Hướng dẫn 05 cách chế biến cá bò thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình
Trần Xuân Diệu
Thứ Năm,
07/04/2022
Nội dung bài viết
05 cách chế biến cá bò ngon nhất
Trước khi chế biến cá bò, bạn cần sơ chế cá. Cá bò da nguyên con, làm sạch (lột bỏ da, bỏ ruột) khi cần ăn có thể lấy ra rã đông dùng ngay. Tùy sở thích và khẩu vị mà mỗi gia đình có cách chế biến khác nhau nhưng ngon và thơm nhất vẫn là món nướng. Cá bò nướng có vị ngọt đậm đà, hấp dẫn.
Cá bò nướng có thể nướng các kiểu như: Cá bò nướng muối ớt, cá bò nướng tiêu, cá bò nướng than, cá bò nướng giấy bạc, nướng lá chuối,… Bên cạnh các món nướng là món lẩu cá bò, canh chua cá bò,…Là một loại cá ngon nên bất kỳ món ăn nào với loại cá này cũng đều thơm ngon khó cưỡng.
1. Món cá bò nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị món ăn
- Cá bò da: 1 con khoảng 600gr
- Ớt xay: 1 Muỗng canh cà phê (có thể nhiều hơn nếu ăn cay)
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng;
- Đường: 1/2 muỗng;
- Bột nêm cá: 1/2 muỗng cafe
Cách làm món cá bò nướng muối ớt
Muốn làm món nướng ngon thì ta cần biết cách ướp cá da bò nướng ngon. Đầu tiên để ướp cá ngấm gia vị bạn cần dùng dao khứa đường chéo trên thân cá. Việc này vừa giúp ngấm gia vị vừa giúp cá dễ chín.
Tiếp theo, ướp các gia vị bên trên lên thân cá. Để cá ướp như vậy trong khoảng 30- 45 phút rồi để lên bếp than hồng. Khi nướng cá cần lật cá đều tay cho đến khi cá chín vàng thì món ăn hoàn thành.
Thưởng thức trực tiếp cá bò hoặc ăn với rau salad hoặc bún tùy vào sở thích của bạn.
2. Món cá bò nướng giấy bạc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá bò da: 1 con 800gr
- 1 muỗng canh cà phê ớt bột
- 1 muỗng canh súp tương ớt
- 2 muỗng canh súp nước mắm
- Màu điều: 1/2 muỗng cà phê
- Đồ chua các loại: 200gram
Cách chế biến món cá bò nướng giấy bạc
Đầu tiên, rửa sạch cá, cứa ngang thân cá để ngấm gia vị. Tiếp theo, ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 15 phút cho thấm.
Sau đó mang cá nướng bằng lửa than. Cá vừa vàng, cho vào giấy bạc gói lại nướng tiếp cho đến khi chín hẳn. Cá bò nướng ăn với muối ớt và đồ chua là thơm ngon hết ý.
3. Món lẩu cá bò
Lẩu cá bò giống như những loại cá biển khác nhưng thịt cá bò ngọt và dai hơn cá thông thường nên món lẩu này rất được ưa chuộng. Cách nấu lẩu cá bò tương tự các loại cá khác.
4. Món canh chua cá bò
Chúng ta được một món canh chua cá bò hấp dẫn, đơn giản rất ngon với một chút lá me, giá đỗ, sả, ớt, rau ngò, gia vị và 1 con cá bò.
5. Gỏi cá bò da
Cá bò da mà làm gỏi thì thơm ngon hết ý, thậm chí còn ngon hơn cả gỏi cá trích đấy các bạn ạ.
Tìm hiểu thông tin về cá bò?
Cá bò là một trong những hải sản nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức. Cá bò tươi khi chưa được chế biến có vẻ ngoài không nổi bật nếu không muốn nói là không được đẹp mắt cho lắm. Tuy nhiên, khác hẳn với vẻ ngoài này, thịt cá và hương vị cá lại rất tuyệt vời. Thịt cá bò không bị dai, rất mềm, đậm vị thơm ngon và ngọt rất tự nhiên.
Cá bò thường có trọng lượng khoảng từ nửa cân đến 2 kg. Trọng lượng cá bò càng lớn thì thịt cá bò càng ngon. Thịt của cá bò dai như thịt gà, rất săn chắc nhưng lại ngọt thịt và cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Một điểm khác biệt của loại cá này là xương cá bò là xương sụn, ăn rất giòn và hấp dẫn.
Cá bò được sử dụng trong nấu ăn có thể là cá bò tươi, cá bò một nắng và cá bò khô. Mỗi loại cá này đều được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà ở phần dưới chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị.
Cách bảo quản cá bò
Cá bò tươi sau khi mua về nên được sơ chế và thưởng thức ngay để giữ được vị ngọt nhất có thể. Cá tươi nếu chưa sử dụng nên được bảo quản ở ngăn đông lạnh. Trước khi cho vào tủ bảo quản bạn cần lột da, làm sạch cá thì sẽ giữ được 90% hương vị cá tươi.
Đối với cá bò khô hay cá bò một nắng có thể bảo quản trong tủ đông giữ được 6 tháng. Đây là món ăn rất phù hợp cho Ngày Lễ, Tất Niên, Tết. Cá bò chính là món ăn cả gia đình đều yêu thích hoặc quà biếu sang trọng, thiết thực.