Danh mục sản phẩm

ĂN ĐỒ ĐÔNG LẠNH CÓ THỰC SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Ba, 09/01/2024
Nội dung bài viết

Thực phẩm đông lạnh thường bị đánh giá thấp, nhưng bạn không nên đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó. Đôi khi mọi người hỏi liệu có sự khác biệt nào về hương vị cũng như chất lượng giữa thực phẩm tươi và thực phẩm đông lạnh hay không. Và liệu ăn đồ đông lạnh có thực tốt cho sức khỏe không. Hãy xem ngay câu trả lời bên dưới bài viết này nhé!

Ăn đồ đông lạnh có tốt không?

Bạn có biết đồ đông lạnh không chỉ tiện lợi mà còn có rất nhiều lợi ích không? Bạn có thể nấu một lần nhiều món ăn ngon và đa dạng, sau đó đóng gói và bảo quản trong tủ đông để dùng dần. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc thực phẩm bị hư hỏng hay mất đi chất dinh dưỡng.

Không chứa chất bảo quản, an toàn thực phẩm

Bạn có muốn thưởng thức những món hải sản tươi ngon, an toàn và giàu dinh dưỡng không? Nếu có, hãy chọn những sản phẩm được bảo quản bằng phương pháp cấp đông hiện đại. Đây là cách bảo quản hải sản tốt nhất, vì nó không sử dụng chất bảo quản độc hại, mà chỉ dựa vào nhiệt độ thấp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật. Những sản phẩm được cấp đông ngay sau khi đánh bắt sẽ giữ được độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng tối đa của hải sản.

Có thể sử dụng trong thời gian dài

Bằng cách giữ nhiệt độ thấp, hải sản đông lạnh sẽ giữ nguyên được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của hải sản. Bạn có thể lưu trữ hải sản cấp đông trong thời gian dài, từ vài tháng đến cả năm, mà không lo về vấn đề hư hỏng hay biến chất. Hơn nữa, hải sản cấp đông còn có một ưu điểm nữa là giá cả phải chăng, so với hải sản tươi sống mà bạn phải mua theo mùa.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Đồ ăn đông lạnh cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể lên kế hoạch cho thực đơn của cả tuần hoặc tháng hoặc bạn có thể nấu bữa tối nhanh chóng mà không cần phải đi siêu thị. Đặc biệt, khi bạn đi du lịch hay công tác xa trở về.

4 cách rã đông hải sản đông lạnh đơn giản có thể bạn chưa biết

Todayfoods nhận được rất nhiều câu hỏi về cách chế biến thực phẩm đông lạnh một cách tốt nhất. Todayfoods sẽ chia sẻ với bạn những mẹo vặt đơn giản nhưng hiệu quả để rã đông và nấu nướng thực phẩm từ tủ đông. Hãy cùng xem cách làm với ví dụ là cá nhé!

Rã đông bằng nước

Cách tốt nhất là cho cá vào nước lạnh đến ấm, vì nước sẽ giúp cá tan đông nhanh hơn không khí. Đừng quên để cá trong bao bì hoặc túi nhựa kín để tránh nước vào. Chỉ cần 20–30 phút là bạn có thể chế biến cá theo ý thích rồi!

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn chỉ cần để phi lê vào đĩa hoặc chảo từ đêm trước, và sáng hôm sau bạn có thể nấu ngay. Điều quan trọng là khi chiên cá, bạn nên để cá còn hơi đông ở phần giữa. Như vậy, cá sẽ giòn bên ngoài, mềm bên trong và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.

Trực tiếp rã đông trên chảo

Bạn chỉ cần để cá đông lạnh ra ngoài 15 phút, sau đó cắt nhỏ và nướng với bơ và rau trong đĩa chịu nhiệt. Hoặc bạn có thể cho cá vào nồi súp để tạo hương vị thơm ngon. Chỉ một lưu ý nhỏ là khi nấu cá đông lạnh, bạn nên vớt bỏ nước thừa để món ăn không bị loãng.

Đun sôi

Cho phần phi lê đông lạnh vào nồi nước sôi, đợi nước sủi tăm lại rồi hạ lửa nhỏ. Ninh cá khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thịt cá dễ dàng tách ra. Tùy vào kích thước và độ dày của phi lê, bạn có thể điều chỉnh thời gian ninh cho phù hợp. Nếu cá chưa có tẩm ướp gia vị, bạn nên nêm một ít muối vào nước ninh để tăng hương vị cho cá.

Giá hải sản đông lạnh và các mặt hàng hải sản đông lạnh tại Todayfoods

Lưu ý giá hải sản đông lạnh luôn thay đổi theo thị trường để biết chính xác bạn có thể truy cập vào Website Todayfoods để biết chi tiết giá nhé:

Mặt hàng đông lạnh Giá
TRỨNG CÁ CHUỒN 110.000 - 615.000vnđ
TRỨNG CÁ HỒI 145.000 - 1.280.000vnđ
TRỨNG CÁ TUYẾT 135.000 - 2.472.000vnđ
CÁ TRÍCH ÉP TRỨNG 142.000 - 695.000vnđ
HÀU MIYAGI 315.000vnđ
THANH CUA 105.000 - 400.000vnđ
CỒI SÒ ĐIỆP 225.000 - 1.225.000vnđ
TRỨNG EBIKO 490.000 - 550.000vnđ

Thời gian tích trữ từng loại thực phẩm trong tủ đông

Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian sử dụng và cách bảo quản riêng. Dựa trên những nghiên cứu của USDA, các chuyên gia về thực phẩm và các nhà sản xuất thực phẩm của Mỹ, bảng thời gian cất trữ các nhóm thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh như sau:

Nhóm thực phẩm Thời gian
Nhóm trứng và sản phẩm bơ sữa ✅1 tuần - 6 tháng
Nhóm rau củ quả ✅3 ngày - 3 tuần
Nhóm thịt, gia cầm, hải sản ✅1 ngày - 2 tuần
Nhóm gia vị ✅1 tháng - 1 năm

Mẹo bảo quản và cách sử dụng thực phẩm đông lạnh an toàn

Đối với thịt sống, hải sản

Bạn nên cho tất cả vào ngăn đông càng sớm càng tốt khi mua về, vì để ngoài không khí sẽ làm chúng biến chất nhanh. Trước khi bảo quản, hãy rửa tay sạch sẽ trước khi xử lý thịt, cắt thành miếng vừa ăn và cho vào hộp hoặc túi kín.

Để thực phẩm trong tủ lạnh an toàn và sạch sẽ, bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Nếu bạn chỉ dùng thực phẩm trong thời gian ngắn, bạn có thể để chúng vào ngăn mát để dễ dàng rã đông khi cần.

Đối với rau củ quả

Đầu tiên, bạn nên tách biệt trái cây và rau củ, vì trái cây sẽ thải ra khí ethylene làm rau củ bị hư nhanh hơn. Tiếp theo, bạn nên sắp xếp rau củ theo loại, cho vào túi có lỗ thoáng khí và rửa sạch trước khi cho vào ngăn đông.

Một số loại trái cây như chuối, bơ, ổi...chín nhanh nên bạn không nên để chúng trong tủ lạnh, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Một số loại củ như hành tây, tỏi, khoai tây...thì bạn nên để ở nhiệt độ phòng để giữ được độ tươi và ngon của chúng.

Một vài lưu ý khi ăn đồ đông lạnh để đảm bảo an toàn

  • Nên chọn những sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, không rách nát hay bị ướt. Bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng và thành phần của sản phẩm để tránh mua nhầm hàng hết hạn hoặc có chất bảo quản độc hại.

  • Khi bảo quản đồ đông lạnh, bạn nên để chúng ở nhiệt độ thấp nhất có thể, thường là -18°C hoặc thấp hơn. Bạn cũng nên sắp xếp đồ đông lạnh gọn gàng trong tủ lạnh, không để chúng chồng chất hoặc gần những thực phẩm khác.

  • Bạn nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc sử dụng các phương pháp an toàn như rã đông trong tủ lạnh, rã đông bằng nước lạnh. Bạn không nên để đồ đông lạnh ra ngoài không khí quá lâu, vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Khi nấu nướng đồ đông lạnh, bạn nên đảm bảo nhiệt độ nấu đủ cao để diệt khuẩn và giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm. Bạn cũng nên ăn ngay sau khi nấu hoặc để trong tủ lạnh nếu không ăn hết. Bạn không nên đông lạnh lại đồ đông lạnh đã rã đông hoặc nấu chín, vì điều này sẽ làm mất đi chất lượng và an toàn của thực phẩm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ăn đồ đông lạnh có thực sự tốt cho sức khỏe không của Todayfoods. Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích cho bạn và gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc gì, xin đừng ngần ngại gửi comment cho Todayfoods ở phần bình luận bên dưới nhé.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết