Dây Bầu Kanpyo Sấy Khô là một loại thực phẩm truyền thống của Nhật Bản, được làm từ phần thịt trắng của bầu cắt thành dải rộng 03cm dày 03mm và được sấy khô dưới ánh nắng mặt trời. Dây Bầu Kanpyo Sấy Khô có vị ngọt nhẹ, dẻo dai, giàu chất xơ và vitamin. Dây Bầu Kanpyo Sấy Khô thường được sử dụng để làm sushi, maki hay nấu canh. Dây Bầu Kanpyo Sấy Khô có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản hoặc trên mạng. Dây bầu Kanpyo sấy khô là một sản phẩm an toàn, sạch sẽ, và thân thiện với môi trường.
Kanpyo
Kanpyo là gì
Kanpyo là mảnh vụn khô của quả bầu Lagenaria siceraria var. hispida , một loại bầu có hoa màu trắng. Nó giống như những dải ruy băng màu kem. Hầu hết bầu được trồng ở Nhật Bản đều đến từ tỉnh Tochigi, phía bắc Tokyo.
Mặc dù bầu có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới châu Phi và châu Á, Nhật Bản là quốc gia duy nhất ăn kanpyo kể từ thời Edo (1603-1867). Đây là một món ăn truyền thống có giá trị và độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản.
Nó được sử dụng trong các món sushi như futomaki , một cuộn kanpyo mỏng gọi là kanpyo-maki (かんぴょう巻き) và nằm trên mặt sushi chirashi. Nó cũng là một sợi dây ăn được để buộc các loại thực phẩm, chẳng hạn như cuộn kombu và mochi kinchaku (đậu phụ chiên giòn nhồi mochi).
Hương vị như thế nào
Nó có vị ngọt, mặn nhẹ khi nấu trong nước dùng làm từ nước tương. Nó có kết cấu mềm, dạng sợi và hơi dai.
Lợi ích sức khỏe
Kanpyo rất giàu canxi, chất xơ, kali và sắt. Giống như các loại thực phẩm sấy khô khác, chẳng hạn như kiriboshi daikon , quá trình sấy khô tập trung giá trị dinh dưỡng của nó. Ít calo và nhiều chất xơ, nó cũng rất tốt cho những người đang ăn kiêng giảm cân, được cho là hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa trong ruột và ngăn chặn sự gia tăng cholesterol.
Hướng dẫn cách sử dụng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Kanpyo khô 50g
- 250ml nước Dashi
- 2 muỗng nước xì dầu
- 2,5 muỗng canh đường
Các bước thực hiện
- Rửa sạch Kanpyo và chà xát với nhiều muối. Khi dây bầu trở nên mềm, rửa sạch muối.
- Ngâm Kanpyo trong vòng 3 phút.
Ngâm dây bầu Kanpyo sấy khô trong nước
- Để ráo nước, vắt nước ra khỏi kanpyo và cắt theo chiều dài thích hợp.
- Cho nước dùng dashi, nước tương và đường vào nồi đun sôi. Vặn lửa xuống thấp, thêm kanpyo và đun nhỏ lửa trong 15 phút với nắp đậy.
- Để nguội, sau đó sẵn sàng dùng để cuộn sushi.
Công thức nấu ăn
Futomaki
Cá hồi cuộn Kombu
Chirashi Sushi
Cách bảo quản
Bảo quản dây bầu Kanpyo chưa được tẩm gia vị hoặc đã được tẩm gia vị cũng giống như bất kỳ thực phẩm khô nào nên để ở những nơi mát mẻ. Đóng kín túi sau khi mở để tránh ẩm. Giữ kanpyo dày dặn trong trong mát tủ lạnh sau khi mở và sử dụng nhanh chóng.
Địa chỉ mua dây bầu Kanpyo sấy khô
Bạn có thể mua dây bầu Kanpyo chưa được tẩm gia vị hoặc đã được tẩm gia vị tại cửa hàng thực phẩm Today. Là cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng gia vị, nước tương Nhật Bản, hải sản và các loại trứng cá chế biến.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: số 791 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, TP. HCM
- Số điện thoại: 0946 688 839