Danh mục sản phẩm

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MIRIN VÀ RƯỢU SAKE NẤU ĂN

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Ba, 05/12/2023
Nội dung bài viết

Trong bài viết này, Todayfoods sẽ giới thiệu sự khác biệt giữa rượu mirin và rượu sake nấu ăn cũng như: Chúng có thể thay thế được không? và Shochu cùng là một loại đồ uống có cồn, có thể được sử dụng để thay thế cho rượu sake nấu ăn không? 

Sự khác biệt giữa Mirin và rượu Sake nấu ăn là gì

Mirin và rượu sake nấu ăn đều là những loại gia vị giúp làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Cả hai cũng có một điểm chung: Có chứa cồn. Vì những điểm tương đồng này nên nhiều người có thể nghĩ rằng chúng gần như giống nhau.
Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa mirin và rượu sake nấu ăn nằm ở vai trò của chúng .

  • Hon Mirin tạo thêm vị ngọt cho nguyên liệu, đồng thời thêm kết cấu và độ bóng. 
  • Mặt khác, rượu sake nấu ăn hầu như không chứa đường. Nó có thể được sử dụng để tăng thêm độ đậm đà và hương vị cho món ăn, hoặc để khử mùi hôi nhưng không cần vị ngọt. 

Vì vậy, khi sử dụng trong nấu ăn sẽ có những công dụng và tác dụng khác nhau. Trong công thức nấu ăn, mirin và rượu sake nấu ăn được phân biệt rõ ràng, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng chúng theo chỉ dẫn.

Tham khảo thêm >>> Rượu Sake Nấu Ăn Là Gì? Được Sử Dụng Như Thế Nào

Cách sử dụng mirin và rượu sake đúng cách!

Bây giờ bạn đã hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa mirin và rượu sake nấu ăn, Todayfoods sẽ giải thích cách sử dụng từng loại đúng cách. Một điểm quan trọng cần nhớ khi lựa chọn giữa rượu sake nấu ăn và mirin là mirin có vị ngọt đậm hơn. Vì vậy, mirin phù hợp với những món ăn cần vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, mirin có vai trò làm săn các nguyên liệu và ngăn chúng bị rã ra trong khi rượu sake nấu ăn có vai trò làm mềm các nguyên liệu.

Có thể thay thế mirin bằng nguyên liệu khác hay không?

Ngay cả khi bạn hết mirin, bạn cũng không thể thay thế nó bằng bất cứ thứ gì khác. Nhiều người có lẽ đã từng trải qua tình huống hết mirin khi cố gắng làm một món ăn. Nếu không muốn ra ngoài và chỉ mua mirin, bạn có thể sử dụng các loại gia vị khác để thay thế. Vì mirin có vị ngọt nên một số người có thể nghĩ rằng có thể thay thế bằng các loại gia vị ngọt như đường hoặc mật ong. Một số người có thể thử dùng rượu sake nấu ăn thay vì mirin vì nó có chứa cồn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn dùng đường, mật ong, rượu sake nấu ăn, v.v. để thay thế cho mirin, bạn sẽ không nhận được tác dụng tương tự như Mirin.

  • Đường có tác dụng bảo quản và làm mềm nguyên liệu nhưng không có tác dụng như mirin. Mirin giúp thực phẩm không bị vỡ vụn, tạo thêm kết cấu, độ bóng, đậm đà và loại bỏ mùi hôi .
  • Mật ong cũng có những tác dụng như hương vị độc đáo, khả năng hút ẩm và khả năng chống oxy hóa, nhưng tác dụng khác với tác dụng thu được từ mirin. Nếu mục tiêu của bạn là ngăn món ăn không bị nát hoặc thêm kết cấu, độ bóng hoặc độ đậm đà thì mirin là cần thiết.

Có thể thay thế dùng shochu để thay thế rượu Sake nấu ăn không?

Shochu thường không phù hợp để sử dụng thay thế cho rượu sake nấu ăn .

Có hai loại shochu, Korui và Otsuru nhưng Korui không có vị vì được chưng cất nhiều lần, trong khi ``Otsuru'' có hương vị đậm đà và độc đáo. Nếu bạn đã dùng hết rượu sake nấu ăn và không có gì có thể thay thế ngoài shochu, bạn nên thêm một chút nước dùng dashi.

Ngoài ra, vì rượu shochu có hàm lượng nồng độ cồn cao hơn rượu sake nấu ăn nên Todayfoods khuyên bạn nên dùng ít hơn lượng rượu sake nấu ăn mà bạn thường dùng.

Như vậy, Todayfoods đã giới thiệu cho bạn về sự khác nhau giữa rượu sake nấu ăn và mirin, cách sử dụng từng loại và có thể thay thế chúng khi hết hay không. Bạn đã hiểu được rằng hai loại này có bản chất và mục đích khác nhau chưa? Nếu bạn muốn thay thế, thì sẽ khó để làm cho món ăn có cùng hương vị, vì vậy bạn nên luôn có sẵn các gia vị như: rượu sake nấu ăn và rượu mirin nhé.

Tham khảo thêm >>> Sự Khác Biệt Giữa Rượu Sake Và Rượu Sake Nấu Ăn Là Gì?

Nội dung bài viết