Danh mục sản phẩm

Thương Hiệu Nước Tương Kikkoman - “Gã Khổng Lồ” Trong Ngành Nước Tương Nhật Bản

Trang
Thứ Sáu, 17/02/2023
Nội dung bài viết

Nước tương Nhật Bản đã ghi một dấu ấn sâu đậm trong nền ẩm thực thế giới khi nhận được sự yêu thích của rất nhiều người, trong đó có các đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu. Để tạo nên thành công này, không thể không nhắc đến vai trò của thương hiệu nước tương Kikkoman, vốn được mệnh danh là “gã khổng lồ” ngành nước tương Nhật Bản.  

Sự ra đời của thương hiệu nước tương Kikkoman 

Nước tương đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đứng đầu là thương hiệu Kikkoman sở hữu nhiều dòng nước tương được sử dụng phổ biến nhất tại xứ sở Phù Tang này và đã có mặt ở hơn 100 quốc gia khác trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của “Shoyu” nước tương Nhật Bản

"Shoyu" Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc

"Shoyu" Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc

Ban đầu, nước tương có nguồn gốc là một loại gia vị đặc trưng của Trung Hoa cổ đại với tên gọi gốc là xì dầu (tiếng Trung: Jiang). Sau đó được du nhập vào Nhật Bản khoảng thời kỳ Triều đình Yamato (từ năm 250 - 710 sau Công nguyên). Món gia vị này đến từ Trung Hoa đã được rất nhiều người Nhật đón nhận vào thời bấy giờ bởi vị ngon lạ miệng khi kết hợp thưởng thức cùng món ăn.

Nhưng để xì dầu phù hợp hơn với khẩu vị của người Nhật mà loại gia vị này đã được cải biến dựa theo văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Tạo nên món gia vị mới là nước tương Nhật Bản, hay tiếng Nhật còn được gọi là “Shoyu”.

Cuối những năm 1600, nước tương Nhật Bản hay Shoyu bắt đầu được đưa vào sản xuất rộng rãi. Các công xưởng nước tương dần mọc lên, bắt đầu là tại thành phố Noda thuộc tỉnh Chiba của Nhật Bản ngày nay. Đây cũng là nơi bắt đầu hình thành của thương hiệu nước tương Kikkoman.

Thành lập công ty TNHH Kikkoman

Thương hiệu nước tương Kikkoman được thành lập vào năm 1917

Thương hiệu nước tương Kikkoman được thành lập vào năm 1917 (Nguồn: website kikkoman)

Noda là một trong số ít vùng chuyên sản xuất đậu nành và lúa mì hàng đầu tại Nhật Bản. Có vị trí địa lý nằm gần thành phố Edo (chính là Tokyo ngày nay) được xem là trung tâm của Nhật Bản thời bấy giờ. Nơi đây tập trung rất nhiều khu chợ lớn đông dân cư. Đem lại một thị trường buôn bán sôi động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển vượt bậc cho nơi này.

Để có thể vận chuyển nước tương tới Edo kinh doanh thuận lợi, một số nhà sản xuất nước tương hàng đầu tại Noda bao gồm các gia đình Mogi, Takanashi và Horikiri đã hợp nhất doanh nghiệp của mình và thành lập nên công ty TNHH Noda Shoyu vào năm 1917. Sau đó, đổi tên thành Công ty TNHH Kikkoman Shoyu vào năm 1964.

Ý nghĩa của tên thương hiệu nước tương Kikkoman là gì?

Thiết kế logo thương hiệu nước tương Kikkoman dựa trên hoa văn mai rùa

Thiết kế logo thương hiệu nước tương Kikkoman dựa trên hoa văn mai rùa

Kikkoman là sự kết hợp từ hai thành phần từ là “kikko” và “man”. Trong tiếng Nhật, “kikko” có nghĩa là mai rùa, trong khi “man” có nghĩa là 10.000. Tại Nhật Bản, con rùa được xem là biểu tượng của sự trường thọ và theo quan niệm dân gian thì rùa có thể sống đến 10.000 năm. 

Vậy nên, nhãn hiệu Kikkoman có hình là một lục giác, tượng trưng cho hoa văn mai rùa và bao quanh ký tự “man”. Đưa ra niềm tin vào sự phát triển bền vững của thương hiệu nước tương Kikkoman tuyệt hảo này sẽ kéo dài tới 10.000 năm.

Yếu tố khiến Kikkoman trở thành “gã khổng lồ” ngành nước tương Nhật Bản

Kikkoman là thương hiệu nước tương được sử dụng phổ biến nhất tại Nhật Bản. Sở hữu nhà máy Noda là 1 trong 3 cơ sở sản xuất nước tương lớn nhất tại quốc gia này và cũng như trên thế giới.

Cách tiếp cận của Kikkoman để giành được vị thế trên thị trường ngày nay cũng rất sáng tạo. Thay vì cố gắng khiến mọi người kết hợp sử dụng nước tương Shoyu với các loại thực phẩm châu Á. Kikkoman khuyến khích mọi người sử dụng nước tương trong chính các món ăn quen thuộc với họ. Trở thành một loại nước tương đa năng, chất lượng cao.

Kikkoman tạo ra nhiều dòng sản phẩm nước tương Kikkoman khác nhau để đáp ứng được nhiều người dùng hơn 

Kikkoman tạo ra nhiều dòng sản phẩm nước tương Kikkoman khác nhau để đáp ứng được vị ăn nhiều người dùng hơn 

Kikkoman hiện đang sản xuất nhiều loại nước tương để đáp ứng khẩu vị đặc biệt của người dân thuộc vùng miền khác nhau. Ví dụ, những người ở Kyoto và Osaka thích thêm một chút muối vào nước tương của họ, làm cho nước tương có màu nhạt hơn. Nên dòng nước tương Kikkoman màu nhạt được tung ra để đáp ứng nhu cầu này… Từ đó làm đa dạng thêm sản phẩm Kikkoman, nâng tổng danh sách sản phẩm nước tương Kikkoman lên đến 5.000 món. 

Đa dạng hóa sang các lĩnh vực ẩm thực khác, Kikkoman đã bổ sung thêm vào gian hàng của mình gồm loại nước sốt nấu ăn, gia vị, rượu sake, rượu vang, sốt cà chua, ngô đóng hộp…Từ đó tạo nên cả một đế chế thương hiệu hùng mạnh tại Nhật Bản và cả trên thế giới.

Các loại nước tương Kikkoman nổi tiếng 

Nước tương Kikkoman 150ml vị truyền thống

Sản phẩm được đóng trong chai thủy tinh đẹp mắt và tiện dụng, rất phù hợp khi đặt bày tại các nhà hàng sang trọng.

Nước tương Kikkoman 150ml được đóng trong chai thủy tinh đẹp mắt rất phù hợp khi đặt bày tại các nhà hàng sang trọng.

Nước tương kikkoman 150ml là dòng nước tương được lên men tự nhiên từ các thành phần đơn giản là đậu nành, lúa mì, muối và nước trong thời gian 6 tháng. Mang đến hương vị đậm đà, tự nhiên cùng màu nâu đỏ đặc trưng cho nước tương này. Càng ăn lại càng ngấm, càng ngửi lại càng thơm! 

Nước tương Kikkoman 150ml mang đến hương vị đích thực cho các món ăn từ chiên, xào, nấu cho đến làm nước chấm. Hoàn toàn phù hợp với các món ăn  u Á và tất nhiên cũng phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. 

Ngoài ra còn có nước tương Kikkoman 1l vị truyền thống với dung tích lớn hơn. Tiện lợi cho các gia đình hay nhà hàng khi thường xuyên sử dụng nước tương này để chế biến hay chấm món ăn.

Nước tương Kikkoman ít muối 600ml

Sản phẩm này được đóng chai nắp xanh lá nổi bật 

Nước tương Kikkoman ít muối được đóng chai nắp xanh lá nổi bật 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe đang ngày càng được mọi người quan tâm hơn. Nắm bắt điều này, Kikkoman đã tung ra dòng sản phẩm nước tương Kikkoman ít muối. Giúp cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh của mọi người trong sử dụng nước tương hương vị mạnh sang hương vị nhẹ nhàng hơn. Dù chứa ít muối hơn 43%, nhưng vị ngon của nước tương Kikkoman vẫn không bị ảnh hưởng.

Nước tương sushi & sashimi hiệu kikkoman 150ml

Nước tương sushi & sashimi hiệu kikkoman giúp tăng hương vị món ăn tuyệt vời

Nước tương sushi & sashimi hiệu kikkoman giúp tăng hương vị món ăn tuyệt vời

Nước tương sushi & sashimi hiệu kikkoman là dòng nước tương đặc biệt chuyên dùng để chấm sushi và sashimi. Do dòng nước tương này có độ sánh mịn cao, thơm hơn với vị mặn và đậm đà hơn, giúp tăng hương vị món sushi sashimi một cách tuyệt vời.

Các loại sốt Kikkoman nổi bật khác

Sốt tẩm ướp Teriyaki Kikkoman 290g

Sốt tẩm ướp Teriyaki Kikkoman giúp tăng hương vị thơm ngon hơn cho các món nướng, chiên, xào

Sốt tẩm ướp Teriyaki Kikkoman giúp tăng hương vị thơm ngon hơn cho các món nướng, chiên, xào

Sốt tẩm ướp Teriyaki Kikkoman là dòng sản phẩm sốt gia vị nêm sẵn nổi bật của Kikkoman, mang vị ngọt thanh đậm đà cùng độ sánh mịn đặc trưng. 

Rất phù hợp để tẩm ướp, nêm nếm cho các món nướng, chiên, xào tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.

Sốt lẩu Sukiyaki Kikkoman 250ml

Sốt lẩu Sukiyaki Kikkoman mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Sốt lẩu Sukiyaki Kikkoman mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Sốt lẩu Sukiyaki Kikkoman là loại nước chấm cao cấp mang hương vị thơm ngon đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Phù hợp để mọi người dùng chấm các nguyên liệu lẩu, rất kích thích vị giác, giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

Tham khảo thêm: các sản phẩm Kikkoman 
 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết