Danh mục sản phẩm

Đậu Natto Là Gì? Bí Mật Về Dinh Dưỡng Và Nguồn Gốc Của Natto

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Tư, 06/12/2023
Nội dung bài viết

Trong bài viết này Todayfoods sẽ trả lời đậu Natto là gì và cách ăn trở nên ngon hơn và tốt cho sắc đẹp cũng như sức khỏe của bạn. Cũng như tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng và tác dụng của đậu Natto như thế nào. Hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới này nhé!

Đậu Natto là gì

Natto là một loại thực phẩm được làm từ đậu nành lên men bởi vi khuẩn natto, là một trong những loại thực phẩm lên men được yêu thích từ lâu đời trên bàn ăn của Nhật Bản. Natto có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, sắt và các thành phần khác của đậu nành. Đặc biệt, natto còn có nhiều vitamin B2, một loại vitamin quan trọng cho quá trình trao đổi chất béo.

Lịch sử của Natto

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của Natto, nhưng không có giả thuyết nào vượt quá truyền thuyết. Ở đây Todayfoods giới thiệu bốn nguồn gốc tương đối phổ biến tại Nhật Bản

Khoảng năm 600, khi Hoàng tử Shotoku phát hiện ra nó vào thời Asuka

Tại một nơi tên là Warado, nay là Tỉnh Shiga, Hoàng tử Shotoku có quá nhiều đậu luộc mà ông đã cho những con ngựa yêu quý của mình ăn và ông không thể chịu được việc ném đi. Vì thế ông bắt đầu ăn chúng. Truyền thuyết kể rằng khi natto được gói và treo trên cây, nó sẽ trở thành một loại natto dạng sợi. Khi họ thử, nó ngon đến nỗi những người xung quanh đã học theo cách làm từ Hoàng tử Shotoku và nó được lan truyền rộng rãi.

Được phát hiện bởi Hachiman Taro Yoshiie (Minamoto no Yoshiie)

Là một chỉ huy quân sự từ cuối thời Heian. Anh ta đã thực hiện một chuyến thám hiểm đến Oshu (vùng Tohoku ngày nay) và chiến đấu trong Cuộc chiến chín năm đầu tiên và Cuộc chiến năm thứ ba. Vì lý do này, có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của natto liên quan đến Yawata Taro Yoshiie, chủ yếu ở vùng Tohoku.

Ngựa là thứ không thể thiếu trong các trận chiến thời đó. Đậu nành được sử dụng làm thức ăn cho ngựa. Có vẻ như đậu nành đã được luộc chín, sấy khô, đóng kiện và vận chuyển. Chuyện xảy ra khi Yoshiie đến Oshu để giải quyết tranh chấp xảy ra trong gia đình Kiyohara, một gia tộc quyền lực ở Oshu (Gōsannen no Eki). Người ta nói rằng Kiyohara no Iehira đã tự giam mình ở một nơi gọi là Kanazawa-zō, và trận chiến kéo dài rất lâu. 

Kết quả là thiếu thức ăn cho ngựa và Yoshiie vội vàng ra lệnh cho nông dân cung cấp đậu nành làm thức ăn cho ngựa. Rõ ràng, vì vội vàng, những người nông dân đã không để đậu nành luộc nguội đúng cách mà thay vào đó, họ đóng gói chúng thành kiện khi còn nóng. Sau vài ngày, đậu luộc bắt đầu có mùi và bị xơ. Khi ăn thử món đậu luộc, họ thấy rất ngon và quyết định dùng làm thức ăn cho binh lính.

Được du nhập từ đất liền vào thời kỳ Yayoi

Có giả thuyết cho rằng phương pháp trồng lúa được du nhập từ Trung Quốc đại lục vào cuối thời kỳ Jomon và đậu nành trở nên phổ biến. Người ta nói món này bắt nguồn từ món đậu luộc lên men tự nhiên vì nhà cửa thời đó có rơm trải trên sàn. Rất có thể thời đó người ta đã chế biến và ăn natto như một nguồn cung cấp protein chất lượng cao.

Takano, người đã ăn natto trong thời kỳ Jomon

Giả thuyết rằng natto đã được ăn từ thời Jomon, trước thời kỳ Yayoi, khi việc trồng lúa được du nhập từ lục địa. Điều này là do dấu vết của đậu nành leo dại được phát hiện trên đồ gốm Jomon, cho thấy người Jomon đã ăn đậu nành. Trước khi trồng lúa chưa có rơm, nhưng sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu hạt đậu nành được gói trong rơm và lên men. 

Natto thời Edo

Mãi đến thời Edo, natto mới được phổ biến rộng rãi cho công chúng. Người ta nói rằng sự sẵn có của nước tương ở mức giá thấp đã giúp natto được phổ biến rộng rãi. Ban đầu, natto không có quanh năm như bây giờ mà chủ yếu là món ăn mùa đông. Tuy nhiên, từ giữa thời Edo trở đi, người ta có thể ăn món này quanh năm ở các thành phố lớn như Edo. Đó có lẽ là lý do vì sao Natto lại được ưa chuộng đến vậy.

Các loại Natto

Natto có thể được chia đại khái thành ba loại: 

  1. Amanatto: Là một loại đồ ngọt được làm bằng cách luộc đậu với đường.
  2. Itohiki natto:  Là loại natto quen thuộc luôn được ăn cùng cơm. Itohiki natto được chia làm 2 loại: natto đậu nành tròn và natto hikiwari.
  3. Teranatto: Còn được gọi là natto muối, phải mất vài tháng đến một năm mới làm được vì đậu nành, lúa mì và nấm mốc koji (cùng loại vi khuẩn dùng làm miso và đồ uống có cồn) được ngâm với nhau trong nước muối và già đi. Khi hoàn thiện sẽ có màu nâu đen. Nó không dính như natto dạng sợi và có hương vị độc đáo là sự kết hợp giữa vị mặn và vị umami.

Đậu Natto có mùi gì?

Mùi của natto là do Bacillus natto tạo ra. Bacillus natto phân giải thành phần của đậu nành tạo nên độ dính và mùi đặc trưng. Thành phần chính của mùi là pyrazine, axit béo phân nhánh ngắn và diacetyl. Quá trình lên men sẽ tiếp tục phát triển từng chút một khi thời gian trôi qua, nên mùi cũng dần dần trở nên nồng hơn.

Công dụng của đậu Natto

Có rất nhiều công dụng khác nhau về đậu Natto Nhật Bản mà bạn không thể ngừng liệt kê ra được. Từ đây, Todayfoods sẽ giúp bạn liệt kê các tác dụng của đậu Natto Nhật Bản gồm.

Cung cấp Protein 

Là một trong ba chất dinh dưỡng chính cùng với ''lipid'' và ''carbohydrate'' và được tạo ra bằng cách kết hợp 20 loại axit amin. Các chất dinh dưỡng quan trọng không chỉ được sử dụng trong các bộ phận tạo nên cơ thể, chẳng hạn như cơ, cơ quan, da và tóc, mà còn trong hormone, kháng thể và các chất khác giúp duy trì tình trạng của cơ thể.

Chất xơ

Chất xơ còn được gọi là “chất dinh dưỡng thứ sáu” và đang thu hút sự chú ý vì những công dụng hữu ích của nó nhưng người Nhật hiện đại lại có xu hướng thiếu nó. Chất xơ được chia thành hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Thực phẩm hòa tan trong nước di chuyển chậm qua dạ dày và ruột để giúp bạn no lâu. Các chất không hòa tan cũng có vai trò cải thiện táo bón.

Vitamin B2

Vitamin B2 là vitamin tan trong nước và là chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein, chất béo và khi chúng được chuyển hóa thành năng lượng. Nó còn được gọi là “vitamin tăng trưởng” và rất cần thiết cho dinh dưỡng, đồng thời cũng tham gia rất nhiều vào việc tạo ra làn da, tóc và móng khỏe mạnh.

Vitamin B6

Vitamin B6 là một loại vitamin quan trọng đóng vai trò là coenzym giúp enzym hoạt động. Nó được cho là có nhiều tác dụng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể, duy trì sức khỏe của da, tổng hợp huyết sắc tố trong hồng cầu, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da và sức khỏe hàng ngày.

Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, được biết đến với tác dụng giữ cho mạch máu khỏe mạnh và điều hòa cholesterol LDL trong máu. Nó có tác dụng giảm béo và là chất dinh dưỡng được khuyên dùng cho những ai muốn duy trì sự trẻ trung.

Vitamin K

Vitamin K giúp đông máu trong quá trình chảy máu. Nó cũng tham gia sâu vào quá trình hình thành xương và là chất dinh dưỡng quan trọng để chăm sóc xương của bạn.

Canxi

Canxi là khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể con người. Nó là thành phần chính của xương và răng, nhưng nó cũng tham gia vào quá trình phân chia và biệt hóa tế bào, co cơ, kích thích thần kinh, đông máu, v.v. Đó là một trong những chất dinh dưỡng bạn nên bổ sung để có một cơ thể khỏe mạnh.

Sắt

Sắt là một trong những chất dinh dưỡng mà người Nhật thường bị thiếu hụt. 70% sắt có trong huyết sắc tố trong máu và myoglobin trong cơ, có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy.

Magie

Magiê là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, khoảng 60% trong số đó có trong xương và răng, phần còn lại có trong cơ, não và dây thần kinh. Nó hoạt động như một coenzym trong hơn 300 loại phản ứng enzym và cũng hữu ích cho việc co cơ, truyền thông tin thần kinh và điều hòa nhiệt độ cơ thể và huyết áp.

Kali

Nó là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Vì nó có tác dụng bài tiết natri nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng muối ăn vào quá mức.

Nattokinase

Nattokinase là một enzyme phân giải protein có trong natto, được biết đến như một thành phần hỗ trợ chức năng tuần hoàn. Nó là người bạn đồng hành cho những ai muốn cải thiện sức khỏe từ trong ra ngoài.

Isoflavone

Isoflavone đậu nành có nhiều trong mầm đậu nành. Được biết, nó có cấu trúc tương tự nội tiết tố nữ estrogen nên có chức năng tương tự. Thành phần này được khuyên dùng cho những ai muốn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày và những ai hướng đến sức khỏe và sắc đẹp.

Lecithin

Lecithin là một loại lipid gọi là phospholipid, được biết đến như một chất dẫn truyền thần kinh và được cho là có liên quan đến việc học tập và trí nhớ. Đây là một trong những nguyên liệu bạn nên kết hợp để luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.

Polyamine

Polyamines tham gia vào các hoạt động quan trọng giúp tế bào sống sót. Nó là một thành phần hướng dẫn tâm trí và cơ thể của bạn để bạn có thể già đi một cách tràn đầy năng lượng, luôn khỏe mạnh và làm những điều bạn yêu thích mãi mãi.

Các món ăn kèm chung với Natto giúp bổ sung dinh dưỡng

Natto với kim chi 

Giống như natto, kim chi cũng là thực phẩm được lên men bởi vi khuẩn axit lactic.

  • Vi khuẩn trong natto kích hoạt vi khuẩn axit lactic trong kim chi, tạo ra tác dụng hiệp đồng. Người ta tin rằng tiêu thụ nhiều loại thực phẩm lên men có nhiều khả năng kích hoạt vi khuẩn tốt trong ruột của bạn hơn là tiêu thụ một lượng lớn chỉ một loại.
  • Kim chi còn chứa chất xơ nên rất giàu thức ăn cho vi khuẩn có lợi. Nếu bạn lo lắng về môi trường đường ruột của mình , hãy thử kết hợp natto với kim chi.

Natto với hành lá

  • Vitamin B1 có trong natto có khả năng chuyển hóa nhanh chóng carbohydrate thành năng lượng và có thể có tác dụng phục hồi mệt mỏi.
  • Hơn nữa, allyl sulfide có trong hành lá giúp hỗ trợ chức năng của vitamin B1. Bạn có thể mong đợi tác dụng tương tự không chỉ từ hành tây mà còn từ hành dài và hành lá.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi , Todayfoods khuyên bạn nên ăn kèm natto và hành lá vào cơm.

Natto với khoai mỡ

  • Protein có trong natto chứa sự cân bằng tốt của các axit amin. Nó cũng giàu vitamin B, tham gia vào quá trình trao đổi chất và chỉ điều đó thôi cũng tốt cho sức chịu đựng của bạn .
  • Bằng cách kết hợp khoai mỡ, bạn cũng có thể hấp thụ các enzyme tiêu hóa như diastase và amylase có trong khoai mỡ.
  • Enzyme rất nhạy cảm với nhiệt, vì vậy tốt nhất bạn nên xay sống hoặc cắt thành khối, trộn với natto và dùng với cơm.

Natto với bơ cho làn da đẹp

Natto rất giàu thành phần tốt cho làn da đẹp. Ngoài protein là thành phần cấu tạo nên da, vitamin B còn là chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào quá trình trao đổi chất của da. Isoflavone đậu nành cũng có thể nói là một trong những thành phần giúp tạo nên làn da đẹp. Bằng cách kết hợp với bơ, bạn có thể bổ sung vitamin C mà natto không có , đồng thời lượng dầu cao cấp và tác dụng chống oxy hóa mạnh của vitamin E sẽ giúp làn da của bạn luôn tươi trẻ.

Tăng cường miễn dịch với Natto x Cheese

  • Natto rất giàu protein, là khối xây dựng của các tế bào miễn dịch, Bacillus natto, giúp điều chỉnh môi trường đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và chất xơ. Và các sản phẩm từ sữa như phô mai rất giàu vitamin A. Vitamin A giúp bảo vệ màng nhầy của mũi họng và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
  • Natto và phô mai đều là thực phẩm lên men nên hương vị của chúng rất hòa hợp với nhau. Khi bạn muốn tăng cường khả năng miễn dịch của mình.

Tham khảo thêm >>>  Cách Ăn Natto Đúng Cách

Đậu Natto mua ở đâu tại HCM chuẩn Nhật Bản

Todayfoods - Cửa hàng thực phẩm Nhật Bản: Là một trong những cửa hàng chuyên bán các sản phẩm thực phẩm Nhật Bản, trong đó có đậu Natto. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại natto khác nhau với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo chuẩn Nhật. 

Tham khảo thêm >>> Đậu Natto Nhật Asaichiban Đậu Natto Yamada

  • Địa chỉ: 791 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, TP.HCM. 
  • Số điện thoại: 094 66 888 39.
Nội dung bài viết