Danh mục sản phẩm

So sánh Wasabi tươi và Wasabi bột

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Sáu, 12/01/2024
Nội dung bài viết

Wasabi đã không còn gì xa lạ, là một loại gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, thường được ăn kèm với sushi, sashimi, và các món ăn khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có hai loại wasabi phổ biến hiện nay là wasabi tươiwasabi bột và chúng có nhiều sự khác biệt. Trong bài viết này Todayfoods sẽ so sánh wasabi tươi và wasabi bột, để bạn có thể lựa chọn được loại wasabi phù hợp với nhu cầu, khẩu vị, và túi tiền của mình.

2 loại wasabi được sử dụng phổ biến hiện nay

Wasabi tươi

Wasabi tươi là được lấy từ rễ cây wasabi, một loại thực vật thuộc họ cải, thường được mộc ở trên các lòng suối hoặc những vùng sạch. Wasabi tươi có màu xanh tươi, mùi thơm, và độ cay nồng nhẹ, lan tỏa từ từ lên não. Wasabi tươi được mài trên một thanh nạo để tạo ra bột wasabi tươi, có hương vị tự nhiên và đậm đà. 

Wasabi bột

Wasabi bột là được xay từ rễ cây wasabi sau khi sấy khô cùng với các chất phụ gia khác. Wasabi bột thường có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt tùy vào phẩm màu, mùi ít thơm hơn, và độ cay sốc hơn, xộc lên mũi. Wasabi bột chỉ cần pha với nước là đã có thể sử dụng, rất tiện lợi và dễ dàng. Wasabi bột cũng có tác dụng làm gia vị, tăng hương vị và khử mùi tanh của các món ăn, đặc biệt là hải sản sống. Wasabi bột cũng có thể bảo quản lâu hơn, rẻ hơn, và dễ mua hơn so với wasabi tươi. 

Đặc điểm của wasabi tươi và wasabi bột

  • Dạng tươi là loại được mài trực tiếp từ rễ của cây wasabi, có mùi thơm và vị cay tự nhiên. Khi dùng, bạn chỉ cần trộn đều với nước theo tỉ lệ thích hợp, sao cho hỗn hợp có thể cầm được trên tay, không quá lỏng.
  • Dạng bột là loại được tinh chế từ rễ wasabi, với số lượng lớn để có thể bảo quản lâu hơn. Khi dùng, bạn chỉ cần pha với một ít nước lọc, đánh đều là có thể dùng được ngay.
  • Loại gia vị này có thể ăn cùng với các món ăn hải sản như sushi, sashimi, cá hồi, tôm, cua… Wasabi sẽ làm tăng thêm vị ngon cho các món ăn, cũng như khử mùi tanh hiệu quả.
  • Wasabi có vị cay nồng, mùi vị nhanh chóng tác động mạnh lên mũi và lưu lại vị ở đầu lưỡi. Tuy cay nhưng vị ca  y sẽ nhanh chóng mất đi chứ không kéo dài như khi ăn ớt.

Màu sắc, mùi vị, và độ cay của wasabi tươi và wasabi bột

Wasabi tươi và wasabi bột cũng có sự khác biệt về màu sắc, mùi vị và độ cay. Wasabi tươi có màu xanh tươi, mùi thơm và độ nồng nhẹ, lan tỏa từ từ lên não. Wasabi tươi có hương vị tự nhiên và đậm đà hơn so với wasabi bột. Wasabi bột thì có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt tùy vào phẩm màu, mùi ít thơm hơn và độ cay sốc hơn, xộc lên mũi. Wasabi bột thường được đánh giá không ngon so với wasabi tươi.

Tác dụng và công dụng của wasabi tươi và wasabi bột

Wasabi tươi có nhiều ưu điểm hơn so với wasabi bột về màu sắc, mùi vị, độ cay. Tuy nhiên, wasabi tươi cũng có nhược điểm là khó tìm, đắt tiền, và dễ hỏng. Wasabi bột thì dễ dàng mua được, rẻ hơn và bảo quản lâu hơn. Do đó, tùy nhu cầu tìm kiếm của bạn để có thể lựa chọn loại wasabi phù hợp với nhu cầu, khẩu vị, và túi tiền của mình.

Tham khảo thêm >>> Wasabi là gì? Wasabi có phải mù tạt không?

Mua Wasabi Nhật Bản ở Todayfoods

Todayfoods là một cửa hàng chuyên cung cấp các loại thực phẩm, gia vị, đồ uống từ Nhật Bản. Trong đó mù tạt - Wasabi là một trong những sản phẩm nổi bật tại Todayfoods. Được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng, không chứa chất bảo quản.

Todayfoods hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại gia vị này và có thể sử dụng wasabi một cách hiệu quả. Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ và để lại bình luận của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của Todayfoods nhé.

Nội dung bài viết