Bạn có yêu thích nền ẩm thực độc đáo của xứ sở hoa anh đào? Nếu có, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá trích ép trứng đỏ - một món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa sâu sắc của người Nhật. Hãy cùngTodayfoods khám phá những điều thú vị về món ăn này nhé!
Cá trích ép trứng là gì?
Cá trích ép trứng là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam. Ngoài hương vị thơm ngon hay hình thức bắt mắt, cá trích ép trứng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và những ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết.
Một số công dụng của món cá trích ép trứng
- Tăng cường sức khỏe thai nhi: Cá trích ép trứng Nhật Bản chứa nhiều DHA và dầu cá, rất tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh và trí não của thai nhi.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư gan: Cá trích, cá thu, cá mòi chứa nhiều omega-3, một loại acid béo có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho gan. Những người có gan yếu, bị bệnh về gan nếu ăn thường xuyên cá trích sẽ giảm được áp lực cho gan, ngăn ngừa ung thư gan.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp: Theo một nghiên cứu, những người ăn nhiều cá trích sẽ có hàm lượng cholesterol tốt cao và cholesterol xấu thấp. Ngoài ra, dầu trong cá trích cũng giúp làm loãng cholesterol trong máu, hạ đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Sashimi cá trích ép trứng trong văn hóa nền ẩm thực Nhật Bản
Cá trích ép trứng không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món ăn mang nhiều ý nghĩa văn hóa của người Nhật. Món ăn này thường được dùng trong ngày Tết cổ truyền của Nhật Bản, tương tự như bánh chưng của người Việt Nam. Người Nhật tin rằng, ăn cá trích ép trứng sẽ mang lại may mắn, sung túc và bình an cho năm mới. Do đó, họ rất coi trọng nguyên liệu và cách chế biến của món ăn này.
Cá trích ép trứng đỏ được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, như cá trích ép, bạch tuộc, hàu, củ cải nghiền nhuyễn, bột gừng… Cá trích được ướp giấm để chín tái và giữ được độ tươi ngon. Trứng cá chuồn được ép chặt với cá trích để tạo thành khối liền. Món sashimi này thường được ăn trước các món khác để cảm nhận được vị tươi ngon chân thực nhất.
Cách ăn món cá trích ép trứng
Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nếu thưởng thức món cá trích ép trứng kèm với gừng Nhật và mù tạt Nhật. Những gia vị này không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn, mà còn giúp bạn giải nhiệt, giảm căng thẳng trong những ngày nắng nóng. Gừng Nhật có vị chua dịu, mù tạt Nhật có vị cay nồng, cùng với vị béo ngậy của cá trích và giòn giòn của trứng cá chuồn sẽ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cho món sashimi đặc trưng của Nhật Bản.
Các món ăn ngon với cá trích ép trứng
Bạn có thể dùng cá trích ep trứng kèm với cơm nắm, cá hồi phi lê chấm mù tạt hoặc cuộn cơm với rong biển. Đây là những món ăn phổ biến và dễ làm tại Nhật Bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cá trích ép trứng với rong nho để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị. Cá trích giàu protein, vitamin và khoáng chất, rong nho chứa nhiều canxi, sắt, giúp đẹp da, đẹp dáng. Đây là món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tại Todayfoods, có cá trích ép trứng 3 màu xanh, đỏ, vàng với hương vị riêng biệt độc đáo:
- Cá trích vàng - vị tự nhiên
- Cá trích ép trứng đỏ - vị gừng hồng
- Cá trích ép trứng xanh - vị mù tạt