Top 3 Cách Ăn Natto Đúng Cách Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng
Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Năm,
07/12/2023
Nội dung bài viết
Natto là món ăn truyền thống của Nhật Bản mà bạn muốn ăn hàng ngày vì nó giàu chất dinh dưỡng và có thể tăng cường hệ miễn dịch. Sau đây Todayfoods sẽ giới thiệu những cách ăn natto cơ bản sao cho ngon và hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Cách ăn natto cơ bản đúng cách sẽ như thế nào?
Đây là cách ăn đậu Natto!. Được một người mẹ với 18 năm kinh nghiệm làm nội trợ sẽ chia sẻ các phương pháp ăn natto đúng cách và cách bảo quản một cách chi tiết, dễ hiểu.
Khuấy mạnh để cho không khí vào.
Khuấy mạnh natto để cho không khí vào. Bằng cách đó, độ dính xung quanh hạt sẽ tăng lên, kết cấu sẽ trở nên mềm hơn. Vị ngon của Natto tăng lên dường như phần lớn là do sự thay đổi kết cấu của thành phần dính này. Người ta cũng cho rằng việc trộn đều sẽ làm tăng lượng axit glutamic, một thành phần tạo hương vị.
Nhân tiện, có vẻ như số lần bạn cần khuấy natto để nó ngon nhất là 400 lần. Người ta phát hiện ra rằng trộn 400 lần sẽ cải thiện hương vị hơn là 50 hoặc 200 lần. Tuy nhiên, có vẻ như ngay cả khi bạn trộn hơn 400 lần thì thành phần hương vị cũng sẽ không tăng thêm nữa nên 400 lần là số lần tối ưu.
Thêm nước sốt sau khi trộn natto.
Hãy khuấy đều natto cho đến khi sợi natto trở nên mềm, sau đó mới cho nước sốt vào. Nếu bạn cho nước sốt vào trước, nước sốt sẽ làm mất đi sự bông xốp của sợi natto và không còn mềm nữa. Nếu bạn khuấy natto mà không cho nước sốt, sợi natto sẽ bông xốp hơn và giúp vị giác cảm thấy ngon hơn khi ăn. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy natto ngon hơn nếu bạn cho nước sốt vào sau.
Để cơm nguội một chút trước khi dùng.
Đừng để cơm nóng, hãy để cơm nguội một chút trước khi dùng với natto. Lý do là để tận dụng hoạt động của nattokinase, thành phần dinh dưỡng chính của natto. Nattokinase trở nên kém hiệu quả hơn ở nhiệt độ trên 50 độ C và ngừng phản ứng khi nhiệt độ vượt quá 70 độ C. Nếu bạn định ăn natto, hãy đảm bảo tận hưởng hết tác dụng của nattokinase, một thành phần dinh dưỡng quan trọng.
Chỉ cần làm theo ba điều trên, bạn sẽ có thể thưởng thức những món ăn ngon và bổ dưỡng, vì vậy Todayfoods khuyên bạn nên làm theo như vậy.
Hãy tham khảo thêm >>> Đậu Natto Là Gì? Bí Mật Về Dinh Dưỡng Và Nguồn Gốc Của Natto
Những trường hợp cần ăn Natto
Có một số trường hợp cần ăn Natto để hỗ trợ cho sức khỏe như:
- Người có nguy cơ đột quỵ.
- Có bệnh lý tim mạch như huyết áp cao, mỡ máu cao, rối loạn tuần hoàn máu não.
- Hệ tiêu hóa yếu hay bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón, viêm đại tràng, viêm ruột.
- Thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và mất ngủ.
- Người ăn chay cần bổ sung đạm dễ hấp thu, natto có chứa nhiều protein thực vật chất lượng cao, có thể thay thế cho protein động vật.
- Trẻ em, người già, trung niên cần phòng ngừa loãng xương, natto có chứa nhiều canxi và vitamin K2, hai chất quan trọng cho sự hình thành và duy trì xương khớp . Đối với trẻ em, natto còn giúp kích thích tăng trưởng chiều cao.
- Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh, natto có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Natto cũng giúp mẹ giảm mệt mỏi, ngủ ngon hơn và có nhiều tuyến sữa cho con bú.
Những trường hợp cần cân nhắc khi ăn Natto?
Nếu bạn nằm trong các trường hợp sau, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn Natto:
- Đang dùng thuốc ngăn máu đông.
- Có bệnh lý về tuyến giáp, ung thư tuyến giáp.
- Có chứng suy thận
- Bị dị ứng với đậu nành.
Nên ăn Natto vào thời điểm nào?
Natto có những lợi ích khác nhau cho sức khỏe tùy thuộc vào thời điểm bạn sử dụng. Nếu bạn ăn Natto vào buổi sáng, chất đạm trong nó sẽ tạo nhiệt cho cơ thể, kích hoạt trao đổi chất, phòng ngừa bệnh cảm, … Nếu bạn ăn Natto vào buổi tối, chất đạm sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn. Nattokinase là chất quan trọng có trong Natto và có những tác dụng như đã nói ở trên. Chất này hoạt động hiệu quả trong 10h - 12h sau khi ăn Natto. Đó là thời gian mà máu dễ bị rối loạn và vón cục, gây tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch vào ban đêm do tuổi tác hoặc sức khỏe. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn natto vào buổi tối để “nattokinase” có thể làm việc trong khi bạn ngủ và phát huy hiệu quả của nó. Vì vậy, thời gian tốt nhất để ăn natto là trước 21h tối.
Nên ăn bao nhiêu Natto trong 1 ngày
Natto được cho là có lợi cho sức khỏe và bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích tùy theo cách sắp xếp, nhưng nên ăn bao nhiêu trong một ngày?
Natto còn được biết đến là loại thực phẩm giàu isoflavone, có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ. Nếu bạn muốn tiêu thụ isoflavone một cách hiệu quả, Todayfoods khuyên bạn nên ăn không quá một gói mỗi ngày. Giới hạn trên của lượng isoflavone an toàn hàng ngày được cho là 70 đến 75 mg, tương đương với 2 gói natto. Người Nhật có nhiều cơ hội tiêu thụ isoflavone trong miso, đậu phụ, sữa đậu nành, v.v. Hàng ngày nên chỉ sử dụng một gói mỗi ngày là an toàn.
Cách bảo quản Natto
Nhiệt độ tối ưu để bảo quản natto tốt nhất được cho là dưới 10 độ C. Nếu bạn để Natto ở nhiệt độ cao hơn mức đó, quá trình lên men lại sẽ bắt đầu. Vì vậy, Todayfoods khuyên bạn nên bảo quản nó trong tủ lạnh. Nhân tiện, bạn cũng có thể bảo quản nó trong ngăn đông tủ lạnh. Trong trường hợp này, vui lòng đặt gói natto vào tủ đông ngay sau mua về. Vi khuẩn Natto đi vào trạng thái ngủ đông và quá trình lên men dừng lại. Khi rã đông, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa ngày trước khi ăn. Hãy chắc chắn để rã đông một cách tự nhiên, vì khi đun nóng trong lò vi sóng hoặc nước sôi sẽ làm giảm chất lượng đi đáng kể.
Nên mua Natto ở đâu giá rẻ tại HCM?
Mua đậu Natto tại Todayfoods cam kết uy tín, giá rẻ. Là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm Nhật Bản giá rẻ nhất tại thị trường. Bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 094 66 888 39 hoặc truy cập website Todayfoods để biết thêm giá chi tiết.
Sản phẩm >>>