Danh mục sản phẩm

Hàu Sữa Có Ăn Sống Được Không?

Nguyễn Chí Hiếu
Thứ Tư, 03/01/2024
Nội dung bài viết

Hàu sữa Miyagi là một loại hàu ngon nổi tiếng của Nhật Bản, được nuôi trồng ở vùng biển Sanriku, nơi giao thoa của hai dòng hải lưu nóng và lạnh. Hàu sữa miyagi có thịt dày, béo ngậy, ngọt đậm và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Vậy hàu sữa ăn sống có được không là câu hỏi được đề cập đến nhiều nhất. Trong bài viết này Todayfoods sẽ trả lời cho bạn đầy đủ chi tiết nhất hãy theo dõi ngay nhé!

Công dụng của hàu sữa Nhật Miyagi

Ăn hàu sống là một trong những cách thưởng thức hàu phổ biến nhất, vì có thể giữ được vị ngọt và dưỡng chất của hàu. Ăn hàu sống có những tác dụng sau đây:

  • Tăng cường hoạt động cho thiện hệ thần kinh. Hàu sống giàu vitamin B12, có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thần kinh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hình thành các tế bào máu.
  • Hàu sống chứa nhiều kẽm, một khoáng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch và sự phát triển của tế bào.
  • Làm cho xương vững chắc. Hàu sống cung cấp nhiều vitamin D, một chất cần thiết cho quá trình phát triển của hệ thống xương.
  • Hàu sống là một nguồn sắt dồi dào, một dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, vì sắt tham gia vào chức năng cấu tạo của hemoglobin, myoglobin.
  • Bên cạnh đó hàu sống có nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây hại. Theo nghiên cứu, người ăn chế độ giàu chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, tiểu đường, tử vong do nhiều nguyên nhân…

Xem thêm >>> Nguồn Dinh Dưỡng Thượng Hạng Của Hàu Miyagi Nhật Bản

Hàu sữa ăn sống có tốt không ?

Ăn hàu sống là một cách thưởng thức hàu tuyệt vời, nếu bạn đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng của hàu. Tuy nhiên, nếu bạn là người bụng dạ yếu thì bạn nên tránh ăn hàu sống. Bởi vì nguy cơ mắc tiêu chảy là rất cao.

Hiện nay, có nhiều nơi nuôi và thu hoạch hàu không an toàn do bị ô nhiễm môi trường. Điều này sẽ làm giảm chất lượng của hàu. Ngoài ra, không có bằng chứng khoa học nào cho rằng ăn hàu sống sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất hơn so với nấu chín. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bạn nên nấu chín hàu. Khi nấu chín hàu bạn sẽ ngăn ngừa được nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy và nhiễm ký sinh trùng.

Hàu sữa Miyagi giá bao nhiêu tiền?

Hàu sữa Nhật là một loại hàu cao cấp, có giá khá cao so với các loại hàu khác. Theo thống kê của Todayfoods, giá của hàu sữa Miyagi dao động từ 315.000 đồng đến 350.000 đồng 1kg, tùy vào kích thước và mùa vụ. Bạn có thể mua hàu sữa Miyagi tại cửa hàng thực phẩm Todayfoods hoặc đặt hàng online.

Xem thêm >>> Miyagi Oysters- Hàu miyagi chất lượng số 1 thế giới

Cách chọn mua hàu sữa tươi ngon

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, hàu sữa Nhật còn có hương vị độc đáo, thơm ngon khó cưỡng. Đây là loại hàu được nhiều người nội trợ ưa chuộng và tìm kiếm trên thị trường. Bạn muốn mua được những con hàu tươi ngon, béo thịt? Hãy tham khảo những mẹo sau đây.

Hàu nguyên vỏ

Để mua được hàu sữa nguyên con tươi ngon, bạn không nên chỉ nhìn vào kích cỡ hay hình dạng của vỏ hàu. Bởi vì những con hàu to có thể đã tiêu hao hết dinh dưỡng để nuôi vỏ, nên thịt bên trong sẽ không to, không béo. Bạn nên chọn những con hàu có vỏ khít và chóp cao, vì thường thịt sẽ dày và nhiều sữa hơn. 

Nếu bạn muốn mua hàu nguyên con, bạn cũng nên tránh những con hàu to, vì chất lượng thịt sẽ không biết trước khi tách vỏ. Bạn nên chọn những con hàu có vỏ nhỏ, ngắn, tròn, nặng và chắc tay khi lắc. Còn những con hàu có ruột to, bạn sẽ không nghe thấy tiếng hoặc tiếng rất nhỏ khi gõ nhẹ xuống đất.

Hàu đã tách vỏ

Nếu bạn chưa biết cách chọn mua hàu, bạn có thể lựa chọn hàu đã tách vỏ, vì như vậy bạn có thể nhìn rõ phần thịt bên trong. Bạn nên chọn những con hàu có ruột màu trắng nhạt, có chút ngả vàng , không bị trắng bệch. 

Bạn cũng nên nhớ rằng thời tiết và khí hậu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt hàu. Ví dụ, vào mùa mưa, nước dễ bị ô nhiễm, nên vỏ hàu to nhưng thịt lại lép và ít sữa. Do đó, bạn cũng cần quan tâm đến mùa vụ khi mua hàu sữa, để có thể chọn được những con hàu ngon nhất.

Hàu sữa Miyagi làm món gì ngon?

Ngoài ăn sống, bạn có thể chế biến hàu sữa Miyagi thành nhiều món ngon khác nhau như:

Cháo hàu Miyagi đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hàu sữa
  • Đậu xanh
  • Gừng, hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hành lá và ngò rí rửa sạch thái nhỏ, đầu hành giữ nguyên sau cùng ăn với cháo.
  • Gừng gọt vỏ rồi rửa sạch,thái sợi. Hành tím bóc vỏ rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Đậu xanh mua về chúng ta rửa sạch với nước ngâm khoảng 25-50 phút để khi nấu hạt đậu nhanh nở đều ngon hơn.

Các bước thực hiện:

  • Để nấu cháo, bạn vo gạo với nước 1-2 lần, rồi cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập và nấu chung. Bạn nêm gia vị gồm 2 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, rồi ninh cháo khoảng 30 phút cho nhừ. 
  • Hàu Nhật tách vỏ, rửa sạch với nước muối và nước lã. Bạn ướp hàu với ½ muỗng cafe hạt nêm, ⅓ muỗng cafe bột ngọt, ⅓ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, gừng và hành tím băm nhỏ. Bạn để hàu ngấm gia vị trong 15-30 phút.
  • Bạn đun nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Bạn phi thơm gừng và hành tím còn lại, rồi cho hàu vào xào đều trên lửa lớn 1-2 phút cho hàu chín săn, rắc tiêu và tắt bếp. Bạn không nên xào hàu quá lâu để giữ được chất ngọt tự nhiên của hàu.
  • Cháo nấu chín, bạn cho hàu và hành lá vào nồi, ủ thêm 5 phút là xong.
  • Bạn múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, hành phi và tiêu. Bạn đã có tô cháo hàu sữa thơm ngon, ăn hoài không ngán.

Hàu sữa nướng phô mai

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Bạn dùng bàn chải chà cho sạch vỏ hàu, rửa lại với nước và để ráo.
  • Hấp cách thủy phô mai, sữa tươi, sữa đặc, sốt mayonnaise, khuấy đều cho đến khi tất cả tan ra và mịn. Bạn thêm 1 ít nước cốt chanh, trộn đều.
  • Bạn nướng hàu trên bếp than, khi hàu săn lại, bạn cho sốt phô mai lên nướng thêm vài phút, cho đến khi hàu chín vàng, thơm lừng.
  • Hàu nướng phô mai ăn cùng với nước sốt phô mai béo ngậy, hòa quyện với vị ngọt của hàu.

Hàu sữa sống chấm mù tạt

  • Hàu sữa Miyagi sau khi mua về giã đông trong nước sau đó tách vỏ hàu
  • Pha mù tạt với nước tương theo tỷ lệ vừa ăn, khuấy đều. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng loại nước tương chuyên sushi & sashimi để tránh mất thời gian.
  • Cho hàu sữa sống ra đĩa, ăn kèm với mù tạt và rau thơm.
  • Khi ăn nên để hàu bên trên đá lạnh sẽ giúp phần hàu sữa ngon hơn đó nhé!

Hàu sữa chiên trứng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt hàu đã tách vỏ 200g
  • Trứng gà 2 quả
  • Hành lá 3 nhánh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn pha loãng nước với 1/2 muỗng cà phê muối, rồi ngâm hàu 10 phút, rửa sạch và để ráo.
  • Bạn cắt gốc hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ, tách phần đầu hành và phần lá hành ra.
  • Tiếp theo, bạn cho 2 quả trứng gà, phần lá hành, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào tô. Bạn khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Các bước thực hiện:

  • Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng ở lửa vừa. Bạn phi thơm đầu hành cắt nhỏ, rồi cho hàu đã ráo nước vào xào 3 phút cho săn. 
  • Bạn tán đều hàu trên chảo, rồi đổ hỗn hợp trứng gà vào, chiên 3-5 phút cho trứng chín vàng là hoàn thành xong món ăn.

Hàu sữa né

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hàu sữa 500 gr
  •  Hành tây 1 củ (thái lát)
  •  Bắp mỹ 1/2 trái (lấy hạt)
  •  Đậu bắp 3 trái (thái lát)
  •  Ngò rí 1 ít
  •  Bơ thực vật 20g
  •  Xúc xích 2 cây
  •  Phô mai Mozzarella 20g
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Tương cà 2 muỗng canh
  •  Tương ớt 1 muỗng canh
  •  Nước cốt chanh 1 ít (hoặc giấm)
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm hàu trong nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm, rửa sạch và để ráo. 
  • Ướp hàu với đường, hạt nêm, tiêu xay, tương cà, tương ớt trong 15 phút. 

Các bước thực hiện:

  • Bạn đun nóng chảo gang, cho bơ lạt vào và đảo đều. Bạn cho hành tây, bắp mỹ, đậu bắp vào và đảo đều cho chín trong 5 - 7 phút. 
  • Bạn cho xúc xích và hàu vào chảo, đập trứng gà vào và để 1 phút. Bạn rắc phô mai Mozzarella lên, đợi tan chảy rồi tắt bếp. Bạn rắc tiêu và hành ngò lên là hoàn thành.

Súp hàu sữa

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn ngâm hàu trong nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm, rửa sạch và để ráo. Bạn xào hàu sơ cho rút nước, nêm muối và rượu trắng để khử tanh. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh. Bạn phi hành vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Bạn xào cà rốt trên chảo đã phi hành, vớt ra chén.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm 1 tiếng, rửa sạch, cắt sợi.
  • Bắp rửa sạch, tách hạt. 

Các bước thực hiện:

  • Bắc nồi nước sôi, cho cà rốt, nấm mèo vào nấu mềm.
  • Tiếp theo, bạn rây lọc trứng đánh tan, lắc nhẹ cho trứng chảy vào nồi súp.
  • Cho bắp, bột năng hòa nước vào nồi, khuấy đều cho sệt.
  • Cuối cùng, cho hàu, nước mắm, muối vào nồi, nấu lửa nhỏ 2 - 3 phút, tắt bếp. Múc súp ra tô, rắc ngò, hành phi, tiêu lên là xong.
  • Súp hàu thập cẩm có hàu sữa ngọt, nấm mèo giòn, rau củ bùi, ăn hoài không ngán.

Xem thêm >>> Thực Hư Việc Ăn Hàu Biển Có Tác Dụng Tốt Cho Sinh Lý Nam

Hàu không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. Để có thể ăn hàu sống một cách an toàn và ngon miệng, bạn cần chọn lựa và chế biến kỹ càng. Qua bài viết này, Todayfoods hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời ăn hàu sữa ăn sống có được không. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích hãy thường xuyên truy cập website Todayfoods để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

Tham khảo thêm >>> Hải Sản Nhật Bản

Nội dung bài viết