3 Bước Làm Nước Sốt Teriyaki Chuẩn Nhà Hàng Nhật Bản
Trang
Thứ Bảy,
10/12/2022
Nội dung bài viết
Thử ngay cách làm nước sốt teriyaki đơn giản tại nhà chỉ tốn 5 phút. Loại nước sốt thần thánh của Nhật Bản chuyên dùng để chấm, ướp các món thịt, cá nhằm tăng hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Xem ngay các cách thực hiện dưới đây!
Nước sốt teriyaki là gì?
Trong tiếng Nhật, từ “teriyaki” bắt nguồn từ danh từ “teri” nghĩa là sự tỏa sáng (cách nói đến lớp nước bóng bẩy trên món ăn) và “yaki” nghĩa là nướng. Vậy nên, "sốt teriyaki" là một loại nước sốt mặn ngọt phổ biến tại Nhật Bản dùng để ướp, quết, chấm các món ăn chiên, nướng, xào nhằm đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà khi thưởng thức."
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua teriyaki sốt tại các cửa hàng hay siêu thị tiện lợi. Tuy nhiên, cách làm nước sốt teriyaki thực ra lại rất đơn giản với những nguyên liệu cực dễ tìm.
Bạn có thể tự làm nước sốt này tại nhà, điều chỉnh độ mặn ngọt của sốt theo mong muốn, đồng thời cũng an toàn vệ sinh và tiết kiệm chi phí. Xem ngay cách làm nước sốt teriyaki Nhật Bản được Todayfoods gợi ý dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi làm nước sốt teriyaki
Công thức sốt teriyaki của Nhật cực kỳ đơn giản, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 120ml nước tương Nhật Bản
- 110g đường nâu
- 7,5g gừng tươi băm nhỏ
- 5g tỏi băm
- 15ml mật ong
- 15ml dầu mè
- 45ml rượu mirin (rượu mirin tương tự như rượu sake nhưng có nồng độ thấp hơn và độ ngọt cao hơn rượu sake, bạn có thể tìm mua ở siêu thị)
- 60ml nước lọc
- 15g bột bắp
Hướng dẫn cách làm nước sốt teriyaki chi tiết cho mọi người siêu dễ tại nhà
Ở phần này, Todayfoods sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu sốt teriyaki Nhật Bản như thế nào. Khi biết được cách làm, các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, trữ sẵn để dùng dần cho gia đình.
Bước 1: Pha nguyên liệu sốt tẩm ướp teriyaki
- Đầu tiên, bạn cần trộn hỗn hợp nguyên liệu nấu nước sốt teriyaki gồm: nước tương Nhật, mật ong, đường vào chén và khuấy tan.
- Sau đó, cho thêm gừng giã nhuyễn, tỏi xay nhuyễn, dầu mè, rượu mirin vào chén và khuấy đều để cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 2: Nấu nước sốt teriyaki
- Trước khi bắt đầu nấu, bạn cần pha sẵn bột ngô để chuẩn bị cho vào sốt sau cùng. Cho bột ngô vào trong chén cùng với 2 thìa nước lọc. Trộn đều để bột ngô hòa tan cùng với nước.
- Kế tiếp, bạn đổ hỗn hợp nước sốt teriyaki vào nồi và bật lửa đun sôi. Khi sốt Teriyaki sôi thì giảm nhiệt và cho phần bột ngô pha nước khi nãy vào và khuấy đều.
- Đun nhỏ lửa lại khoảng 3 phút và khuấy đều tay đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm nước sốt teriyaki chuẩn vị Nhật Bản
- Sau khi hoàn thành, sốt teriyaki theo chuẩn cách làm của người Nhật sẽ có hương thơm nhè nhẹ, có vị ngọt ngọt mặn mặn và thêm chút hương vị đặc trưng của gừng.
- Nước sốt phải có độ sánh vừa phải với màu nâu đỏ óng ánh, nếu khi được phết lên đồ nướng sẽ càng thêm bắt mắt, hấp dẫn người ăn.
- Sau cùng, bạn cho hỗn hợp sốt teriyaki Nhật đã nấu hoàn thành vào hủ thủy tinh nhỏ để dùng dần nhé.
Cách dùng sốt tẩm ướp teriyaki trong chế biến các món ăn
Ức gà sốt teriyaki thơm ngon, đậm đà
Trong thực đơn của những bạn tập gym hoặc theo chế độ “eat clean” chắc chắn sẽ không thể thiếu món ức gà sốt teriyaki của Nhật thần thánh này.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300gr ức gá, 1 muỗng canh nước sốt teriyaki , 1 ít gừng băm và gia vị (muối, tiêu, dầu ăn, mè rang).
- Cách chế biến: Sơ chế ức gà sạch sẽ, bạn cắt lát ức gà vừa ăn từ 1-2 cm. Tiếp đó, ướp ức gà với các nguyên liệu đã được chuẩn bị trên trong 15 phút. Bắt chảo, bạn cho từng lát ức gà vào chiên cho đến khi nước sốt cạn dần, để gà thấm đều nước sốt và bóng đều 2 mặt thì tắt bếp.
- Trình bày: Cho gà sốt teriyaki ra đĩa và rắc thêm ít mè rang là hoàn thành món ăn. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ luộc như: cà rốt, súp lơ…
Cá hồi sốt teriyaki Nhật Bản
Món ăn kết hợp giữa cá hồi Nauy phi lê và Teriyaki sốt sẽ mang lại hương vị cực thơm ngon và hấp dẫn.
Hướng dẫn nhanh, cá hồi Nauy sẽ được ướp nhẹ (ít muối và tiêu) trong 2 phút. Tiếp đó, đem phi lê cá hồi chiên áp chảo vàng đều 2 mặt, giòn ngon bên ngoài, mềm thịt bên trong. Sau cùng, cho thêm nước sốt teriyaki trứ danh vào miếng phi lê cá áp chảo, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
Đừng ngại ngần mà hãy trổ tài bếp núc, chuẩn bị món ăn ngon này cho gia đình của bạn. Món ăn này có sự kết hợp siêu bổ dưỡng từ cá hồi cùng hương vị mặn ngọt đậm đà của nước sốt teriyaki Nhật Bản thì còn gì bằng.
Bò sốt teriyaki mềm ngon, thấm vị
- Chuẩn bị nguyên liệu: 350gr thịt bò thăn, 1 bông cải, 3 muỗng sốt teriyaki, 3 tép tỏi, 1 muỗng mật ong, tiêu hạt nêm, hành lá
- Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thái lát. Bạn ướp tỏi với ít hạt nêm, tiêu, mật ong và nước sốt teriyaki vào tô với bò thái lát trong 15 phút. Sau đó bắt chảo đảo thịt bò trong 3-4 phút nhanh để bò không bị dai và tắt bếp.
- Vậy là bạn đã làm xong món bò sốt teriyaki mềm ngon, thấm vị đậm đà rồi đấy! Bạn có thể ăn kèm món này cùng cơm nóng.
Tham khảo thêm >>> Top 10 Cách Làm Nước Tương Chấm Sushi
Kết luận
Toàn bộ nội dung, hướng dẫn cách làm nước sốt teriyaki Nhật Bản rất đơn giản và dễ làm tại nhà. Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có thể làm ra một món nước sốt thần thánh chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình.
Xem thêm các sản phẩm nước sốt và gia vị khác tại đây.