Danh mục sản phẩm

Cá Ngừ Bào Top 1 Món Ăn Cứng Nhất Thế Giới

Trang
Thứ Hai, 02/10/2023
Nội dung bài viết

Không phải là khúc gỗ hay cục đá gì đâu nhé, đây là món ăn cứng nhất thế giới “Cá Ngừ Bào Katsuobushi” - một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Vậy tại sao nó lại có độ cứng đến như vậy? Một nguyên liệu không thể thiếu của ẩm thực Nhật Bản ư? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!

Tại sao cá ngừ bào lại là món ăn cứng nhất thế giới?

Nếu bạn quan tâm đến ẩm thực Nhật Bản, chắc bạn sẽ nhận ra rằng người Nhật rất thích ăn cá. Họ chế biến cá thành nhiều món ăn ngon như sushi, sashimi, nướng, hấp…Nổi bật trong đó có thể kể đến món cá bào katsuobushi.

Nếu vô tình bạn nhìn thoáng qua katsuobushi thì có thể dễ lầm tưởng đây là một khúc gỗ hoặc viên đá và không nghĩ đây là một món ăn có thể thưởng thức được. Nhưng đây lại là một nguyên liệu rất đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản được làm từ cá ngừ.

Cá ngừ bào được đánh giá là món ăn cứng nhất thế giới 

Vậy tại sao cá ngừ bào lại được đánh giá là món ăn cứng nhất thế giới? 

Đầu tiên thì katsuobushi có vẻ ngoài thô ráp và đã được làm khô ráo rất kỹ lưỡng thông qua quá trình chế biến công phu (phơi khô, hun khói, lên men…) trong ít nhất nửa năm. Từ đó, tạo nên cho “món ăn cứng nhất thế giới” một độ cứng đến đáng sợ hơn gỗ, đá. Nếu có dịp mọi người được cầm thử nguyên thanh cá bào katsuobushi thì có thể gõ thử sẽ nghe được tiếng vang “bộp” “bộp” rõ ràng khi va chạm.

Tiếp theo, để chứng minh cho độ cứng của cá bào katsuobushi tới đâu. Một số người đã thử mài chúng thành dao, dùng cắt được cả “giấy” rất bá đạo.

Chính vì thế, bạn có thể tin tưởng rằng món cá ngừ bào katsuobushi thật sự “cứng” và là “cứng nhất” trong các món ăn trên thế giới.

Cá bào "cứng" như vậy là do được trải qua quá trình chế biến công phu

Mặc dù vậy, món ăn này không phải dùng để “khoe khoang” về độ cứng như thế nào so với các món ăn khác mà người Nhật dùng nó để làm nguyên liệu chế biến cho rất nhiều món ăn có từ xưa đến nay. Điển hình có thể kể đến một vài món ăn như: Takoyaki, bánh xèo Nhật Okonomiyaki, đậu hũ lạnh… Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những miếng cá được bào mỏng như giấy, nếm thử thì vị mằn mặn nhẹ nhàng và ngọt thơm mùi cá rất đặc trưng.

Quy trình làm ra cá ngừ bào cứng nhất thế giới đầy công phu

Trong tiếng Nhật “Katsuo” có nghĩa là cá ngừ vằn, đây cũng chính là nguyên liệu chủ đạo tạo nên thanh cá ngừ bào katsuobushi. Theo đó, quy trình làm ra món cá này sẽ được diễn ra như sau:

- Bước đầu, cá ngừ vằn sau khi đánh bắt sẽ được làm sạch sẽ, phi lê thành 4 miếng lớn, đem đi luộc với lửa nhỏ trong nhiều giờ, rồi đem ra rút hết xương để lấy trọn phần thịt cá. Tuy nhiên thì sau khi rút hết xương sẽ để lại trên bề mặt miếng cá khá nhiều “lỗ hổng”, vì vậy người Nhật có tẩm thêm một loại “bột nhão” bí truyền để làm khít hết các lỗ, cho bề mặt miếng cá được mịn hơn. 

- Bước tiếp theo chính là “hun khói”. Sau giai đoạn luộc và tách xương thì thịt cá vẫn còn ‘khá mềm’, vậy nên cần phải trải qua quá trình hun khói để thịt cá được cứng cáp hơn và quá trình này diễn ra trong khoảng 1 tháng.

Cá ngừ bào sau khi "hun khói" sẽ trở nên cứng cáp hơn

- Theo đó sau khi hun khói, những miếng cá cứng cáp nhất sẽ được hun thêm 1 lớp “mốc” xung quanh rồi lại được đem vào phòng kín cho lên mốc. Chính lớp mốc này sẽ giúp hút đi toàn bộ độ ẩm còn sót lại của thịt cá, đồng thời cũng tạo nên hương vị đặc trưng cho món cá bào. Trong quá trình này, các lớp mốc sẽ được cạo bỏ nhiều lần cho đến khi chúng ngừng phát triển. Khi đã đến bước này thì cá đã trở nên khô và cứng như gỗ rồi, khối lượng cá chỉ còn khoảng ⅕ so với ban đầu.

- Cuối cùng là đem cá đi phơi nắng liên tục vài tháng cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu và cá đạt độ cứng theo tiêu chuẩn là có thể sử dụng được.

Thành phẩm thanh cá ngừ bào "cứng nhất thế giới"

Tóm lại, chính nhờ quá trình sản xuất đầy công phu trên đã tạo nên được những thanh cá ngừ bào cứng nhất thế giới. Bên ngoài thì thô ráp như khúc gỗ, bên trong lại có màu đỏ thẫm nổi bật như “ruby”. Người mua nếu muốn thưởng thức được món cá bào katsuobushi này sẽ phải cần bào thanh cá thành những miếng mỏng mới có thể thưởng thức được và dùng tùy ý (lý do tại sao tên “cá bào” ra đời). Tuy vậy đây chỉ là cách thưởng thức truyền thống, hiện nay đã có sẵn các sản phẩm cá ngừ katsuobushi được bào sẵn, đơn giản bạn chỉ cần mua về sử dụng thôi.

Cá Bào Nhật Katsuobushi Sợi Mỏng 100G

Nguồn dinh dưỡng “không thể ngờ” từ cá bào katsuobushi món ăn cứng nhất thế giới 

Được mệnh danh là món ăn cứng nhất thế giới với vẻ ngoài nhìn khô khốc như đá gỗ, trông không có vẻ sẽ có chất dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, cá ngừ bào lại là một món ăn nhiều dinh dưỡng. Có thể kể đến một số thành phần dinh dưỡng như: vitamin B12, omega-3, canxi, niacin, sắt, magie, kẽm… rất tốt cho sức khỏe. 

Những chất này có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp, tăng cường chức năng của não bộ và giúp giảm các bệnh liên quan đến tim. Đây cũng là một trong những món ăn góp phần làm nên tuổi thọ đáng kinh ngạc của người Nhật. Thậm chí, nhiều người còn coi nó là bí quyết trường thọ.

Ngoài ra, cá bào katsuobushi cũng được khuyên dùng cho mọi người, kể cả mẹ bầu và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Đặc biệt có thể kể đến món nước dùng dashi được chế biến từ cá bào, chuyên dùng để làm món ăn dặm cho trẻ thơm ngon và bổ dưỡng.

Cá bào katsuobushi là một món ăn nhiều dinh dưỡng

Cá bào katsuobushi - Nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn Nhật

Cá bào katsuobushi là nguyên liệu được chế biến theo công thức đặc biệt của người Nhật. Tuy nhiên để có thể sử dụng nguyên liệu cứng như gỗ này, bạn cần phải bào mỏng chúng. Có một dụng cụ chuyên  dụng gọi là hộp bào gỗ kezuriki, với lưỡi dao sắc trên nắp và có một ngăn kéo để hứng cá ngừ bào ở phía dưới.

Nhìn khúc cá ban đầu trông thì không bắt mắt lắm, nhưng khi được bào mỏng, chúng lộ ra màu hồng nhạt phía bên trong rất hấp dẫn, thơm thoảng hương cá kích thích vị giác.

Sử dụng hộ  p bào gỗ  kezuriki đ ể bào katsuobushi thành lát mỏng 

Món này có thể được ăn như snack, tuy vậy người Nhật thường dùng chúng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn, có thể kể đến sau đây:

Bánh bạch tuộc takoyaki

Takoyaki hẳn đã không còn quá xa lạ với các tín đồ ẩm thực đường phố Việt Nam, khi mà mọi người có thể dễ dàng bắt gặp được những xe bán bánh takoyaki trên khắp nẻo đường.

Từng viên bánh bạch tuộc được xếp đều trong khay, dậy lên mùi thơm ngon nức nở. Viên bánh với lớp vỏ thơm mềm, nhân bạch tuộc tươi giòn bên trong, bên ngoài được phủ lớp sốt nâu mặn ngọt, có kèm thêm ít sốt mayonnaise hoặc rong biển vụn tăng thêm sự hấp dẫn. Nhưng đặc biệt nhất là phải có rắc thêm cá ngừ bào để tạo “điểm nhấn” về trình bày và vị cho món bánh takoyaki cực đỉnh. Từng miếng cá bào như nhún nhảy bởi “độ nóng hổi” trên viên bánh vậy, hút cực!

Cá ngừ bào như thêm “điểm nhấn” về trình bày và vị cho món bánh takoyaki cực đỉnh

Nước dùng dashi

Một trong những loại nước dùng quen thuộc của Nhật Bản không thể không nhắc đến “Nước Dùng Dashi”, gia vị thần thánh giúp tăng thêm vị thơm ngon và hấp dẫn cho nhiều món ăn.

Cá bào katsuobushi “cứng nhất thế giới” cũng là nguyên liệu của món nước dùng này. Katsuo dashi với hương vị thơm ngon, đậm đà vị umami (vị ngon của Nhật) được dùng để chế biến cho rất nhiều món như: chawanmushi, súp mì okinawa soba, các món ninh, kho… ngon bắt miệng.

Katsuo dashi với hương vị thơm ngon, đậm đà vị umami, dùng chế biến nhiều món ăn

Đậu phụ lạnh Nhật Bản Hiyayakko

Vào những ngày hè nắng nóng thì món “đậu phụ lạnh Hiyayakko” luôn được người Nhật ưu ái thưởng thức hàng đầu, bởi món ăn này vừa nhẹ nhàng, vừa giúp giải nhiệt tức thời, lại còn thanh mát và bổ dưỡng. Kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản như đậu phụ non, nước tương shoyu, thêm ít gừng, hành lá và đặc biệt không thể thiếu đó chính là cá bào katsuobushi, để tạo thêm vị hải sản nhẹ nhàng, ngon miễn chê.

Cá bào katsuobushi thêm vị hải sản nhẹ nhàng cho món đậu phụ Hiyayakko ngon miễn chê.

Todayfoods đã chia sẻ đến bạn những thông tin về “món ăn cứng nhất thế giới” cá ngừ bào katsuobushi, những món ăn bạn có thể chế biến với nguyên liệu cá ngừ bào này. Nếu bạn là một tín đồ của katsuobushi thì hãy xem, lựa chọn và chế biến các món ăn hấp dẫn với nó ngay nhé! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm cá ngừ Saku nếu có nhu cầu nhé.
 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết