3 Cách Nấu Súp Miso Nhật Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
Trang
Thứ Sáu,
15/09/2023
Nội dung bài viết
Súp miso là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, nổi tiếng với hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp với Todayfoods và thử ngay 3 cách nấu súp miso đơn giản chuẩn vị Nhật Bản sau đây nhé!
Súp miso - món canh quốc dân của người Nhật Bản
Người Nhật ăn súp miso thành nghiện là có thật. Bạn có thể thấy hầu hết mọi bữa ăn trong ngày của người Nhật sáng, trưa, chiều đều có sự xuất hiện của món canh này trên mâm cơm.
Súp miso là món ăn truyền thống phổ biến tại Nhật Bản
Về cơ bản thì súp miso được làm từ 3 thành phần chính gồm: Nước dùng dashi, tương miso và nguyên liệu kèm (đậu hũ hay rong biển wakame…). Đây đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và thường dễ tìm thấy tại các khu chợ Nhật Bản, gắn liền với đời sống người dân Nhật trong rất nhiều món ăn, giúp người Nhật duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
Mỗi gia đình Nhật thường sẽ có cách riêng để nấu súp miso, tạo nên nhiều hương vị đa dạng. Hôm nay, Todayfoods sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu súp miso dễ làm, được kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau như nấm, hải sản…Để mang đến sự đa dạng cho món canh này, đồng thời cũng làm bạn không thể nào “ngán” được khi thưởng thức súp miso. Xem ngay hướng dẫn các cách nấu súp miso chuẩn Nhật đơn giản dưới đây!
Hướng dẫn cách nấu súp miso Nhật đơn giản
Súp miso rong biển đậu hũ
Bắt đầu với phiên bản truyền thống là súp miso rong biển đậu hũ. Đây là món súp miso phổ biến tại Nhật Bản, được rất nhiều người yêu thích bởi chế biến đơn giản mà vị lại còn cực kỳ ngon.
Bạn có thể thử công thức súp miso này để nắm vững cách nấu, sau đó tùy chỉnh nguyên liệu theo ý thích của mình để tạo ra các phiên bản súp miso khác nhau.
Súp miso rong biển đậu hũ thơm ngon, thanh đạm và đầy dinh dưỡng
Nguyên Liệu
- 2 muỗng canh tương miso trắng
- 2 muỗng canh rong biển đậu hủ khô
- 500ml nước dùng dashi (mua sẵn)
- 2 cây hành lá
Cách nấu súp miso rong biển đậu hũ
Đầu tiên, bạn đun nóng 500ml nước dùng dashi trên bếp và đợi nước dùng sôi. Nếu bạn muốn tự nấu nước dùng dashi ngay tại nhà thì có thể xem công thức nấu nước dashi.
Sau đó, lấy 1 muỗng canh nước dùng dashi nóng hòa tan với 2 muỗng canh tương miso rồi trộn đều cho tan.
Bạn cho rong biển đậu hủ khô trực tiếp vào nồi nước dùng và nấu cho đến khi rong biển, đậu hũ nở to lên.
Cuối cùng thêm vào hành lá cắt nhỏ và hỗn hợp tương miso đã pha vào nồi, khuấy đều và nấu đến khi nước sôi lại là tắt bếp.
Thành Phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một chén súp miso rong biển đậu hũ thơm ngon, thanh đạm và đầy dinh dưỡng. Món canh này kết hợp hài hòa hương vị đậm đà của tương miso Nhật Bản và nước dùng dashi kèm rong biển giòn ngon và đậu hũ mềm mịn, rất ngon và dễ làm, phù hợp cho tất cả mọi người.
Súp miso nấm
Nếu bạn muốn thêm sự đa dạng vào thực đơn súp miso của mình, hãy thử làm súp miso nấm. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị đậm đà của tương miso truyền thống Nhật cùng hương vị ngon ngọt tự nhiên của nấm kim châm. Cùng khám phá công thức cho súp miso nấm dưới đây:
Súp miso nấm vị thanh đạm, ngọt thơm tự nhiên
Nguyên Liệu
- 200g nấm kim châm
- 1 cây đậu hũ non
- 1 muỗng canh rong biển khô
- 500ml nước dashi
- 2 muỗng canh tương miso trắng
- 1 cây hành lá
Cách nấu súp miso nấm
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Đậu hủ non cắt thành hạt lựu vừa ăn.
- Nấm kim châm cắt bỏ chân và ngâm rửa sạch.
- Rong biển khô ngâm trong nước cho nở ra.
- Hành lá thái mỏng
Bước 2: Nấu súp miso nấm
Đầu tiên, bạn hãy đun sôi nước dùng dashi trên bếp. Tiếp theo, thêm tương miso trắng vào nồi và dùng vợt lưới cùng cây đánh trứng để đánh tan tương miso trong nồi nước dùng. Chờ cho đến khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Bởi vì nấm kim châm rất nhanh chín, nên bạn hãy cho nấm vào súp sau khi đã nấu hoàn thành.
Trình bày ra chén, bạn cho rong biển wakame đã ngâm nở và nấm kim châm đã xé sợi cùng với đậu hủ non vào chén. Sau đó, đổ nước dùng vào và bát súp miso nấm đã hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức!
Thành phẩm
Súp miso nấm mang đến hương vị thanh đạm, ngọt thơm tự nhiên từ tương miso truyền thống cùng nấm kim châm. Được ăn kèm đậu hũ mềm mịn và rong biển wakame giòn ngon tạo nên một món canh giàu dinh dưỡng và ngon miệng.
Bạn nên thưởng thức súp miso nấm khi nó còn nóng để ngon hơn, hoặc sử dụng như nước dùng cho mì ramen hoặc các món ăn khác.
Súp miso hến
Hến sẽ là một thành phần tuyệt vời để kết hợp với súp miso, tạo nên món súp miso hến thơm ngon bổ dưỡng, bạn không thể bỏ qua.
Súp miso hến thơm lừng với vị ngọt của hến, vị thanh mát của rong biển và đậu hũ
Nguyên liệu
- 500g hến
- 1 muỗng canh đầy Miso
- 1 muỗng hạt nêm Hon Dashi
- 2 muỗng rong biển khô
- 1 cây đậu hũ non
- 2 muỗng mirin
- 500ml nước
Cách nấu súp miso hến
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch hến và cắt đậu hủ non thành khoanh nhỏ vừa ăn.
- Thái nhỏ hành lá.
Bước 2: Nấu Súp Miso Hến
- Bắt nồi nước sôi và luộc hến cho đến khi chúng mở miệng, rồi bạn gắp hến ra và giữ lại nước luộc.
- Sau đó, hòa tan tương miso với 1/2 chén nước luộc hến.
- Bạn cho vào nồi tiếp là rong biển khô, đậu hũ non và nêm vào Hon Dashi, Mirin, cùng 1/2 muỗng cà phê đường.
- Khi nước sôi trở lại, thêm hỗn hợp tương miso vào, đảo đều và vớt bọt. Tắt bếp ngay khi canh sôi lại.
Thành Phẩm
Súp miso hến thơm lừng với vị ngọt của hến, vị thanh mát của rong biển và đậu hũ cùng với phần nước dùng đậm đà, ăn rất ngon và bắt vị. Bạn có thể trang trí thêm hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng để ngon nhất nhé!
Kết luận
Súp miso với cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang theo hương vị chuẩn Nhật. Đảm bảo đây sẽ là là món canh dinh dưỡng, mát lành phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu súp miso đúng vị thì hãy nhanh lưu lại các công thức trên nhé.