Danh mục sản phẩm

Mách Bạn Công Thức Làm Món Tôm Tempura Chuẩn Vị Nhật

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Bảy, 04/11/2023
Nội dung bài viết

Tôm tempura, một biểu tượng ẩm thực Nhật Bản, là sự hoà quyện hoàn hảo giữa vị ngon của tôm giòn tan và lớp bột chiên giòn. Hãy cùng khám phá hương vị độc đáo của món ăn này và cách thực hiện nó tại nhà cùng Todayfoods.

Một vài thông tin về món Tôm Tempura

  • Tôm Tempura là loại tôm sú được bọc lớp bột bên ngoài và chiên giòn. Là món ăn khá phổ biến ở các quán ăn nhà hàng của Nhật Bản thường là món topping ăn kèm với mì udon, mì soba hoặc cơm. 
  • Tôm Tempura là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm bằng cách chiên tôm trong lớp vỏ giòn và bột chiên nhẹ. Từ "tempura" xuất phát từ từ tiếng Bồ Đào Nha "tempero" (nghĩa là gia vị) và được giới thiệu vào Nhật Bản vào thế kỷ 16 bởi người Bồ Đào Nha. Món ăn này đã được Nhật Bản biến đổi và phát triển thành một món ăn phổ biến với tôm, rau sống và rau cải được chiên giòn.

Nguồn gốc của món tôm tempura?

  • Nhật Bản trước đây không tẩm bột chiên và cũng rất hạn chế sử dụng dầu ăn, món ăn này được những người truyền giáo đến từ Bồ Đào Nha mang đến một làn gió ẩm thực mới lạ đến Nhật Bản. 

  • Họ mang kỹ thuật chiên ngập dầu tới Nhật Bản làm đa dạng các món chiên hơn vào mùa chay. Dần dần món ăn tôm chiên tempura được người dân Nhật Bản đón nhận và trở thành món ăn quen thuộc với ẩm thực Nhật Bản. Các đầu bếp đã bắt đầu nghiên cứu món ăn này với nhiều hương vị khác nhau, ngoài tôm các loại hải sản cũng được tẩm bột làm món tempura rất ngon.

  • Tuy nhiên vẫn còn mặt hạn chế khi món tôm chiên bột Tempura chỉ thường xuyên xuất hiện ở các nhà hàng làm món ăn thành món xa xỉ chưa được người dân trên đất nước Nhật Bản tiếp cận mạnh mẽ. Sau một thời gian món tôm tempura mới tiếp cận với mọi người nhiều hơn, trở thành món ăn phổ biến xuất hiện không chỉ ở các nhà hàng mà còn các quán ăn bình dân. Điều này đã giúp món Tempura tôm có chỗ đứng vững mạnh trong nền ẩm thực Nhật Bản đến ngày nay. 

Cách chiên Tôm Tempura 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu: Đầu tiên chúng ta sẽ lựa chọn tôm và các loại hải sản theo ý thích, sau khi rửa sạch sẽ thấm khô tất cả trước khi nhúng bột.

Mẹo hay: Cách chọn tôm tươi thường có thân hơi cong, thịt săn chắc, tôm có thể không quá lớn và phần thịt không bị phồng lên bất thường. Hoặc bạn có thể mua tôm Tempura tại đây.

  • Bước 2: Pha bột chiên: Bột mì là loại bột cơ bản của món chiên Tempura. Ngoài ra đã rất tiện lợi hơn khi có bột Tempura trộn sẵn được khuyến khích pha theo tỷ lệ nước và bột theo tỷ lệ 1:1, có thể thêm trứng để tăng độ ngon của món ăn. Trộn bột đều tay trong tầm 15-20 giây và để bột được chuẩn phủ lên tôm lớp bột không quá mỏng cũng không quá dày. 
  • Bước 3:Chiên Tôm Tempura: Để dầu nóng ở nhiệt độ lý tưởng là 160-180 độ sau đó dùng kỹ thuật chiên ngập dầu, chiên ngập dầu đúng cách giúp tăng vị ngọt tự nhiên của món ăn, không bị hút dầu và vẫn rất giòn ngon. 
  • Bước 4: Pha nước chấm: Nước chấm để chấm món Tempura được pha từ các nguyên liệu như nước tương, dashi, mirin và một chút đường trộn với nhau.

 

6 mẹo làm món tôm tempura luôn giòn tan

Với kinh nghiệm nấu ăn hằng ngày, bản thân mình đã rút ra được một số kinh nghiệm để giữ được độ giòn của món chiên lâu hơn, bạn có thể tham khảo một vài mẹo mình chia sẻ dưới đây:

  • Chiên sơ một lần và chiên lại lần hai.
  • Trộn bột kỹ tránh bị vón cục.
  • Chiên ngập dầu sau khi trộn bột.
  • Chú ý nhiệt độ phải ổn định khi chiên.
  • Chiên số lượng vừa đủ cho mỗi lần ăn. 
  • Sử dụng loại dầu chiên thích hợp.

Mua nguyên liệu chế biến tôm tempura ở đâu tại HCM ?

Để tiết  kiệm thời gian chế biến món ăn này. Tại Todayfoods đã có sẵn các nguyên liệu để làm món tôm Tempura bạn chỉ cần đến địa chỉ 791, Tạ Quang Bửu, Quận 8, Hồ Chí Minh hoặc nếu không có thời gian bạn có thể đặt bột chiên Tempura tại Todayfoods.

Todayfoods cam kết:

  • Sản phẩm chất lượng
  • Giao hàng nhanh chóng.
  • Đóng gói kỹ lưỡng.
  • Giá ưu đãi hấp dẫn.

Tham khảo thêm >>> Rượu Sake Nấu Ăn Là Gì? Được Sử Dụng Như Thế Nào

Cám ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài chia sẻ của Todayfoods, nếu có gì thắc mắc bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này nhá! 

Nội dung bài viết