Danh mục sản phẩm

Nước sốt Ponzu là gì? Top 10 công thức nấu ăn ngon từ Ponzu Sauce

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Hai, 18/12/2023
Nội dung bài viết

Sốt Ponzu là món ăn quen thuộc của người Nhật. Nó có vị chua sảng khoái và mùi thơm của cam quýt, là một loại gia vị tiện lợi, không chỉ dùng trong các món lẩu mà còn dùng trong các món xào. Trong bài viết này, Todayfoods sẽ giải thích ý nghĩa và nguồn gốc của cái tên ponzu, các nguyên liệu cơ bản và cách nấu Ponzu tại nhà. Đừng bỏ lỡ những công thức nấu ăn ngon sử dụng sốt ponzu ở nửa sau bài viết nhé!

Sốt Ponzu là gì

Ponzu ban đầu là nước ép của các loại trái cây họ cam quýt như: chanh, chanh vàng, kabosu, sudachi. Được thêm giấm vào để tăng thời gian bảo quản. Nguyên liệu làm nước sốt ponzu bán trên thị trường bao gồm nước ép cam quýt, giấm và nước tương, cũng như muối, Mirin và Dashi.

Nước sốt Ponzu có vị chua ngọt và đậm đà hương vị nước súp! Cân bằng giữa vị chua mát và hương thơm của quả họ cam đồng thời làm tăng hương vị của nhiều món ăn. Ponzu nhẹ hơn nước tương và thanh hơn mentsuyu. Khi bạn muốn thưởng thức món ăn một cách nhẹ nhàng, Todayfoods khuyên bạn nên sử dụng sốt Ponzu.

Nguồn gốc nước sốt Ponzu

''pon'' trong nước sốt ponzu có thể khiến bạn liên tưởng đến các loại trái cây như ponkan. Tuy nhiên, ponzu và ponkan thực sự có từ nguyên khác nhau. Từ “pon'' trong ponkan xuất phát từ tên địa danh Poona ở Ấn Độ, trong khi nguồn gốc của ponzu là từ tiếng Hà Lan “ponsu'' có nghĩa là nước ép cam quýt. Quay trở lại xa hơn, nguồn gốc của từ pons trong tiếng Hà Lan là từ “panc'' trong tiếng Hindi, có nghĩa là 5. Từ ý nghĩa của sự pha trộn của năm thành phần khác nhau, trong thời hiện đại, nó được dùng để chỉ các loại cocktail được làm bằng cách trộn rượu chưng cất với đường, nước ép cam quýt, v.v. Bởi vì loại cocktail này có chứa nước ép cam quýt nên từ ponsu được dùng để chỉ nước ép cam quýt.

Bằng cách này, từ ponsu, ban đầu được dùng để chỉ cocktail, dần dần được thay đổi để chỉ nước ép cam quýt. Ở Nhật Bản, phần "su" của ponsu được dùng có nghĩa là "giấm" và từ "ponzu" dường như đã lan rộng.

Cách làm sốt ponzu tại nhà

Cách nấu sốt ponzu tại nhà quá đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Nước tương Koikuchi 115ml
  • Nước ép cam hoặc quýt 120ml
  • Rượu Hon Mirin 2 thìa
  • Tảo bẹ 12cm
  • Cá ngừ bào 6g

Bắt tay vào thực hiện:

  • Trộn nước tương và nước ép trong một hộp bảo quản sạch chẳng hạn như chai, rồi thêm tảo bẹ và cá ngừ bào. Sau đó để nó nghỉ ngơi trong tủ lạnh.
  • Bạn cần ít nhất 1 đến 2 ngày để nó nghỉ ngơi. Nếu có thể, bạn để yên trong một hoặc hai tuần sẽ ngon hơn.
  • Khi sử dụng nên lọc bỏ tảo bẹ và cá ngừ bào và vắt thật kỹ trước khi sử dụng. Nếu bạn bảo quản nước sốt đã lọc trong chai sạch.
  • Nước sốt ponzu thành phẩm có vị đậm đà và thơm dù chỉ với một lượng nhỏ. Có thể mất một chút thời gian nhưng cách làm này rất dễ dàng, vì vậy hãy thử nhé.

Công thức sốt ponzu sử dụng trong nấu ăn    

Bây giờ bạn đã biết đặc điểm của ponzu sauce, nguồn gốc tên của nó và cách làm nó, hãy giới thiệu một số công thức nấu ăn ngon sử dụng ponzu sauce. Todayfoods đã chọn ra những món đồ mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà, vì vậy hãy nhớ xem qua nhé.

Đùi gà luộc và nấm kim châm sốt Ponzu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đùi gà lóc xương 350g
  • Nấm kim châm 100g
  • Nước
  • Sốt ponzu
  • Rượu sake nấu ăn, mirin
  • Đường.

Thực hiện:

  • Đùi gà sau khi lóc xương cắt vừa ăn, nấm kim châm chia phần nhỏ ra.
  • Chuẩn bị 1 chảo lớn cho 100ml nước, 100ml sốt ponzu, 2 thìa rượu sake nấu ăn, 1 thìa mirin, 1 thìa đường.
  • Nấu cho hỗn hợp sôi, rồi cho phần thịt gà đã cắt và nấm kim châm vào
  • Nấu lửa vừa 15 - 20 phút là bạn đã có thể thưởng thức. 

Cánh gà mềm ninh sốt Ponzu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Trứng luộc 2 quả
  • Bông cải xanh 50g    
  • Gừng 10g
  • Nước 200ml, rượu sake 2 thìa, đường 2 thìa
  • 6 cánh gà 
  • Sốt ponzu 80ml

Cách thực hiện:

  • Chia bông cải xanh và cắt cuống thành từng khúc.
  • Cắt gừng thành từng lát mỏng, để nguyên vỏ.
  • Rạch hai đường dọc theo xương cánh gà.    
  • Cho nước, rượu sake, ponzu vào nồi và đun trên lửa lớn, khi sôi thì cho cánh gà vào và đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút, lật nửa chừng. Thêm bông cải xanh và trứng vào, đậy nắp và đun nhỏ lửa trên lửa vừa trong 15 phút.
  • Xếp món ăn vào một cái bát là xong.

Thịt ba chỉ xào cà tím và giá đỗ

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • Thịt ba chỉ thái lát mỏng 150g 
  • Giá đỗ 30g, 1 tép tỏi, 1 cà tím
  • Sốt ponzu 2 thìa, đường 2 thìa, dầu mè 1 thìa

Cách thực hiện:

  • Cắt bỏ cuống cà tím, cắt bỏ phần rễ của giá đỗ rồi cắt làm đôi, băm nhuyễn tỏi.
  • Cắt cà tím làm đôi theo chiều dọc, sau đó cắt chéo thành từng lát mỏng 5mm và ngâm trong nước khoảng 5 phút.
  • Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho dầu mè vào phi tỏi cho đến khi có mùi thơm.
  • Cho thịt ba chỉ cắt lát vào xào xơ cho cà tím và giá đỗ vào xào trên lửa vừa.
  • Cho các gia vị vào xào cho đến khi thịt ba chỉ chín và ngấm gia vị. Tắt bếp và bày ra đĩa. 

Cơm sò điệp baby

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 chén gạo khẩu phần 2 người
  • Cồi sò điệp 100g
  • 50g cà rốt
  • 10g gừng
  • Nước sốt Ponzu 100ml 
  • Gừng nori cắt nhỏ 

Cách thực hiện

  • Rửa gạo, gọt vỏ cà rốt, rửa gừng thật sạch.
  • Cắt nhỏ cà rốt.
  • Cho gạo, sò điệp non, sốt ponzu và nước vào nồi cơm điện đến 1 lóng tay, trộn đều và nấu.
  • Sau khi chín thì đổ ra tô, rắc rong biển cắt nhỏ lên là xong.

Thịt heo cuộn nấm kim châm đậu lăng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ thái mỏng 150g
  • 150g nấm kim châm
  • Tỏi băm 30g
  • 2 muỗng canh sốt ponzu
  • 2 thìa dầu mè
  • 1 thìa gừng
  • 1 thìa hạt mè trắng

Cách thực hiện:

  • Cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm.
  • Chia nhỏ nấm kim châm ra.
  • Cho các nguyên liệu nước sốt còn lại vào tô và trộn đều.
  • Cuộn 9 miếng theo cách tương tự.
  • Hấp trong lò vi sóng 600W trong khoảng 6 phút cho đến khi thịt ba chỉ chín đều.
  • Xếp vào tô nước sốt là xong.

Thịt lợn xào chua ngọt 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt thăn vai lợn 200g
  • 10g bột bắp
  • ½ cà rốt
  • Dầu chiên
  • 50g nấm Shiitake
  • 1 dây tiêu xanh
  • 1 củ hành
  • 3 thìa sốt ponzu, 3 thìa sốt cà chua, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè

Các bước thực hiện:

  • Gọt vỏ cà rốt. Loại bỏ thân nấm shiitake.
  • Cho gia vị vào tô và trộn đều.
  • Cắt nấm Shiitake làm tư. Loại bỏ cuống và hạt của ớt và cắt thành khối. Cắt hành tây thành khối 1cm. Cà rốt thái nhỏ.
  • Cắt thăn vai lợn thành khối 2cm và rắc bột bắp.
  • Đổ dầu chiên lên độ cao khoảng 2cm tính từ đáy chảo, đun nóng đến 170 độ C, dầu nóng lần cho thịt heo và cà rốt vào chiên chín đều thì chắc dầu.
  • Đun nóng dầu mè trong một chảo rán khác trên lửa vừa và xào.
  • Cho tất cả các nguyên liệu và gia vị vào xào chung, cho hành tây vào cuối cùng. Trình bày vào một cái dĩa là hoàn thành.

Ba chỉ heo hấp cà tím và cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ thái lát mỏng 200g.
  • Cà tím 240g
  • 3 quả cà chua
  • 1 thìa dầu mè
  • 2 muỗng canh sốt ponzu
  • 1 thìa đường 

Cách thực hiện:

  • Loại bỏ cuống cà chua.
  • Cắt bỏ cuống cà tím và cắt chúng thành những lát chéo rộng 5mm. Cắt cà chua thành từng khoanh rộng 5mm.
  • Xếp xen kẽ 1 miếng lên đĩa chịu nhiệt và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đun nóng trong lò vi sóng ở công suất 600W trong 10 phút cho đến khi thịt ba chỉ chín đều.
  • Cho tất cả vào tô nước sốt và trộn là hoàn thành.

Thịt ba chỉ xào hành lá 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 150g thịt ba chỉ
  • 1 cây hành baro
  • 1 thìa tỏi nghiền
  • 2 muỗng canh sốt ponzu
  • 1 ít hạt tiêu đen
  • 1 thìa dầu mè

Các bước thực hiện:

  • Cắt bỏ rễ của hành lá.
  • Cắt hành lá thành lát chéo mỏng. 
  • Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng rộng 3 cm.
  • Đun nóng chảo trên lửa vừa rồi cho dầu mè và tỏi băm vào.
  • Khi tỏi thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào đến khi chuyển màu. Khi thịt ba chỉ chín thì cho hành nori vào xào.
  • Khi các hương vị đã hòa quyện, tắt bếp và bày ra đĩa. 

Cà tím Mugen

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 cà tím
  • 50g cá ngừ bào
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê hạt nêm súp gà
  • 1 thìa cà phê nước sốt ponzu
  • 1 ít đường và muối
  • hạt mè trắng

Cách thực hiện:

  • Cắt bỏ phần cuống của cà tím và cắt thành từng miếng mỏng.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đun nóng trong lò vi sóng ở công suất 600W trong 4 phút 30 giây.
  • Xếp ra đĩa, rắc cá ngừ bào và mè trắng lên là xong.

​​​​​​​

Cá tuyết bào sốt ponzu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá tuyết muối 2 lát
  • Tinh bột khoai tây 1.5 thìa 
  • Dầu chiên
  • 50ml sốt ponzu
  • 50g củ cải nghiền
  • 1 thìa cà phê mật ong
  • 1 củ hành tây thái miếng

Cách thực hiện

  • Cắt cá tuyết thành ba phần và rắc tinh bột khoai tây.
  • Bắt bếp cho dầu vào đợi dầu nóng cho cá vào chiên đến khi cá vàng vớt ra. 
  • Chuẩn bị 1 cái tô cho tất cả gia vị đã chuẩn bị trộn chung, bọc bằng màng bọc thực phẩm và đun nóng trong lò vi sóng 500W trong khoảng 50 giây.
  • Xếp cá ra đĩa và rưới nước sốt lên là hoàn thành.

​​​​​​​Tham khảo thêm>>> Mì Ramen Nhật Bản: Hương Vị Truyền Thống và Cách Nấu Tại Nhà​​​​​​​​​​​​​​

Hy với những chia sẻ của Todayfoods đã giúp bạn hiểu được sốt ponzu là gì và các công thức nấu món ăn từ sốt ponzu ngon. Nếu có nhu cầu bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ cửa hàng tại: 791 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, TP Hồ Chí Minh để mua sốt Ponzu nhé.

Tham khảo thêm >>> 3 Cách Nấu Súp Miso Nhật Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Nội dung bài viết