Top 10 Cách Làm Nước Tương Chấm Sushi
Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Sáu,
08/12/2023
Nội dung bài viết
Cách làm nước tương chấm sushi là một trong những bí quyết để thưởng thức món ăn Nhật Bản đặc biệt này một cách hoàn hảo. Nước tương chấm sushi không chỉ giúp tăng thêm hương vị mà còn tạo nên sự hài hòa giữa các nguyên liệu khác nhau. Trong bài viết này, Todayfoods sẽ giới thiệu cho bạn 10 cách làm nước tương chấm sushi ngon chuẩn vị, từ những loại sốt truyền thống đến những loại sốt sáng tạo. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé!
Cách pha nước tương chấm Sushi ngon chuẩn vị
Cách làm nước tương Sushi - Sốt Mayonnaise
Cách làm nước sốt mayonnaise để chấm sushi rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 trứng gà lấy tròng đỏ
- 1 thìa canh nước lọc
- 1 bát nhỏ dầu ăn
- ½ thìa cà phê giấm
- ½ thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê nước cốt chanh
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu (trừ lòng đỏ) đã chuẩn bị vào một bát to và khuấy đều cho tan hết gia vị.
- Cho lòng đỏ trứng gà qua một cái bát khác rồi đánh bông lòng đỏ trứng gà lên. Sau đó cho hỗn hợp gia vị ở trên và trộn cho đều lên.
- Trong thời gian trộn hỗn hợp, bạn từ từ cho dầu ăn vào để cho sốt có độ bóng.
- Thêm phần gia vị còn lại vào bát trứng và đánh đều cho hỗn hợp bông lên. Như vậy bạn đã hoàn thành nước tương sushi mayonnaise ngon tuyệt rồi. Bạn có thể bảo quản sốt mayonnaise trong ngăn mát tủ lạnh trong 5 ngày.
Cách làm nước tương ăn Sushi - Teriyaki
Cách làm nước tương ăn Sushi - Teriyaki cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Dầu mè: 1 thìa canh cà phê
- Dầu oliu: 2 thìa cà phê
- Đường nâu: 50g
- Rượu mirin: 150ml
- Rượu Sake nấu ăn: 4 thìa cà phê
- Nước tương: 150ml
- Tỏi băm: 2 tép
- Gừng tươi: 1 miếng
- Hạt mè rang
Cách làm:
- Lột vỏ gừng và tỏi, sau đó băm nhỏ. Đặt một cái chảo chống dính lên bếp, cho dầu oliu và dầu mè vào và đun nóng ở lửa nhỏ.
- Khi dầu nóng, cho gừng và tỏi vào xào nhẹ trong vài phút cho thơm. Khi thấy có mùi thơm, cho 50g đường nâu vào đun cho đến tan. Tiếp theo, cho nước tương, rượu mirin, rượu sake vào chảo và trộn đều. Đun ở lửa vừa cho đến khi nước đường đặc lại. Sau đó, giảm lửa xuống thấp để không bị cháy đường.
- Đun tiếp ở lửa thấp trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi hỗn hợp nước chấm có mùi thơm và đặc quánh. Tắt bếp và chuyển nước chấm Teriyaki ra bát, rắc ít vừng lên trên và dùng cùng sushi.
Tham khảo thêm>>> Sốt Teriyaki Kikkoman Đậm Đặc 290G
Cách làm nước tương nhật ăn Sushi - Sốt ponzu
Cách làm nước tương nhật ăn sushi - sốt ponzu cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Một ít tảo bẹ kombu
- ¾ cốc nước tương đậu nành (200ml)
- ¾ cốc nước cốt chanh
- ¾ cốc bột nước dùng dashi
- ¾ giấm gạo
- ⅔ cốc rượu mirin
Cách làm:
- Chuẩn bị một cái tô tiến hành cho tất cả các nguyên liệu vào sau đó trộn đều với nhau.
- Sau đó dùng màng thực phẩm đậy kín tô nguyên liệu vừa rồi.
- Đặt tô sốt tảo bẹ ponzu vào ngăn mát trong tủ lạnh, để tối thiểu 1 ngày. Đó là thời gian cần thiết để sốt ponzu có hương vị thơm ngon nhất.
- Sau khi ủ xong, bạn lấy nước sốt ra khỏi tủ lạnh. Rây nước sốt, giữ lại nước cốt và vứt phần bã đi.
- Nước cốt sốt tảo bẹ chấm sushi này, bạn có thể ăn ngay hoặc để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá 2 tháng.
Làm nước tương Sushi với nước tương truyền thống
Cách làm nước tương sushi với nước tương truyền thống rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu mà Todayfoods gợi ý như sau:
- Nước tương đậu nành: 1 chén
- Nước: ½ chén
- Rượu Mirin: 1 thìa canh
- Đường: 2 thìa cà phê đường
- Ớt băm (nếu thích): 1/4 thìa cà phê
Cách làm:
- Tiến hành cho chén nước tương, nước, 2 muỗng canh đường và rượu mirin trong nồi khuấy cho đến khi đường tan hết.
- Đặt nồi lên bếp, đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, đun cho đến khi nước tương sánh lại, chỉ còn khoảng 3/4 lượng ban đầu thì ngắt bếp.
- Chờ nước tương nguội, cho bát nhỏ và dùng chung với sushi.
Tham khảo thêm >>> Thương Hiệu Nước Tương Kikkoman - “Gã Khổng Lồ” Trong Ngành Nước Tương Nhật Bản
Làm nước tương chấm Sushi tương mù tạt
Cách làm nước tương chấm sushi tương mù tạt cũng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mù tạt: 1 muỗng canh
- Nước tương: 5 thìa canh
- Giấm ăn: 2 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
Cách làm:
- Bạn trộn nước tương, dấm ăn, đường trong một bát nhỏ, khuấy cho đến khi đường tan hết.
- Tiếp đó cho thêm mù tạt vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trộn vào nhau. Người Nhật thường dùng wasabi thay cho mù tạt. Nhưng ở Việt Nam khó mua được nguyên liệu này nên mù tạt là sự thay thế tốt nhất.
Tham khảo thêm >>> Mù Tạt - Wasabi
Làm nước tương Sushi từ Mayonnaise với tương ớt
Cách làm nước tương sushi từ mayonnaise với tương ớt cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mayonnaise: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Tương cà: 2 muỗng canh
- Sửa ông thọ: 1 muỗng
Cách làm:
- Trộn tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, sữa đặc theo tỉ lệ đã chuẩn bị trong một chén nhỏ. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có màu hồng nhạt là có thể dùng được. Sốt này rất hợp để ăn kèm với sushi.
- Làm nước tương chấm Sushi với Mayonnaise với tương ớt và trứng cá.
Làm nước tương chấm sushi với mayonnaise với tương ớt và trứng cá
Cách làm nước tương chấm sushi với mayonnaise với tương ớt và trứng cá cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Sốt Mayonnaise: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 quả
- Trứng cá chuồn Tobiko: 2 muỗng canh
Cách làm:
- Lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chén theo tỷ lệ trên. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi bạn thấy các nguyên liệu hoà vào với nhau, tạo thành hỗn hợp có màu hồng nhạt và lợn cợn của trứng cá. Sốt này rất ngon khi ăn cùng sushi.
- Cách làm sốt gừng Mayonnaise chấm Sushi
Cách làm sốt gừng mayonnaise chấm sushi
Cách làm sốt gừng mayonnaise chấm sushi cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gừng tươi: 1 muỗng canh
- Mayonnaise: 3 muỗng canh
Cách làm:
- Bóc vỏ và băm nhỏ gừng tươi.
- Xay gừng nhuyễn trong máy sinh tố. Vắt nước gừng qua rây, giữ lại xác. Cho xác gừng và mayonnaise vào máy sinh tố, đánh cho mịn và đặc.
- Nêm nếm nước sốt cho hợp khẩu vị, đổ ra chén và ăn cùng sushi.
Cách làm sốt gừng cà rốt chấm Sushi
Cách làm sốt gừng cà rốt chấm sushi cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cà rốt: 2 củ, gọt vỏ thái nhỏ
- 1 ít gừng tươi
- 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
Cách làm:
- Cho cà rốt và gừng tươi vào nồi luộc mềm trong 10 phút.
- Sau đó, cho vào máy xay cùng với mật ong và gừng cho nhuyễn.
- Nêm nếm nước sốt cho hợp khẩu vị, rồi đổ ra chén để chấm kèm sushi.
Làm nước sốt cay Gochujang Hàn Quốc chấm sushi
Cách làm nước sốt cay gochujang chấm sushi cũng không quá rắc rối, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tương ớt (gochujang) lên men: 4 muỗng canh
- Nước tương: ¼ muỗng canh
- Đường cát trắng: 2 muỗng canh
- ¼ rượu Sake nấu ăn
- ⅕ muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng canh nước ép táo tươi
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- ¼ thìa mè rang
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu trừ mè rang vào chén nhỏ và trộn đều hỗn hợp.
- Nếm thử nước sốt và điều chỉnh theo khẩu vị yêu thích.
- Khi ăn, rắc thêm vừng rang lên trên. Nước sốt này có độ dày vừa phải và vị cay đậm đà của tương ớt lên men Gochujang, làm cho món cơm cuộn thêm ngon miệng.
Tham khảo thêm >>> Nước Tương Chuyên Dùng Cho Sushi và Sashimi
Nước tương ăn sushi ngon mua tại HCM
Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự làm nước tương chấm sushi, bạn có thể mua nước tương ăn sushi tại Todayfoods. Todayfoods là một thương hiệu chuyên cung cấp các loại nước tương, sốt, gia vị chất lượng cao, an toàn và tiện lợi. Bạn có thể chọn mua ngay các loại nước tương ăn sushi và sashimi. Bạn có thể đặt hàng nước tương ăn sushi tại website của Todayfoods hoặc gọi đến số điện thoại 094 66 888 39 để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng.
Todayfoods hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi thưởng thức món ăn Nhật Bản đặc biệt này. Chúc bạn ngon miệng!