Quả oliu xanh tách hạt 450g Latino Bella mang đến cho bạn hương vị tươi ngon, đậm đà và khó quên. Bạn có thể thưởng thức trái ô liu xanh tách hạt ngay trên bàn ăn hoặc kết hợp với các món salad và món Âu để tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn
Nguồn gốc của quả oliu xanh
Quả oliu xanh là một loại quả chưa chín tới của cây ô liu, nó mang một hương vị đặc trưng đến từ quá trình lên men. Để loại bỏ vị đắng tự nhiên của quả oliu sống, sau khi hái xuống từ cây, quả sẽ được ngâm trong dung dịch kiềm trước khi tiếp tục được ngâm nước muối. Quá trình này rất quan trọng và cần thiết để tạo nên hương vị độc đáo của quả oliu xanh Tây Ban Nha.
Quả oliu xanh có vị gì?
-
Quả oliu xanh là một nguồn cung cấp giàu natri. Do đó, chúng mang hương vị mặn đặc trưng, so với oliu đen thì oliu xanh tách hạt sẽ có vị mặn hơn.
-
Quả ô liu có vị cay và đắng khi chưa qua chế biến, nhưng khi được ướp muối trong một khoảng thời gian dài, nó biến thành một món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe (dù hơi nhiều chất béo).
Thành phần dinh dưỡng của quả oliu tách hạt
- Hàm lượng carbohydrate thấp và chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn (axit oleic)
- Quả ô liu xanh có nhiều natri (một loại muối) trong thành phần.
- Oliu cung cấp nhiều vitamin E và các loại tocopherols khác nhau thúc đẩy lưu lượng máu và ngăn ngừa lão hóa.
- Axit oleic giúp hạ cholesterol LDL (cholesterol có hại cho cơ thể). Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến động mạch và tim mạch. Axit oleic cũng có thể làm giảm tình trạng táo bón bằng cách thúc đẩy nhu động ruột. Nhờ vậy, oliu có thể giúp giảm cân cho người ăn kiêng vì chứa nhiều axit oleic.
- Hydroxytyrosol: Có khả năng chống oxy hóa cao và có tác dụng ngăn chặn cholesterol LDL bị oxy hóa.
- Oleocanthal: Ngăn ngừa chứng mất trí và có tác dụng chống bệnh ung thư.
- Oliu chứa nhiều loại khoáng chất như can-xi, sắt, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng, và sele.
- Dầu Oliu có các phenol đặc biệt và các chất tạo mùi, ví dụ như oleuropein và flavonoids.
Ngoài ra Oliu cũng có các chất dinh dưỡng khác như protein, Vitamin C, Vitamin K, Histidine, Isoleucine, Leucine, Phenylalanine và Methionine.
Tác dụng của quả oliu xanh
Quả Ô liu là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên vô cùng tuyệt vời, được các nhà khoa học đã chứng minh giá trị dinh dưỡng của nó. Đây là một trong những loại thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
- Quả oliu muối giàu axit linoleic, một chất bổ dưỡng quan trọng cho trẻ nhỏ. Nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, có thể ăn Oliu để tăng cường chất dinh dưỡng cho con.
- Clo trong Oliu giúp gan hoạt động tốt hơn, đào thải chất độc hại ra ngoài cơ thể.
- Vitamin A, D, E, và K trong quả Oliu xanh tách hạt có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương ở trẻ em và người lớn.
- Oliu tách hạt có mùi thơm và vị đậm đà nhờ có Polyphenol. Polyphenol còn có khả năng chống ung thư và viêm nhiễm.
- Vitamin E và các chất chống oxy hóa trong Oliu bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và viêm.
Oliu có thể dùng làm món khai vị, hoặc thêm vào các món nướng, salad, bánh mỳ, nước xốt cá, nhân bánh pizza. Chỉ nên cho Oliu vào khi thức ăn đã nấu chín, vì Oliu để lâu sẽ đắng và mất đi hương vị.
Xem thêm>>> Quả oliu đen tách hạt Tây Ban Nha
Món ngon từ quả oliu tách hạt
Quả oliu muối được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Chúng thường được ngâm vào dung dịch muối và có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Một số món ăn phổ biến được làm từ quả oliu muối bao gồm:
- Súp oliu muối: Món súp này có hương vị thơm ngon của oliu muối và được pha chế từ các loại rau củ và thịt gà.
- Bánh mì quả oliu tách hạt: Quả Oliu muối được cắt lát và bỏ lên trên bánh mì kẹp thịt, trứng và rau củ để tạo ra một món bánh mì thơm ngon và bổ dưỡng.
- Khoai tây chiên với oliu muối: Khoai tây được cắt lát mỏng và chiên giòn, sau đó trộn với oliu muối để tạo ra một món ăn ngon miệng và có vị mặn.
- Salad oliu ngâm muối: Món salad này được làm từ rau xanh, trái cây và quả oliu muối. Nó là một món ăn mát mẻ và giàu dinh dưỡng cho mùa hè.
Ngoài ra, quả oliu tách hạt cũng được sử dụng như một loại gia vị để làm tăng hương vị cho các món ăn khác, như món ăn Ý và Tây Ban Nha.
Tham khảo thêm >>> Tại sao bạn nên chọn dầu oliu cho bé?
Sự khác biệt giữa oliu xanh và oliu đen
Sự khác biệt giữa ô liu đen và xanh:
- Màu sắc: Màu sắc của ô liu phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch. Ô liu xanh được hái khi còn xanh hoặc vàng, trong khi ô liu đen được hái khi đã chín và có màu tím đậm hoặc đen.
- Hương vị: Ô liu xanh có hàm lượng natri cao hơn và do đó có vị mặn hơn. Ô liu xanh cũng có mùi thơm và vị đắng hơn so với ô liu đen.
- Thu hoạch: Ô liu xanh được hái sớm hơn khi còn xanh và cứng. Ô liu đen được hái muộn hơn khi đã chín và mềm.
- Chế biến: Ô liu xanh phải qua quá trình lên men bằng cách ngâm trong dung dịch kiềm và nước muối. Ô liu đen không cần qua quá trình lên men mà được đóng gói ngay sau khi hái. Ô liu đen sẽ lên men tự nhiên trong quá trình bảo quản.
- Kết cấu: Ô liu xanh có kết cấu giòn và cứng, trong khi ô liu đen có kết cấu mềm và nhẵn hơn. Ô liu đen cũng có độ dai hơn do quá trình lên men tự nhiên.
- Giá trị dinh dưỡng : Cả hai loại ô liu đều có lợi cho sức khỏe, nhưng quả olive xanh có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Ô liu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn, có lợi ích chống viêm và chống lão hóa hơn ô liu đen.
Bảng so sánh giữa oliu xanh và oliu đen tách hạt
Bảng so sánh oliu xanh và oliu đen như sau:
Tiêu Chí |
Oliu Xanh |
Oliu Đen |
Màu sắc |
Xanh lá cây |
Đen và tím đậm |
Độ chín |
Chưa chín hoàn toàn |
Chín hoàn toàn |
Kết cấu |
Giòn |
Mềm |
Hương vị |
Béo, đắng nhẹ, mặn ít |
Ngọt nhẹ |
Giống phổ biến |
Koroneiki. Arbequina, Picholine |
Kalamata, Nicoise, Gaeta |
Cách chế biến |
Ăn vặt, trộn salad, bánh mì nướng, phô mai, nhồi ớt pimientos, tỏi, món gỏi khai vị |
Nấu ăn, trộn salad, pizza, sandwich, tapenade, món gỏi khai vị |
Bảo quản |
Thường được ngâm muối hoặc ngâm trong nước mặn |
Xử lý bằng muối, nước sạch, dầu hoặc giấm |
Giá trị dinh dưỡng |
Vitamin E, sắt, chất xơ, chất béo, chống oxy cao hơn |
Vitamin E, sắt, chất xơ và chất béo lành, mạnh |
Quả ô liu xanh hay đen tốt hơn
Thành phần dinh dưỡng: Cả ô liu xanh và ô liu đen đều có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn muốn chọn loại tốt hơn cho sức khỏe, thì ô liu xanh sẽ có ưu thế hơn. Lý do là vì ô liu xanh có hàm lượng polyphenol (chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm) cao hơn ô liu đen.
Oliu xanh và Oliu đen có thể thay thế cho nhau không
Hương vị của oliu xanh và oliu đen khác nhau nên không dễ dàng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có một số món ăn như salad, cold cut, bánh mì ăn kèm mà bạn có thể dùng loại oliu bạn thích. Nếu bạn không ưa vị chua, bạn nên chọn oliu đen để món ăn của bạn ngon và hợp khẩu vị hơn.
Mua quả oliu xanh ở đâu uy tín tại HCM
Todayfoods hiện đang là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp sản phẩm quả oliu xanh tách hạt Tây Ban Nha chính hãng từ thương hiệu nổi tiếng Latino Bella. Tự hào mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng với mức chiết khấu hấp dẫn hơn so với các cửa hàng khác trên thị trường. Bạn có thể an tâm chọn mua các sản phẩm của Todayfoods. Đừng bỏ lỡ cơ hội, hãy cùng làm đa dạng bữa ăn hàng ngày cho gia đình bạn!
Tham khảo thêm >>> Quả Oliu Xanh Tách Hạt Tây Ban Nha 3KG