món ăn mà bạn muốn sử dụng. Ví dụ, nó có thể được sử dụng cho các món ăn phong phú của phương Tây như thịt bò hầm và cà ri, cũng như bánh ngọt của phương Tây như. Tuy nhiên, rất khó sử dụng nó trong ẩm thực Nhật Bản hoặc các món ăn có gia vị nhẹ vì mùi hương và hương vị độc đáo của rượu whisky có thể vẫn còn. Nó được sử dụng tốt nhất trong các món thịt do mùi thơm của rượu whisky giúp các món ăn có thêm hương vị đậm đà.

Shochu

Shochu cũng có thể được sử dụng để thay thế rượu nấu ăn. Để nấu ăn, hãy sử dụng Korui Shochu, loại rượu có ít hương vị nhất trong số các loại rượu shochu. Tuy nhiên, vì shochu được chưng cất và không chứa carbohydrate nên nó thiếu vị ngọt và hương vị. Vì vậy, nên sử dụng shochu để chế biến thịt và cá hơn là dùng để nấu ăn.

Sự khác biệt giữa rượu sake nấu ăn và rượu sake

Một số người có thể nghĩ rằng rượu sake nấu ăn và rượu sake là như nhau nhưng thực tế có một số khác biệt. Chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa rượu sake nấu ăn và rượu sake.

Muối được thêm vào khi nấu rượu sake

  • Sự khác biệt lớn nhất giữa rượu sake nấu ăn và rượu sake Nhật Bản là thường được thêm muối vào.
  • Ba nguyên liệu cơ bản của rượu sake nấu ăn là gạo, mạch nha và muối, hàm lượng muối khoảng 3%, giống như nước biển. Mặt khác, rượu sake được làm từ gạo và mạch nha gạo và không chứa muối.

Chất làm ngọt và chất axit được thêm vào khi nấu rượu sake

Một số loại rượu sake nấu ăn không chỉ chứa muối mà còn có các thành phần phụ như chất làm ngọt và chất axit, có tác dụng điều chỉnh hương vị khi dùng trong nấu ăn.
Ngoài ra, gạo làm nguyên liệu nấu rượu sake thông thường ít bóng hơn rượu sake và nồng độ cồn có thể thấp hơn. Nếu bạn nếm thử rượu sake nấu ăn, nó sẽ có vị mặn và ngọt đậm đà, và bạn sẽ không nhận thấy nhiều hương vị gạo như rượu sake Nhật Bản.

Rượu sake nấu ăn thường rẻ hơn rượu sake

Vì rượu sake là để uống và thưởng thức nên nó phải tuân theo Luật thuế rượu và chịu thuế rượu. Mặt khác, rượu sake nấu ăn có chứa muối và các chất khác nên không thuộc Luật thuế rượu và được coi như một loại gia vị. Rượu sake nấu ăn không phải chịu thuế rượu nên thường rẻ hơn rượu sake. Ngoài ra, theo Luật Thuế rượu, bằng cách thêm muối để không uống được, rượu có thể được bán ngay cả ở những cửa hàng không có giấy phép bán đồ uống có cồn.

Ưu điểm dùng rượu sake làm rượu nấu ăn

Rượu sake chứa nhiều axit amin hơn rượu sake nấu ăn. Nó chứa nhiều axit amin có nguồn gốc từ gạo và rất giàu axit glutamic, axit succinic và alanine, còn được gọi là thành phần vị umami. Khi bạn sử dụng rượu sake trong nấu ăn, các axit amin này sẽ làm tăng độ đậm đà và hương vị.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng rượu sake trong nấu ăn

Nếu công thức yêu cầu "sake" nhưng bạn không có rượu sake, bạn có thể dùng rượu sake nấu ăn để thay thế.

Tuy nhiên, rượu sake thông thường chứa khoảng 3% muối. Vì vậy, khi dùng rượu sake nấu ăn để thay thế rượu sake, hương vị sẽ nồng hơn mong đợi trừ khi bạn cẩn thận về lượng muối.

Tương tự, nếu cho thêm chất làm ngọt như siro tinh bột thì cần điều chỉnh lượng đường và mirin. Khi sử dụng rượu sake nấu ăn, đừng cho rằng nó giống rượu sake Nhật Bản; thay vào đó, hãy xem kỹ danh sách thành phần và cố gắng cân bằng gia vị.

Có nhiều điểm khác biệt giữa rượu sake và rượu sake nấu ăn, bao gồm cả việc chúng có chứa muối hay không. Nếu bạn hiểu đặc tính của cả hai và sử dụng chúng đúng cách, bạn có thể cải thiện khả năng nấu nướng của mình. 

Mua rượu Sake nấu ăn tại HCM

Tại Todayfoods cửa hàng chuyên cung cấp các thực phẩm Nhật Bản uy tín, giá rẻ nhất tại HCM. Bạn có thể lựa chọn nhiều gia vị khác nhau, từ hải sản, sashimi, đồ ăn nhanh đều có cả. Hãy nhanh chân đến ngay cửa hàng TodayFoods tại địa chỉ:

  • 791 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, HCM
  • SDT: 094.66.888.39
Nội dung bài viết