Danh mục sản phẩm

Tương Miso Là Gì? Cách Phân Biệt Các Loại Tương Miso Nhật Bản Dễ Dàng

Trang
Thứ Ba, 11/04/2023
Nội dung bài viết

Tương miso Nhật Bản từ lâu đã được xem là món gia vị chính không thể thiếu, sử dụng trong nhiều món ăn Nhật. Vậy tại sao tương miso lại được sử dụng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản như vậy? Miso là gì và có mấy loại miso? Cùng Todayfoods tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tương miso là gì?

Tương miso là món gia vị truyền thống của ẩm thực Nhật Bản thường được làm từ các nguyên liệu như: đậu nành, gạo, lúa mạch trộn với muối. Sau đó, hỗn hợp sẽ được đem đi ủ với nấm koji để lên men trong thời gian từ vài tháng đến vài năm. 

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền của Nhật Bản mà tương đậu miso sẽ có cách làm khác nhau, cho ra màu sắc và hương vị riêng biệt. Nhưng nhìn chung, tương miso Nhật thường được mô tả là có hương vị umani, mặn, ngọt đậm đà với độ đặc sệt đặc trưng. Thường được mọi người nấu chung với các món hầm, súp rau củ, thịt cá. 

Đặc biệt đây cũng là thành phần gia vị chính cho món súp miso nổi tiếng Nhật Bản, được xem là “món ăn trường thọ” của người dân Nhật bởi hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

Súp miso với thành phần chính là tương miso Nhật Bản được mệnh danh là “món ăn trường thọ” của người Nhật 

Nguồn gốc của tương miso Nhật Bản

Có giả thuyết cho rằng tương miso Nhật là một loại thực phẩm lên men có xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 7 bởi các nhà sư phật giáo. Giả thuyết ấy được đưa ra là bởi tương đậu miso vào thời kỳ bấy giờ vẫn được mọi người gọi với cái tên là ‘hishio’, viết là 醤 giống như cách viết tên của Trung Quốc. Loại thực phẩm này được biết đến là một hỗn hợp lên men từ muối cùng ngũ cốc hoặc đậu nành có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài.

Từ thời kỳ Kamakura (1185-1333), đậu tương miso trở thành một thực phẩm cơ bản không thể thiếu trong đời sống người dân Nhật và được sản xuất rộng rãi trên khắp đất nước Nhật Bản. Trong suốt thời kỳ Edo (1603-1868), nhiều loại miso khác nhau đã được tạo ra và phân phối từ nhiều vùng miền, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho tương đậu miso trong ẩm thực Nhật Bản.

Đậu tương miso sản xuất rộng khắp Nhật Bản với nhiều chủng loại miso

Hiện nay, tương miso Nhật đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều nơi để chế biến các món ăn ngon.

Tóm lại, đậu tương miso là một phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản với lịch sử hình thành lâu đời. Những tín đồ của tương miso Nhật Bản đều tin rằng đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng thường xuyên.

Phân biệt các loại tương miso Nhật

Trên thực tế có hơn 1.300 loại miso khác nhau trải dài trên khắp đất nước Nhật Bản. Tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng, thời gian ủ lên men, tỉ lệ các loại nguyên liệu tại từng vùng miền sẽ cho ra các loại tương miso Nhật với hương vị và màu sắc khác nhau.

Thông thường, mọi người sẽ phân biệt các loại đậu tương miso Nhật Bản theo màu sắc để dễ dàng phân biệt hơn. Từ màu sắc, mọi người có thể biết được hương vị mặn nhiều hay mặn ít và thời gian ủ men của loại miso đó trong bao lâu.

Miso đỏ

Miso đỏ mang vị mặn và hương nồng hơn so với miso trắng và miso vàng

Miso đỏ hay còn được gọi là 'aka miso' trong tiếng Nhật. Đây là loại đậu tương miso mang màu sắc đỏ đến đỏ sậm đặc biệt, do quá trình chế biến tương miso đỏ phải trải qua nhiệt độ cao và thời gian lên men rất lâu, khoảng từ 2 năm. Do đó, loại tương miso Nhật này thường có vị mặn hơn so với miso trắng và miso vàng rất nhiều.

Miso đỏ thường được sử dụng để chế biến các món kho hoặc hầm thịt, rau củ mà ít khi được dùng để nấu súp, canh hoặc tẩm ướp món ăn.

Miso trắng

Miso trắng mang vị mặn và ngọt nhẹ nên được yêu thích sử dụng phổ biến

Trong khi, miso trắng hay còn được gọi là 'shiro miso' trong tiếng Nhật. Đây là loại tương miso Nhật được lên men trong thời gian ngắn nhất so với tất cả các loại đậu tương miso khác, mang màu sắc từ trắng đến vàng nhạt.

Thông thường quá trình lên men của miso trắng không quá lâu, chỉ từ ba tháng. Nếu bạn chưa quen với hương vị của tương đậu miso Nhật Bản, thì miso trắng sẽ là một lựa chọn rất tốt để bạn bắt đầu thưởng thức miso vì nó có hương vị mặn nhẹ và ngọt hơn so với các loại miso còn lại.

Miso trắng có thể dùng để chế biến bất kì món ăn nào như súp miso, hầm thức ăn hoặc pha chế sốt và đặc biệt tẩm ướp cá rất vừa vị. Đây là loại miso dễ ăn nhất và cũng được dùng nhiều nhất hiện nay.

Miso vàng

Miso vàng có vị mặn ít và ngọt hơn miso đỏ phù hợp để nấu bất kỳ món ăn nào

Miso vàng hay còn được gọi là 'shinshu miso' trong tiếng Nhật, miso vàng có màu sắc từ vàng đến nâu nhạt và được lên men lâu hơn một chút so với miso trắng, thường lên đến một năm. Miso vàng có vị ngọt hơn miso đỏ.

Loại miso vàng này có vị mặn hơn so với miso trắng nhưng không quá mặn và cũng có thể dùng để nấu bất kỳ món ăn nào, nhưng tẩm ướp thì phù hợp với thịt hơn là cá.

Miso đen

Miso đen được ủ lên men lâu nhất so với các loại tương miso khác

Miso đen hay còn được gọi là ‘hatcho miso’ trong tiếng Nhật là loại tương miso Nhật Bản được làm từ 100% hạt đậu nành và lên men lâu nhất có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm. Vậy nên đây là loại tương miso Nhật có hương vị mạnh, mặn và đậm đà nhất trong tất cả các loại miso.

Miso đen thường được sử dụng để chế biến các món kho, hầm cần hương vị đậm đà và màu sắc đậm.

Cơm thịt heo chiên giòn (miso katsu) kết hợp cùng miso đen thơm ngon, hấp dẫn

Tóm lại, đậu tương miso là một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản, giúp tăng cường hương vị đậm đà và thơm ngon cho món ăn. Hy vọng với những thông tin hữu ích về tương miso Nhật Bản và các loại miso phổ biến gần đây sẽ cho bạn sự lựa chọn phù hợp để nấu các món ăn ngon cho gia đình mình.

>> Xem thêm: 3 cách nấu súp miso Nhật Bản

 Tags:
Nội dung bài viết