Danh mục sản phẩm

7 Nguyên Liệu Takoyaki Không Thể Thiếu Cho Món Bánh Bạch Tuộc Nướng Nhật Bản

Trang
Thứ Ba, 28/02/2023
Nội dung bài viết

Làm thế nào để có thể làm ra được những chiếc bánh bạch tuộc takoyaki Nhật Bản siêu ngon đơn giản tại nhà? Để giúp trả lời cho câu hỏi này, Todayfoods bật mí ngay cho bạn 7 món nguyên liệu takoyaki không thể thiếu trong bài viết dưới đây nhé.


Takoyaki thường được gọi là “Bạch tuộc viên nướng” hoặc “Bánh bạch tuộc nướng”

Top 7 nguyên liệu takoyaki không thể thiếu cho món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản

Takoyaki được bán phổ biến trên khắp đất nước Nhật Bản với nhiều phiên bản thú vị. Ví dụ, tại Osaka, ban đầu trong món bánh takoyaki không có nguyên liệu bắp cải như bánh bạch tuộc nướng được làm tại các khu vực: Kyoto, Kobe, Nagoya hay Tokyo. 

Nhưng thật bất ngờ khi phiên bản món bánh takoyaki có thêm bắp cải được bán ra thị trường đã được mọi người nhiệt liệt hưởng ứng. Nên bắp cải được đưa vào một trong những nguyên liệu làm bánh takoyaki không thể thiếu khi làm món bánh bánh tuộc nướng Nhật Bản.

Vậy nên, để không làm mất thời gian của bạn khi chọn mua nguyên liệu takoyaki. Todayfoods đã liệt kê ngay dưới đây cho bạn 7 nguyên liệu takoyaki cần phải có để chế biến món bánh bạch tuộc nướng takoyaki đúng chuẩn truyền thống Nhật Bản:

Bột takoyaki

Bột làm bánh takoyaki được làm từ hỗn hợp bột mì đa dụng, bột nở, chiết xuất cá ngừ,... cùng một số gia vị khác. Nếu bạn không thể tự trộn bột làm bánh takoyaki tại nhà, bạn có thể tìm mua bột takoyaki trộn sẵn tại các cửa hàng Nhật Bản hoặc mua trực tiếp tại Todayfoods với nhiều lựa chọn cho bạn.

Bạch tuộc

Bạch tuộc được xem là cái "hồn" của món bánh takoyaki Nhật Bản

Như tên gọi của loại bánh này là takoyaki, thì “tako” nghĩa là “bạch tuộc”, chắc chắn là thành phần chính không thể thiếu khi chế biến món bánh này rồi. Bạn có thể mua trực tiếp bạch tuộc sống tại các siêu thị về chế biến. Hoặc bạn cũng có thể mua bạch tuộc Nhật chế biến sẵn tại cửa hàng hay nhà hàng Nhật.

Gừng đỏ (gừng gari)

Gừng đỏ gari với màu sắc đỏ hồng nổi bật cho món bánh takoyaki

Gừng đỏ hay còn gọi là gừng gari, là một loại dưa muối nổi tiếng của Nhật Bản được làm từ gừng tươi. Thông thường các nhà hàng Nhật Bản sẽ phục vụ món ăn kèm này cùng với sushi hoặc sashimi để tăng vị ngon cho món ăn.

Quy trình để làm ra được món gừng đỏ, bắt đầu từ việc lựa chọn nguyên liệu chính là những củ gừng tươi sống chất lượng. Người Nhật sẽ thái những củ gừng này thành những lát thật mỏng, sau đó đem đi ngâm với đường, giấm cùng màu củ cải. 

Khi ăn, gừng đỏ có vị cay, ngọt và chua nhẹ cùng màu sắc hồng đỏ bắt mắt. Đây được xem là món nguyên liệu kèm không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Gừng đỏ không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho hệ tiêu hóa. 

Trong món bánh takoyaki, gừng đỏ ngâm chua là nguyên liệu làm bánh bạch tuộc takoyaki cần có giúp tạo điểm nhấn màu sắc cho món bánh bạch tuộc nướng. Đồng thời thêm chút vị chua cay nhẹ cho món bánh ngon hơn khi ăn.

Cá bào katsuobushi

Cá bào mang lại sự đặc sắc cho món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản

Cá bào (tiếng Nhật: Katsuobushi) nguyên liệu làm takoyaki không thể thiếu trong món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản, được làm từ cá ngừ vằn đại dương. Loại cá này sau khi đánh bắt sẽ được đem đi xông khói, muối khô và bào thành từng mảnh mỏng, mang vị ngọt đặc trưng của cá ngừ đại dương. 

Khi rắc cá bào lên bánh takoyaki, từng mảnh cá bào như đang chuyển động “múa” trên bánh vậy, rất thú vị. Giải thích cho điều này là vì mảnh cá được bào siêu mỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao từ bánh takoyaki. Mảnh cá bào bắt đầu hút ẩm, mỗi mảnh cá sẽ có độ dày khác nhau, dẫn đến việc chúng di chuyển theo nhiều hướng khác nhau để hút ẩm toàn bộ. Tạo nên cảnh tượng cá bào chuyển động thú vị trên mặt bánh takoyaki! Đồng thời vị ngọt từ cá tự nhiên của cá bào cũng tăng thêm vị ngon hấp dẫn cho món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản.

Tenkatsu (vụn bột chiên giòn)

Trong tiếng Nhật, “Tenkatsu” là sự kết hợp của 2 thành phần từ: “ten” (viết tắt của tenpura (tempura)) và “katsu” nghĩa là phế thải. Nên bạn có thể hiểu theo nghĩa đen của “tenkatsu” là “phế liệu tempura”. Thật sự thì đây là đây là phần vụn bột thừa thu hoạch được trong lúc chế biến món tempura.

Khi chiên, bột tempura bám vào nguyên liệu sẽ bị tách ra một ít, tạo thành các mảnh vụn nhỏ trên bề mặt dầu. Nếu muốn nấu thêm mẻ tempura tiếp theo, người ta cần phải hớt đi những mẫu vụn này để đảm bảo độ ngon và đẹp mắt cho món tempura.

Mặc dù vậy, những mẫu vụn này thật sự rất thơm ngon, mọi người nghĩ sẽ thật tiếc nếu bỏ đi những mẫu vụn này. Vậy nên, tenktsu bắt đầu được sử dụng phổ biến để làm lớp phủ hoặc nguyên liệu phụ cho nhiều món ăn.

Khi thêm nguyên liệu takoyaki là tenkatsu vào món bánh takoyaki sẽ giúp tăng thêm vị ngon, độ giòn và béo ngậy cho từng viên bánh bạch tuộc nướng.

Sốt takoyaki 


Sốt takoyaki được đặc chế dành riêng cho món bánh bạch tuộc takoyaki 

Món bánh takoyaki chỉ đặc biệt ngon nhất khi ăn cùng nước sốt takoyaki. Đây là loại nước sốt được đặc chế riêng chuyên dùng cho món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản này. Sốt takoyaki được làm từ hỗn hợp sốt worcestershire, mentsuyu, đường và nước sốt cà chua. Tạo nên vị mặn ngọt hoàn hảo cho món bánh takoyaki. 

Thông thường nước sốt takoyaki sẽ được phết trực tiếp lên món bánh bạch tuộc nướng ngay sau khi bánh vừa được chế biến xong. Rắc thêm chút vụn rong biển khô và cá ngừ bào mỏng để trọn vẹn vị ngon của bánh bạch tuộc nướng. 

Rong biển vụn (Ao Nori Yamahide )

Rong biển vụn là nguyên liệu takoyaki không thể thiếu trong trang trí món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản. Vụn rong biển Nhật với vị thơm ngon “umani” đặc trưng sẽ tăng phần hương vị cho món bánh takoyaki, đồng thời cũng thêm sắc “xanh” nổi bật cho món bánh này trông phần hấp dẫn hơn.

Tham khảo thêm >>> 

3 Mẹo hay giúp bạn làm món bánh takoyaki hoàn hảo 

  • Mẹo 1: Đừng tiết kiệm dầu ăn khi chế biến bánh takoyaki

Bạn hãy phết dầu thật kỹ lên toàn bộ khuôn bánh takoyaki (kể cả từng lỗ trong khuôn bánh và khu vực phẳng xung quanh lỗ). Tại sao bạn lại cần phải phết nhiều dầu ăn như vậy? Dầu sẽ giúp vỏ bánh takoyaki giòn hơn và tạo màu nâu vàng đẹp mắt cho bánh. Đồng thời, dầu cũng giúp tạo độ trơn, giúp bạn lật bánh dễ hơn và không lo bị dính bột khi dùng xiên trở bánh.

Dầu ăn giúp vỏ bánh trở nên giòn và màu vàng ươm hơn

  • Mẹo 2: Hãy đổ nhiều bột khi chế biến bánh takoyaki

Khi bạn vừa thấy khuôn bánh nóng lên (khói bốc ra từ khuôn bánh), hãy đổ bột đầy hết từng lỗ trên khuôn bánh. Nếu bột bị tràn ra cũng không sao, vì khi có đủ bột phủ đều trên toàn bộ khuôn bánh thì viên bánh takoyaki mới tròn đều được.

  • Mẹo 3: Lật bánh 90 độ và thêm bột takoyaki vào

Sau khi phần dưới của bánh bạch tuộc đã săn giòn, bạn hãy dùng xiên lật bánh 90 độ và thêm bột takoyaki vào đầy lỗ. Đồng thời cũng nhồi và đẩy phần bột xung quanh vào bên trong các viên bột bánh takoyaki. Điều này sẽ giúp tạo nên những viên bánh takoyaki tròn đều hoàn hảo.

Thêm bột takoyaki để làm viên bánh tròn đều hơn

Đặc biệt bạn cần phải lưu ý khi chế biến bánh takoyaki tại nhà. Nhiệt độ trên khuôn bánh có thể không đều trên toàn bộ khuôn. Vậy nên bí quyết là bạn phải trở bánh liên tục để toàn bộ viên bánh takoyaki có màu nâu vàng đều.

Ngoài nguyên liệu takoyaki truyền thống, bạn còn có thể thay thế nguyên liệu khác cho món bánh takoyaki?

Nếu nhân “tako” (bạch tuộc) không phải là nguyên liệu takoyaki yêu thích của bạn, bạn cũng có thể sử dụng các loại nhân khác để tăng sự thú vị cho món bánh này. Sau đây là một số gợi ý:

  • Xúc xích/ thịt xông khói
  • Cá ngừ đóng hộp / Mentaiko (Cá tuyết cay/trứng cá minh thái)
  • Tôm / Mực
  • Phô mai
  • Mochi (bánh gạo)
  • Bánh cá (chikuwa/thanh cua)
  • Kim chi
  • Bắp vàng
  • Đậu nành
  • Đậu xanh
  • Trái bơ

Nguyên liệu làm takoyaki mua ở đâu?

Todayfoods là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các nguyên liệu takoyaki được nhập khẩu chính ngạch từ Nhật Bản các sản phẩm mới. Bao gồm các nguyên liệu takoyaki như: nước sốt takoyaki, cá bào, vụn rong biển, bột takoyaki,... 

Ngoài ra, để đơn giản và tiện lợi hơn Todayfoods đặc biệt tạo ra combo nguyên liệu takoyaki tiện lợi cho quý khách hàng để có đa dạng sự lựa chọn hơn trong chế biến món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản thơm ngon dễ dàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về nguyên liệu takoyaki và cách làm món bánh bạch tuộc nướng Nhật Bản chi tiết đơn giản, có thể giúp bạn thành công vào bếp làm được ngay món bánh thơm ngon hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

 Tags:
Nội dung bài viết