Mắm mực Shiokara đặc sản siêu thối của người Nhật
Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Ba,
09/01/2024
Nội dung bài viết
Mắm mực Shiokara món ăn độc đáo của người Nhật Bản, có mùi hương đặc biệt khiến nhiều người phải bật ngửa. Nhưng đừng để mùi hương đặc biệt này cản trở bạn khám phá sự thú vị của món ăn này. Bạn hãy nín thở, đưa Shiokara lên miệng và cảm nhận sự kết hợp giữa vị mặn, ngọt, chua và cay. Shiokara không chỉ là đặc sản của xứ sở hoa anh đào, mà còn là món ăn gây nghiện cho những ai đã từng thử qua.
Nguồn gốc của mắm mực Shiokara
Shiokara được gọi là shishibishio từ thời Asuka đến cuối thời Heian và nước mắm trong thời Muromachi. Vào đầu thời Edo, các từ shiokara và nashimoto bắt đầu được sử dụng cùng nhau và từ shiokara dần dần được hình thành. Nó được giới thiệu dưới cái tên Salted Kara trong. Từ điển Nippo xuất bản từ năm 1603 đến 1604. Có một lý thuyết đã được chứng minh rõ ràng rằng cuốn sách này là lần đầu tiên cá muối hiện đại xuất hiện trong văn học. Vào nửa sau của thời kỳ Edo, mực muối gần giống như ngày nay, đã trở nên phổ biến. Shiokara, món ăn sử dụng gan mực rất được ưa chuộng không chỉ trong dân thường mà cả các lãnh chúa phong kiến. Shiokara không chỉ là món mắm mực độc đáo của Nhật Bản, mà còn có nhiều biến thể từ các loại hải sản khác như (ganzuke) cua, (shuto) cá ngừ, (uruka) cá nước ngọt, (mefun) cá hồi... Điểm chung của những món shiokara là chúng đều được ướp muối cùng với nội tạng của hải sản, sau đó để lên men trong một thời gian nhất định.
Cách thưởng thức mắm mực Shiokara đúng chuẩn
Shiokara từ lâu đã là một món ăn truyền thống và phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất béo, protein và vitamin D cho cơ thể, mà còn là một món ăn đa dạng và phong phú. Bạn có thể thưởng thức shiokara với rượu mirin, wasabi, vỏ quýt yuzu bào để tăng thêm hương vị. Hoặc bạn có thể ăn đơn giản với cơm trắng để cảm nhận vị mặn ngọt của mắm mực.
Shiokara hiện nay được bán rộng rãi ở các quán rượu izakaya hoặc các siêu thị. Nhiều người Nhật rất thích ăn shiokara với rượu nóng, để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của mắm và vị cay của rượu. Đây quả là một sự kết hợp tuyệt vời.
Cách làm món mắm mực Shiokara
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Mực ống: 2 con
- 150g muối hột
- Rượu ichiko 25 độ hoặc có thể sử dụng nước tương, Mirin tùy thích.
Cách làm mắm mực:
- Bước 1: Đưa ngón tay của bạn vào bên trong cơ thể mực và bóc lớp màng nối mực với gan. Dùng tay trái nắm lấy thân và vùng phía trên mắt bằng tay phải rồi kéo nhẹ để loại bỏ gan và chân. Tách gan và râu phía trên mắt. Dùng ngón tay lấy túi mực dính vào gan và các cơ quan nội tạng dính vào đầu gan. Cho nhiều muối vào hộp đặt gan lên trên, cho nhiều muối vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để trong tủ lạnh một ngày cho muối ngấm.
- Bước 2: Đưa ngón tay vào giữa thân mực và tai rồi kéo tai xuống để lấy nó ra. Dùng dao rạch một đường ở bên thân rồi mở ra. Loại bỏ phần sụn trong suốt khỏi cơ thể và cẩn thận loại bỏ các cơ quan nội tạng và màng bằng cách sử dụng cạnh dao hoặc giấy ăn. Lật lại và bóc da. Nếu ngón tay của bạn trơn trượt, hãy dùng giấy ăn lấy da để bóc ra dễ dàng hơn.
- Bước 3: Đặt thân thịt đã mở nắp vào thùng, rắc muối theo tỷ lệ 2% trọng lượng của thân thịt lên cả hai mặt rồi để trong tủ lạnh trong 1 giờ mà không cần bọc lại. Lấy ra khỏi tủ lạnh và dùng khăn giấy ăn để thấm hơi ẩm thoát ra. Đặt phần thân vào hộp, bọc bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh.
- Bước 4: Sau khi ngâm muối một ngày, lấy gan ra khỏi tủ lạnh, loại bỏ một ít muối rồi rửa sạch trong bát ichiko ở nhiệt độ 25 độ. Rửa gan bằng Iichiko sẽ giảm mùi tanh, đậm đà hơn và bảo quản được lâu hơn. Đặt gan vào một cái rây có đặt một cái bát lên trên và để không đậy nắp trong tủ lạnh trong nửa ngày cho khô.
- Bước 5: Dùng tay vắt phần chứa trong gan vào một cái rây có lót một cái bát sạch, sau đó dùng thìa lọc lấy nước. Cắt thân mực thành ba phần như trong ảnh bên dưới, sau đó cắt thành từng lát chéo có chiều rộng khoảng 5mm. Cắt nó để phá vỡ các sợi sẽ mang lại kết cấu mềm hơn.
- Bước 6: Trộn phi lê mực và gan, thêm nước tương yêu thích của bạn và một ít rượu mirin. Để ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm do Anisakis gây ra, hãy cho mực muối đã sơ chế vào hộp bảo quản rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 48 giờ cho đông cứng. Chuyển vào tủ lạnh và rã đông trước khi dùng. Khoảng hai ngày sau khi rã đông, độ êm dịu và hương vị sẽ tăng lên. Khuấy nó mỗi ngày bằng đũa sạch và tận hưởng sự thay đổi hương vị khi nó thâm lâu hơn.
2 Món ăn vặt từ mắm mực Shiokara
Mực Shiokara có hương vị đậm đà và có thể dùng làm điểm nhấn cho nhiều món ăn. Giới thiệu hai món ăn vặt được chế biến thơm ngon bằng mực muối.
Salad khoai tây mắm mực
Nguyên liệu chuẩn bị khẩu phần 2 người:
- Khoai tây 200g
- 60g mắm mực Shiokara
- 20g khoai tây
- 5g hành tây
- Bơ 10g
- Tiêu đen một ít
- 2 thìa cà phê Mayonnaise
Cách làm:
- Bước 1: Hành tây cắt nhỏ, ngâm nước khoảng 5 phút, dùng giấy ăn bọc lại rồi vắt ráo nước.
- Bước 2: Gọt vỏ khoai tây, cắt thành miếng lớn vừa ăn, cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Khi khoai đã mềm, chỉ đổ nước nóng trong nồi đi, rang khô rồi nghiền thành bột khoai tây.
- Bước 3: Cho khoai lang vào tô, dùng nĩa nghiền nhuyễn, thêm bơ và tiêu đen vào rồi trộn đều.
- Bước 4: Sau khi nguội, thêm sốt mayonnaise, hành tây nhỏ và mực muối ở bước 1 vào, trộn đều và cho vào tô.
Tham khảo thêm >>> Mắm Mực Nhật Bản Ika Shiokara {Nemuro} 1KG
Muối hành mắm mực kiểu carbonara
Nguyên liệu chuẩn bị khẩu phần 2 người:
- 150g hành tây
- 50 mắm mực
- 2 thìa dầu oliu
- Mùi tây
- 2 thìa phomai parmesan
- 1 muỗng kem tươi
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Ít tiêu đen
Cách làm:
- Bước 1: Cắt hành tây thành từng miếng vừa 3cm. Cắt nhỏ mùi tây.
- Bước 2: Trộn phô mai Parmesan, kem béo, lòng đỏ trứng và hạt tiêu đen vào tô.
- Bước 3: Đun nóng dầu oliu trong chảo, cho hành tây ở bước 1 vào xào trên lửa vừa. Khi hành chín cho hành vào bát ở bước 2 khi còn nóng.
- Bước 4: Cho mực muối vào tô, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để khoảng 2 phút cho đến khi trứng chín và đặc lại.
- Bước 5: Đặt vào một cái bát và rắc rau mùi tây.
Nhiều người sợ hãi trước mùi hương đặc biệt của nó, nhưng cũng có nhiều người mê mẩn vì hương vị độc đáo này. Bạn có dũng cảm thử sức với món ăn này không? Nếu bạn không thể chịu nổi vị cay và mùi khó ngửi của mắm mực Shiokara, bạn cũng đừng buồn, vì Nhật Bản còn có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá.
Tham khảo thêm sản phẩm tại Todayfoods >>> Mắm Mực Ika Shiokara Nhật Bản 130G