Danh mục sản phẩm

Matcha Có Phải Trà Xanh Không? Cách Dùng Của Mỗi Loại

Trang
Thứ Năm, 17/08/2023
Nội dung bài viết

Matcha và trà xanh đều là 2 loại trà được sử dụng phổ biến trong pha chế thức uống hiện nay. Vậy matcha có phải trà xanh không? Cách dùng của mỗi loại như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau đây, bạn cùng theo dõi nhé!

Matcha có phải trà xanh không?

Matcha có phải trà xanh không? Trên thực tế, không ít người thường lầm tưởng matcha và trà xanh là một khi chúng đều được làm từ lá cây trà xanh. Tuy nhiên, 2 loại trà này hoàn toàn khác nhau, matcha không phải là trà xanh, và ngược lại trà xanh cũng không phải là matcha

Theo đó, để hiểu rõ matcha khác gì trà xanh, bạn có thể tham khảo định nghĩa cơ bản sau:

Matcha là gì?

Matcha là loại bột mịn được nghiền từ 100% búp non của cây trà xanh Tencha, một giống trà đặc trưng của Nhật Bản. Búp trà xanh được sản xuất theo quy trình đặc biệt gồm 5 bước:

  • Che nắng từ lúc búp trà mới đâm chồi
  • Thu hái
  • Hấp chín bằng hơi nước
  • Tách bỏ cuống và gân lá 
  • Sấy khô bằng gió
  • Nghiền bằng cối đá granite 

Sau khi nghiền sẽ cho ra loại bột matcha siêu mịn, nếu tung vào không khí sẽ tỏa ra như làn sương khói, như vậy mới đạt tiêu chuẩn gọi là bột matcha.

Bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao và đắt hơn nhiều so với bột trà xanh. Do lá trà làm matcha phải được trồng dưới bóng râm trong vòng ba tuần và che chắn cẩn thận khỏi ánh sáng mặt trời trước khi thu hoạch. Từ đó, hạn chế quá trình tạo chất diệp lục của lá trà, giúp tạo nên màu xanh lá cây tươi sáng đặc biệt của bột matcha.

Đồng thời, việc che nắng cũng giúp làm tăng cao hàm lượng L-theanine trong bột matcha, khiến vị trà đậm, giúp cải thiện trí nhớ, tập trung cao độ và mang lại tinh thần sảng khoái khi thưởng thức. Ngoài ra, trong matcha còn chứa hàm lượng Catechin cao giúp chống oxy hóa, ngừa ung thư và trẻ hóa làn da.

Trà xanh là gì?

Trà xanh là loại bột được nghiền từ 70% lá trà non và 30% búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: 

  • Cây trà được phát triển tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.
  • Thu hái
  • Không rút gân, cuống lá
  • Sấy khô bằng máy nhiệt
  • Nghiền bằng máy 

Thành phẩm là bột trà xanh thường không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Nhưng bột trà xanh có màu sắc đậm hơn bột matcha, do cây trà được phát triển tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời, lá cây trà vẫn tạo được chất diệp lục nên giữ được màu sắc xanh đậm thu hút cho bột trà xanh. 

Đồng thời, bột trà xanh cũng có hàm lượng Catechin cao hơn bột matcha, giúp chống oxy hóa mạnh, tăng sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo nhanh hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa hiệu quả. 

Phân biệt matcha và trà xanh như thế nào?

Ngoài việc tìm hiểu matcha có phải trà xanh không, thì bạn cũng cần biết cách phân biệt matcha khác trà xanh như thế nào, bạn có thể dựa vào 1 số tiêu chí cơ bản dưới đây:

Về màu sắc:

  • Matcha: Có màu xanh lá sáng, đều và bột rất mềm mịn.
  • Trà xanh: Có màu xanh sẫm, thỉnh thoảng có màu hơi ngả vàng, không được mịn, còn lợn cợn.

Về độ tan:

  • Matcha: Tan hoàn toàn trong nước.
  • Trà xanh: Không tan hoàn toàn trong nước.

Về vị:

  • Matcha: Ban đầu cảm nhận được vị đắng ở đầu lưỡi, sau đó có vị ngọt.
  • Trà xanh: Chát đắng, ít hậu ngọt, không đằm như bột matcha vì không được loại bỏ gân lá.

Về hương thơm:

  • Bột trà Matcha: Dễ chịu. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể cho thêm thành phần tảo biển vào bột matcha nên hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp 7 lần, và thậm chí bạn còn ngửi được mùi hơi tanh khi uống.
  • Bột trà xanh: Không có hương thơm nồng ngọt.

Cách dùng bột trà xanh và bột matcha

Như vậy chúng ta đã biết matcha có phải trà xanh không và cách để phân biệt hai loại trà này. Vậy thì cách dùng bột trà xanh và matcha như thế nào? 

Tùy theo nhu cầu, sở thích và thậm chí là túi tiền của mình mà bạn có thể chọn dùng loại trà nào cũng được. Tuy nhiên, Todayfoods gợi ý cho bạn cách dùng hai loại bột trà này như sau:

  • bột matcha có màu đẹp mắt, vị ngọt đắng tự nhiên, độ tan tốt, nên thường được dùng trong pha chế và nấu ăn: làm bánh, làm kem, pha đồ uống,….
  • Trong khi đó, bột trà xanh có tính sát khuẩn và chống oxy hóa cao bên cạnh nhiều công dụng tốt (tương tự như matcha) nhưng có giá thành rẻ, nên thường dùng cho việc chăm sóc da nhiều hơn.

Như vậy, Todayfoods đã giúp bạn giải đáp câu hỏi matcha có phải trà xanh không, cũng như cách dùng của mỗi loại trà rồi nhé!

 Tags:
Nội dung bài viết