Nhắc đến món bánh bạch tuộc takoyaki Nhật Bản thì làm sao có thể bỏ qua “sốt takoyaki”. Đây chính là bí quyết tạo nên vị ngon đặc biệt cho món bánh “nức tiếng” xứ sở Hoa Anh Đào này. Hãy cùng Todayfoods khám phá nước sốt takoyaki là gì, cách sử dụng loại sốt này ra sao, ngay trong bài viết sau đây nhé!
Sốt takoyaki là loại nước sốt chuyên dùng, đặc biệt dành riêng cho món bánh bạch tuộc takoyaki Nhật Bản - một món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào và trên toàn thế giới.
Sốt này được chế biến từ nhiều loại gia vị như: nước tương, cà chua, giấm, đường, gừng,... Kết hợp tạo nên hương vị nước sốt thơm ngon, mằn mặn và chua ngọt đặc trưng, hoàn hảo để ăn cùng món bánh takoyaki Nhật Bản hấp dẫn.
Nước sốt takoyaki là loại sốt chuyên dùng cho món bánh bạch tuộc Nhật Bản
Tưởng chừng như sẽ khó làm, nhưng cách làm sốt takoyaki thật ra lại vô cùng đơn giản. Dưới đây là công thức sốt bánh bạch tuộc takoyaki chuẩn Nhật, giúp bạn dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!
Nguyên liệu sốt bánh takoyaki cần chuẩn bị:
Cách làm sốt bánh bạch tuộc takoyaki chuẩn Nhật
Bước 1: Cho bột bắp vào trong tô lớn cùng với 2 thìa nước lạnh. Trộn đều để bột bắp hòa tan cùng với nước.
Bước 2: Cho mentsuyu, sốt worcestershire, dầu hào, tương cà, mật ong, tỏi và gừng băm nhuyễn vào trong 1 nồi nhỏ. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 3: Bắt nồi nhỏ có chứa hỗn hợp sốt vừa pha ở trên lên bếp và nấu ở lửa vừa. Ngay khi hỗn hợp nước sốt vừa sôi bạn cho phần bột bắp ở bước 1 vào. Đun nhỏ lửa và khuấy đều tay để tạo độ sền sệt cho hỗn hợp nước sốt thì tắt bếp.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Sốt takoyaki theo công thức truyền thống của người Nhật sẽ có màu nâu đậm bắt mắt. Độ sánh của sốt vừa phải, không quá đặc nhưng cũng không quá loãng. Sốt có vị ngọt vừa phải, đậm đà và hơi chua nhẹ rất dễ ăn. Không chỉ giúp thêm vị cho những viên bánh takoyaki bóng bẩy đẹp mắt mà còn có thể dùng làm sốt gia vị chế biến nhiều món ăn khác như: bánh xèo Nhật okonomiyaki hoặc mì xào yakisoba ngon đỉnh.
Sốt bánh bạch tuộc takoyaki vô cùng dễ làm
Nước sốt takoyaki thường được dùng để kết hợp với món bánh bạch tuộc takoyaki Nhật Bản, giúp tăng thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món bánh. Thế nhưng, bạn cũng có thể sử dụng sốt này để chế biến nhiều món ăn ngon khác. Dưới đây là một vài gợi ý món ăn:
Tương tự như bánh bạch tuộc takoyaki, thì món bánh xèo Nhật okonomiyaki cũng cần kết hợp sốt gia vị chuyên dụng để tạo thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn và đó chính là “sốt okonomi”.
Tuy nhiên, nếu bạn không có sẵn sốt okonomi này khi chế biến, thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng sốt takoyaki để làm món bánh xèo Nhật mà không ảnh hưởng đến vị ngon của bánh. Thực tế, hương vị của cả hai loại sốt takoyaki và okonomi đều không có sự khác biệt quá nhiều. Sau đây là hướng dẫn cách sử dụng sốt bánh takoyaki cho món bánh xèo Nhật bạn có thể tham khảo:
Sau khi chiên xong bánh xèo, bạn cho bánh ra dĩa rồi thoa lên 1 lớp nước sốt takoyaki phía trên mặt. Kế đó là sốt mayonnaise và rắc ít cá ngừ bào rồi thưởng thức thôi.
Món bánh xèo Nhật nhìn hấp dẫn, bắt mắt và thơm phức. Cắn vào một miếng bánh đã cảm thấy cực ngon, bột bánh giòn rụm, bên trong đầy nhân, ngon lành kết hợp với phần sốt takoyaki mặn ngọt bên ngoài nữa là ngon bá cháy.
Bánh xèo Nhật okonomiyaki trở nên có vị hơn khi có sốt bánh takoyaki
Mì yakisoba cũng được xem là một món ăn biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Bạn có thể dễ dàng tự làm mì yakisoba tại nhà, xào cùng sốt takoyaki để tạo vị thơm ngon.
Cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần luộc mì soba cho mềm, sau đó xào cùng hành tây, cà rốt, bắp cải và thịt gà. Đợi khi mì và các nguyên liệu đã được xào chín. Bạn thêm nước sốt takoyaki vào và đảo đều là đã hoàn thành.
Mì yakisoba sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với từng sợi mì nâu vàng bóng đẹp. Đặc biệt từng sợi mì dai mềm, thấm đẫm nước sốt takoyaki mặn ngọt kết hợp cùng phần rau củ giòn ngọt và phần thịt heo ngọt mềm, đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.
Mì yakisoba xào với nước sốt takoyaki thơm ngon, đậm đà khiến ai ăn đều nhớ mãi
Những chai nước sốt takoyaki đã mở nắp thì bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng được đến một năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản trong bếp nơi thoáng mát, nhưng nên sử dụng chúng trong vòng sáu tháng.
Tiếp theo, đối với những chai sốt bánh bạch tuộc takoyaki chưa mở nắp thì bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, là có thể bảo quản được đến hai năm.
Riêng đặc biệt sốt bánh bạch tuộc takoyaki tự làm nên được bảo quản lạnh và dùng nhanh trong vòng vài ngày hoặc đông lạnh để bảo quản lâu hơn.
Hiện tại, bánh bạch tuộc takoyaki vẫn đang là một trong những món ăn cực hot hit tại Việt Nam. Không khó để bạn bắt gặp các xe bán bánh takoyaki trên đường, kể cả trong những quán ăn theo phong cách Nhật Bản. Vậy nên sốt bánh bạch tuộc takoyaki được bán khá phổ biến để đáp ứng nhu cầu thị thường với nhiều mức giá đến từ các thương hiệu khác nhau, vô cùng đa dạng.
Nếu bạn đang tìm sốt takoyaki chính hãng với giá cả hợp lý, bạn có thể mua tại Todayfoods. Chuyên cung cấp các sản phẩm nước sốt bánh bạch tuộc takoyaki chính hãng với giá cả phải chăng. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn các sản phẩm sốt bánh takoyaki chất lượng, mang hương vị thơm ngon chuẩn Nhật.
Sốt bánh bạch tuộc takoyaki chất lượng, chính hãng mua tại Todayfoods
Sốt bánh bạch tuộc takoyaki có vị mặn, chua ngọt và mùi thơm nồng nhẹ của sốt cà chua. Do được kết hợp từ các loại gia vị sốt cà chua, giấm, muối, đường, nước tương…. Cho ra vị sốt đặc trưng phù hợp với món bánh takoyaki.
Bạn hoàn toàn có thể dùng sốt takoyaki cho món bánh xèo Nhật okonomiyaki.
Mặc dù sốt takoyaki thường chỉ dùng để kết hợp với bánh bạch tuộc takoyaki, nhưng hương vị chua mặn ngọt đặc trưng của nó cũng phù hợp với món bánh okonomiyaki Nhật Bản. Điều quan trọng là sốt okonomi chuyên dùng cho món bánh xèo okonomiyaki cũng có hương vị khá tương tự sốt bánh takoyaki, nên bạn có thể thay thế dùng sốt takoyaki để chế biến món bánh xèo Nhật mà hương vị bánh vẫn ngon giống vị.
Hoàn toàn có thể dùng sốt Okonomiyaki cho món bánh takoyaki mà hương vị vẫn ngon
Không, nước sốt của takoyaki khác với nước sốt của okonomiyaki.
Cụ thể là, sốt bánh takoyaki có hương vị đậm đà, màu nâu sẫm với kết cấu sánh đặc. Trong khi đó, sốt bánh xèo Nhật okonomiyaki lại có hương vị mặn ngọt nhẹ, vị chua từ trái cây nhiều hơn và có độ sánh đặc vừa phải.
Tuy nhiên, cả hai loại sốt này vẫn có sự tương đồng trong hương vị khi đều có vị mặn chua ngọt và có thể dùng thay thế lẫn nhau khi chế biến món ăn tùy vào sở thích của bạn.
Kết luận
Chỉ với những thông tin đơn giản và ngắn gọn ở trên, Todayfoods hy vọng đã phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về sốt takoyaki là gì, nơi mua chúng cũng như các món ăn thật ngon có thể kết hợp với loại sốt này. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều món ăn ngon với sốt takoyaki nhé!