Danh mục sản phẩm

CÁCH NẤU NƯỚC DASHI CHO BÉ TĂNG CÂN

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Hai, 04/12/2023
Nội dung bài viết

Nước dashi là một loại nước dùng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, có vị ngọt tự nhiên, thanh mát và giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho bé ăn dặm. Nước dashi không chỉ có tác dụng giúp bé tăng cân mà còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và phát triển trí não. Trong bài viết này, Todayfoods sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước dashi cho bé tăng cân từ các nguyên liệu khác nhau nhé.

Nước Dashi là gì?

Nước dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật Bản và được làm từ nhiều nguyên liệu bao gồm như: từ cá ngừ bào, tảo bẹ, cá mòi khô và nấm shiitake ,… Tùy từng món ăn mà họ sẽ sử dụng từng loại khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng, hấp dẫn và vị ngon đậm đà. 
Nước dùng dashi được coi là linh hồn của ẩm thực Nhật Bản, vì nó là nguyên liệu nền cho nhiều món ăn như mì, canh, lẩu, kho, xào, nước chấm,… Nước dashi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, vitamin C, B, K, chất xơ,… và đặc biệt là vị umami - vị ngọt tự nhiên mà không cần thêm đường hay bột ngọt. 

Khi nào có thể sử dụng nước Dashi cho bé

Thức ăn dặm thường được bắt đầu cho bé vào khoảng 5 đến 6 tháng tuổi. Điều rất phổ biến là bắt đầu với một lượng rất nhỏ nguyên liệu, một hoặc hai thìa mà không có bất kỳ gia vị nào.

Thức ăn dặm nhằm mục đích giúp bé tập ăn nhưng cũng có thể được sử dụng để kiểm tra dị ứng. Vì lý do này, khi mới bắt đầu cai sữa cho bé, bạn nên cho trẻ ăn từng thành phần riêng lẻ.

Nếu dùng nước luộc tảo bẹ thì có thể dùng được từ khoảng 5 tháng. Tuy nhiên, khi cho bé ăn lần đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem có nên cho bé ăn nước luộc tảo bẹ hay không.

Ví dụ, nếu có vấn đề xảy ra trong lần đầu tiên bạn nấu cháo với nước luộc tảo bẹ, bạn sẽ không biết nguyên nhân là do đâu. Để ngăn điều này xảy ra, tốt hơn hết bạn nên cho trẻ ăn riêng các nguyên liệu trong lần đầu tiên và đảm bảo không có điều gì bất thường trước khi sử dụng chúng để nấu ăn.

Sau một tháng bắt đầu ăn dặm cho bé, hãy cho bé ăn chủ yếu là nước súp làm từ tảo bẹ và rau củ. Sau đó, từ giai đoạn giữa trở đi, có thể sử dụng nguyên liệu làm từ động vật như cá ngừ bào hoặc cá mòi khô. Lúc này, đừng cho rằng ``chỉ vì đó là dashi nên nó an toàn. Hãy chắc chắn chỉ cho dùng dashi lúc đầu và đảm bảo rằng nó an toàn trước khi sử dụng.

  • Thức ăn sớm cho bé: súp tảo bẹ, súp rau củ, súp nấm hương khô.
  • Thức ăn cho bé từ giữa tháng trở đi: Nước luộc cá ngừ bào, cá mòi khô.

Có nên cho trẻ dùng dashi thay thế cho hạt nêm hay không

Thành phần chính có trong hạt nêm là muối và câu trả lời từ các bác sĩ nhi khoa hay các chuyên gia dinh dưỡng sẽ là không, phụ huynh tốt nhất là hoàn toàn không nên nêm muối và thức ăn của trẻ ngay khi bắt đầu ăn dặm cho đến trước 12 tháng tuổi. Trước khi được 6 tháng tuổi, bé sẽ nhận được tất cả lượng muối cần thiết có trong sữa mẹ. Sau khi bé bắt đầu ăn dặm, phụ huynh vẫn không cần thêm muối vào thức ăn nấu sẵn hoặc đồ đóng gói. Tuy nhiên, cho đến khi bé được 12 tháng tuổi, phụ huynh có thể cho trẻ ăn hạt nêm nhưng phải cần ít hơn 1g muối hàng ngày. Ngay cả khi phụ huynh cảm thấy thức ăn trẻ có vị nhạt như nào đi nữa, hãy lưu ý rằng các loại thực phẩm tự nhiên tất cả đều có chứa một chút muối và việc dùng hạt nêm cho trẻ ăn dặm có thể sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nhu cầu cần muối ở trẻ được hướng dẫn như sau:

  • Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi: Không nên ăn quá 1g muối hoặc 0,4g natri hàng ngày;
  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Không nên cho trẻ ăn quá 2g muối hoặc 0,8g natri hàng ngày;
  • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: Nên ăn ít hơn 3g muối hoặc 1,2g natri hàng ngày.

Như vậy, một khi cho trẻ ăn hạt nêm một cách không kiểm soát, hậu quả có thể gây hại thận cho trẻ. Quan trọng hơn, từ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ được bổ sung muối vào chế độ ăn khi trẻ còn nhỏ quá sớm, trẻ có thể sẽ có tỷ lệ cao mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn khi trưởng thành.
Vì vậy,  nếu phụ huynh cảm thấy thức ăn của trẻ quá nhạt, tốt nhất phụ huynh hãy nên sử dụng các loại gia vị thảo mộc thay cho muối như tỏi, gừng, nghệ, thì là và rau mùi để có thể tăng thêm hương vị cho thực phẩm một cách an toàn.

Tham khảo thêm >>> Hạt nêm Nhật

Công dụng của nước Dashi đối với trẻ

Nước dùng Dashi có tác dụng tăng hương vị kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Theo như khuyến cáo của những chuyên gia y tế, khi trẻ dưới 12 tháng tuổi tránh không được ăn các gia vị như mắm, muối.

Đến khi trẻ được 6 tháng và bắt đầu ăn dặm, các phụ huynh luôn nôn nóng được chế biến các món ngon cho bé. Cách tốt nhất để món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà không phải dùng đến gia vị đó là sử dụng nước Dashi. Các phụ huynh có thể dùng nước Dashi để chế biến các món như: bột, cháo, mì, bún, nui cho trẻ mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình.

Nước dashi không những an toàn mà còn kích thích vị giác của bé. Các thành phần để nấu nước dashi đều là những nguyên liệu tốt nên nước dashi rất bổ dưỡng. Tùy vào các thành phần mẹ chọn để nấu nước dashi, nước này có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Protein, lipid, canxi, magie, xơ, vitamin B, vitamin A, vitamin K, omega-3

Cách nấu nước Dashi cho bé tăng cân

Có nhiều cách nấu nước dashi cho bé tăng cân từ các nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi gia đình. Dưới đây là một số cách nấu nước dashi phổ biến và dễ làm nhất.

Nấu nước Dashi từ tảo bẹ và cá bào khô Nhật Bản

Đây là cách nấu nước dashi truyền thống và đơn giản nhất, chỉ cần hai nguyên liệu chính là tảo bẹ khô (Kombu) và cá bào khô (Katsuobushi). Bạn có thể mua các nguyên liệu này ở các cửa hàng bán thực phẩm Nhật Bản hoặc các siêu thị lớn. Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Đổ 1L nước vào nồi, cho 10g tảo bẹ vào nồi rồi tiến hành bật bếp.    
  • Bước 2: Chuẩn bị 40g cá bào khô.
  • Bước 3: Lấy tảo bẹ ra ngay trước khi nước sôi. Đừng để nó sôi.
  • Bước 4: Cho ngay 40g cá ngừ bào vào và ngâm xong thì tắt bếp. Để nó ở trạng thái này trong khoảng 2 phút.
  • Bước 5: Lọc nước dùng, như vậy bạn đã hoàn thành.    

Nấu nước Dashi rau củ

Nước dashi từ rau củ có vị ngọt nhẹ, rất phù hợp với các bé mới bắt đầu ăn dặm. Ngoài ra, loại nước dashi này còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp cho hệ tiêu hóa của bé tốt hơn.

Cách nấu nước dashi rau củ cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước dashi rau củ gồm: 1 củ khoai lang, 1 quả bắp mỹ, 2 củ cà rốt, 1 quả bí đỏ nhỏ, 100g hạt sen loại nào cũng được để bỏ tâm để không bị đắng.
  • Bước 2: Tất cả rau củ, gọt vỏ rửa sạch.
  • Bước 3: Sau khi đã rửa sạch, tiến hành thái hạt lựu.
  • Bước 4: Sau khi đã sơ chế xong, cho vào nồi với lượng nước xâm xấp rau củ. Khi nước sôi thả tất cả nguyên liệu vào. Cuối cùng là hạt sen. Đậy nắp lại đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
  • Bước 5: Vớt toàn bộ rau củ đã chín ra và lọc nước dùng qua rây mịn một lần nữa và hoàn thành. Ngay khi bé biếng ăn cũng rất thích hương vị của loại nước dashi này.

Cách nấu nước Dashi cho bé từ cá mòi khô

Bạn có thể làm nước dùng dashi bằng cách sử dụng túi cá mòi khô bán sẵn trên thị trường. Do ruột của cá mòi khô có vị đắng nên nên khi chế biến nên loại bỏ phần đầu và ruột, bạn có thể làm nước dùng dashi mà không bị đắng. Cá mòi khô có chứa axit inosinic, có vị umami tương tự như cá ngừ bào.

  • Bước 1: Đổ 1L nước vào nồi và ngâm cá mòi khô đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Sau 30 phút bật lửa và điều chỉnh nhiệt trước khi sôi và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút ở mức sôi nhẹ.
  • Bước 3: Sau 10 phút, tắt bếp và đặt cá mòi khô sang một bên lấy nước.
  • Bước 4: Nước súp Dashi cá mòi khô đã hoàn thành.

Tham khảo thêm >>> 5 Công Thức Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Siêu Dễ

Các loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi

Mẹ có thể nấu nước dashi cho bé tăng cân bằng cách kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau để tăng độ phong phú cho nước. Nhưng mẹ cũng cần chú ý đến cách nấu nước dashi cho đúng. Vì một số rau củ có thể không hợp nhau nên mẹ hãy tránh những cặp sau đây:

  • Khoai lang, khoai tây kỵ cà chua: Làm bé bị khó tiêu, đầy bụng hoặc tiêu chảy. 
  • Quả lê kỵ rau dền: Làm bé bị nôn ói. 
  • Táo, lê kỵ củ cải: Chất flavonoid trong 3 loại củ quả này khi nấu lên sẽ ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp của bé. 
  • Cải thìa kỵ bí đỏ: Giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn. 
  • Củ cải trắng kỵ cà rốt: Enzyme trong cà rốt sẽ làm mất vitamin C trong củ cải trắng nếu nấu chung.

Nước Dashi mua ở đâu tại HCM

Nếu bạn không có thời gian nấu nước dashi từ nguyên liệu tươi hoặc chế biến sẵn, bạn có thể mua nước dashi đã đóng chai hoặc hộp tại các cửa hàng bán thực phẩm Nhật Bản hoặc các siêu thị lớn tại HCM. Một số địa chỉ mua nước dashi uy tín và chất lượng là:

Cửa hàng thực phẩm TodayFoods: 791 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, HCM. Điện thoại: 094 66 888 39.

Nước dashi là một loại nước dùng ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp cho bé ăn dặm. Nước dashi không chỉ giúp bé tăng cân mà còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và phát triển trí não. Bạn có thể nấu nước dashi cho bé tăng cân từ các nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi gia đình. Chúc bạn thành công.

Nội dung bài viết